Tranh luận nóng

Vì sao Moscow đánh giá cao tân Giám đốc CIA?

Thứ Sáu, 26/02/2021 07:44

(Quan hệ quốc tế) - Giới chức lãnh đạo Nga đã có những nhận định về tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns.

Tân Giám đốc CIA nói gì về Nga?

Tháng 01 vừa qua, tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề cử ông William Burns vào vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ. Theo nhận xét của nhà lãnh đạo Mỹ, ông William Burns “sở hữu những kiến ​​thức cần thiết, có khả năng đánh giá tình hình, còn chúng ta đang cần người có những phẩm chất này để ngăn chặn các mối đe dọa và giải quyết vấn đề từ trước khi phát sinh đến lãnh thổ của ta”.

Khi đó, Tổng thống Biden còn tuyên bố rằng, ông William Burns chia sẻ quan niệm và niềm tin sâu sắc của cá nhân ông, rằng tình báo có thể là phi chính trị và “các chuyên gia tình báo tận tụy phục vụ đất nước xứng đáng được biết ơn và tôn trọng”.

Hôm 25/02, người đứng đầu cơ quan tình báo quan trọng nhất Hoa Kỳ William Burns đã kêu gọi giới chức Mỹ không nên coi nhẹ Nga và cần mở rộng vòng kết nối các nước để chống Moscow.

“Những gì tôi rút ra được là ta sẽ luôn sai lầm khi đánh giá thấp nước Nga của Putin. Mặc dù về nhiều mặt Nga hôm nay là cường quốc đang suy yếu nhưng chí ít dưới sự lãnh đạo của Putin nó cũng không thể bị phá hoại như là một cường quốc mới nổi, dù không mạnh như kiểu Trung Quốc” - William Burns tuyên bố trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện, nơi xem xét việc đề cử ông vào chức vụ lãnh đạo CIA.

Theo lời ông này, Hoa Kỳ không được phép xem nhẹ nước Nga, chính quyền Washington nên đánh giá một cách tỉnh táo những mối đe dọa tiềm tàng từ phía Moscow. Để ứng phó với mối đe dọa này thì tính cứng rắn và nhất quán là rất hệ trọng - ông ta nói thêm rằng: “Hãy giữ bạn bè ở gần bên, còn kẻ thù thì thậm chí càng gần hơn”.

Ngoài ra, yêu cầu rất quan trọng là Mỹ phải làm việc tối đa với các đồng minh và đối tác. Hoa Kỳ đôi khi có thể tác động nhiều hơn tới các tính toán của Putin, nếu ông ta thấy rằng đòn đáp trả Nga sẽ đến không chỉ từ phía Hoa Kỳ mà còn cả từ phía các đồng minh châu Âu của chúng ta. Nỗ lực làm việc để mở rộng vòng kết nối các nước chống Nga sẽ cho sức mạnh và được đền đáp - Burns tuyên bố.

Vi sao Moscow danh gia cao tan Giam doc CIA?
Ông William Burns (phải) trong buổi hội hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin năm 2005

Nga nói gì về tân Giám đốc CIA?

Sau khi người đứng đầu một trong những cơ quan tình báo quan trọng nhất không chỉ của Mỹ, mà còn của cả thế giới đưa ra những nhận xét về mình, các quan chức Nga cũng đã đưa ra những nhận xét thú vị về Giám đốc CIA.

Theo nhận xét của Nga, người đứng đầu CIA và cũng là Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên bang Nga William Burns rất thông thạo các vấn đề của Nga, biết cách bảo vệ lợi ích của đất nước mình, nhưng ông cũng hiểu tầm quan trọng của đối thoại giữa Moscow và Washington.

Trước đó, các nhà báo đặt câu hỏi, liệu điều gì khiến tóc ông Burns thêm bạc khi làm việc ở Nga. Ông đã trả lời rằng, mái tóc bạc của ông "chủ yếu là kết quả của công việc tại Nga và sự tương tác với Vladimir Putin".

Khi được hỏi về tuyên bố của Burns về “mái tóc bạc khi làm việc với Nga”, ông Peskov hóm hỉnh đáp rằng: “Quý vị biết đấy, tôi không giỏi về lão khoa, vì vậy tôi sẽ từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào”.

Tuy nhiên, ông Peskov cũng lưu ý rằng Burns là “một người Mỹ cân bằng”, rất thông thạo các vấn đề của Nga, hiểu rõ về Nga, nắm bắt hết những "điểm căng thẳng" trong quan hệ Nga-Mỹ và chưa bao giờ chứng tỏ mình là một "con diều hâu ngu ngốc".

“Ông ấy luôn là một người Mỹ rất cân bằng, người bảo vệ lợi ích của đất nước mình, nhưng đồng thời hiểu tầm quan trọng của đối thoại giữa Matxcơva và Washington”, - thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Được biết, ông William Burns từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow từ năm 2005 đến năm 2008. Trong Bộ Ngoại giao, ông đã lên đến cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Nhà ngoại giao kỳ cựu đã thôi làm việc cho Bộ này vào năm 2014, sau 33 năm theo đuổi sự nghiệp ngoại giao.

Toàn Thắng