Tranh luận nóng

Ukraine: Khủng hoảng kinh tế-chính trị-xã hội, nguy cơ Maidan mới

Thứ Sáu, 29/12/2017 06:21

(Quan hệ quốc tế) - Giới quan chức Nga và Ukraine cho rằng, đất nước này đang tan nát bởi rối loạn chính trị, những cải cách nửa vời và sự suy sụp về kinh tế.

Ukraine “cải cách ăn tiền” làm rối loạn xã hội

Ngày 27/12, cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là ông Vladimir Gorbulin đã thẳng thắn cho biết điều gì đang đe dọa "xé nát" đất nước Ukraine. Theo ông, điều này xuất phát từ nguyên nhân chính là những “cải cách nửa vời” của chính quyền Kiev.

Ông Vladimir Gorbulin nhấn mạnh, chủ đề cải cách chính là thứ có khả năng chia rẽ xã hội Ukraine, khiến đất nước này bất ổn và không thể phát triển được. Vị cố vấn của Tổng thống Ukraine đã viết về điều này trong bài báo được xuất bản trên "Mirror of the Week".

Theo ông Gorbulin, rất nhiều cải cách tung ra trong cả nước, trên rất nhiều lĩnh vực nhưng cái cần thì không cải cách, cái cải cách thì vừa không cần, vừa sai lầm; do đó, chúng đều bị "chết yểu" trong giai đoạn thực hiện.

Ông nhấn mạnh rằng, các cải cách đó không khởi đầu cho quá trình thay đổi toàn diện, nhiều quyết định là nửa vời, thiếu suy xét và được thông qua cốt để báo cáo với "cơ quan tài trợ" (tức các nhà tài trợ phương Tây như chính quyền Washington, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hay Ngân hàng Thế giới WB).

Kết quả là quá trình "cải cách" đã ngay lập tức sản sinh ra những “sản phẩm lạ” thay vì những kết quả đầu tiên mà người ta kỳ vọng Ukraine phải đạt được, và sau đó những kết quả dị dạng này đã thay thế hoàn toàn các mục đích của cải cách, chuyên gia tư vấn của tổng thống Poroshenko cho biết.

Kết quả của những cải cách này là việc Ukraine hỗn loạn về chính trị, mất đoàn kết xã hội, suy sụp về kinh tế, vị thế đất nước sụp đổ, uy tín của chính quyền gần như bằng không, đời sống nhân dân thấp kém. Đã 3 năm trôi qua sau cuộc cách mạng hướng về châu Âu, nhưng giờ đây, đường đến châu Âu vẫn rất mờ mịt, trong khi đất nước bị chia rẽ vì cuộc nội chiến.

Ukraine: Khung hoang kinh te-chinh tri-xa hoi, nguy co Maidan moi

Sau chính biến trên Quảng trường Độc Lập (Maidan) năm 2014, Ukraine tan nát giống như những gì còn sót lại trên quảng trường này

"Tôi sẽ mạo hiểm đưa ra một kết luận mà người ta sẽ cho là ‘khiêu khích’ rằng, những hy vọng vào việc đoàn kết xã hội bằng chủ đề cải cách đã thất bại. Chủ đề cải cách chỉ dẫn đến sự gây chia rẽ và cuối cùng đe dọa xé nát đất nước này" - ông Gorbulin kết luận.

Chính quyền Kiev “cõng rắn vào nhà”, làm rối loạn chính trị

Một chính khác Ukraine đã cho rằng, một trong những nguyên nhân lớn gây rối loạn chính trị ở Ukraine chính là việc cựu Thống đốc tỉnh Odessa của nước này và cũng là cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã trở thành “virus nguy hiểm tấn công Ukraine”.

Phó Thủ tướng Ukraina phụ trách việc hội nhập vào khu vực châu Âu và Đại Tây Dương Ivanna Klimpush-Tsintsadze viết cho tờ báo The Washington Times rằng, các nhà chức trách Kiev đã phạm sai lầm khi đề nghị chức vụ thống đốc khu vực Odessa cho Mikhail Saakashvili.

Theo bà, Kiev đã đặt hy vọng lớn lao vào Saakashvili và sớm thất vọng, bởi thay vì một phép lạ, Ukraine đã nhận được một virus làm lây nhiễm hệ thống chính trị, bởi “một cái tôi bị thương” và “một cơn khát đòi hỏi quyền lực”, thay vì có một nhà cải cách, Ukraine có hẳn một "nhà cách mạng" mới.

Bà phó thủ tướng nói rằng, tại thời điểm đó đất nước cần ba điều: Thứ nhất là "hòa bình ở miền đông đất nước”; thứ hai là “sự ủng hộ từ nước ngoài” và thứ ba là “một gắn kết xã hội mạnh mẽ giữa chính phủ và công dân”; thì ông Saakashvili không có đóng góp gì vào việc thực hiện bất kỳ mục tiêu nào.