Tranh luận nóng

Ukraine lo Trung Quốc trả đũa vì bán Motor Sich cho Ankara

Thứ Sáu, 16/04/2021 07:12

(Quan hệ quốc tế) - Thay vì quốc hữu hóa, Ukraine lại đang chào bán 50% cổ phẩn tổ hợp Motor Sich cho Thổ Nhĩ Kỳ, động thái chắc chắn khiến Trung Quốc cảm thấy tức giận.

Câu chuyện xung quanh tranh chấp giữa Ukraine và Trung Quốc liên quan đến tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich nổi tiếng vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, thậm chí còn phức tạp hơn.

Như từng thông tin trước đó, các nhà đầu tư Trung Quốc đã hoàn tất hợp đồng mua lại cổ phần chi phối của Motor Sich với giá 3,5 tỷ USD và họ đang chuẩn bị tiếp quản cơ sở này, nhưng lại bị Mỹ ngăn cản vào phút chót.

Washington lo ngại những công nghệ lấy được từ Motor Sich sẽ giúp Trung Quốc hoàn thiện khâu yếu nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng của mình đó là động cơ máy bay, vì vậy họ đã gây sức ép lên chính quyền Ukraine yêu cầu hủy bỏ thương vụ.

Trước tác động của Mỹ, chính quyền Kiev buộc phải đáp ứng, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã ra lệnh phong tỏa cơ sở vật chất và ngừng việc cho phép nhà đầu tư Trung Quốc tiếp nhận Motor Sich, chấp nhận đền bù hợp đồng.

Chưa dừng lại đó, Tổng thống Ukraine Zelensky còn tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt và cấm nhập cảnh tất cả những doanh nhân Trung Quốc tham gia thương vụ mua lại Motor Sich và khẳng định sẽ quốc hữu hóa tổ hợp chế tạo động cơ máy bay này.

Ukraine lo Trung Quoc tra dua vi ban Motor Sich cho Ankara
Ukraine đang có động thái "hớt tay trên" đối với Trung Quốc trong thương vụ Motor Sich

Nhưng diễn biến bất ngờ đã tới, truyền thông Ukraine cho biết, tổng thống Zelensky trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần trước đã chào bán cho Ankara khoảng 50% cổ phần của Motor Sich.

Theo Kiev, doanh nghiệp này thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang cần công nghệ chế tạo động cơ nhằm phục vụ việc sản xuất máy bay không người lái cũng như tên lửa hành trình.

Tuy nhiên theo báo chí Ukraine, việc Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra đề nghị với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan mua cổ phần của doanh nghiệp Motor Sich đã được "quốc hữu hóa" bị gọi là một sai lầm lớn.

"Bạn có nghĩ rằng Zelensky vừa đến thăm Ankara với 50% cổ phần của Motor Sich đã được chào bán cho người Thổ Nhĩ Kỳ. Câu hỏi duy nhất là, '50% cộng với một lượt chia sẻ' hay '50% "trừ đi một lượt chia sẻ'", một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp Ukraine bình luận.

Báo chí Ukraine đồng thời nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua cổ phiếu của Motor Sich vào mùa thu năm ngoái, họ muốn thay thế Trung Quốc để tránh cho Ukraine khỏi sự phàn nàn từ Mỹ.

Ukraine lo Trung Quoc tra dua vi ban Motor Sich cho Ankara
Báo chí Ukraine cho rằng việc chọc giận siêu cường như Trung Quốc không phải là hành động khôn ngoan

Theo các chuyên gia Ukraine, bằng việc đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua cổ phần Motor Sich, Tổng thống Zelensky đang công khai trêu tức Trung Quốc và chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh cảm thấy cực kỳ tức giận.

Ngay cả khi Kiev trả lại khoản tiền trị giá 3,5 tỷ USD đã được Bắc Kinh đầu tư vào cổ phiếu Motor Sich và bị phong tỏa theo phán quyết của tòa án, thì đây vẫn là sự xúc phạm rất lớn đối với "siêu cường" và Trung Quốc sẽ không tha thứ cho điều này.

Ngoài khoản bồi thường tài chính, Ukraine còn đứng trước khả năng các doanh nghiệp Trung Quốc rút vốn đầu tư hàng loạt, hay tệ hơn là lập trường của Bắc Kinh sẽ nghiêng về phía Moskva trong các căng thẳng với Kiev.

Chính vì vậy, giới chuyên gia Ukraine cho rằng quyết định của ông Zelensky chuyển nhượng tới 50% cổ phần của Motor Sich cho Thổ Nhĩ Kỳ thực sự là một “sai lầm rất lớn”.

Tùng Dương