Tranh luận nóng

Ukraine bắt Mikhail Saakashvili: Kết buồn của chính khách 'không Tổ quốc'

Chủ Nhật, 10/12/2017 11:25

(Quan hệ quốc tế) - Con đường hoạn lộ nơi đất khách của cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã chấm dứt sau khi ông bị chính quyền Kiev bắt giữ hôm 9/12.

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili bị Ukraine bắt

Giới truyền thông Ukraine dẫn lời Tổng công tố nước này là ông Yuriy Lutsenko ngày 9/12 cho biết rằng, cựu Tổng thống Gruzia (Georgia), cựu Thống đốc tỉnh Odessa của nước này là ông Mikhail Saakashvili đã bị lực lượng an ninh SBU bắt giữ ở thủ đô Kiev của nước này.

Theo cáo buộc, ông Saakashvili bị bắt giữ do đã có âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko. Ông bị nghi nhận hàng trăm ngàn USD từ một nhóm tội phạm dính líu đến cựu tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych (hiện đang sống lưu vong ở Nga).

Bốn ngày trước (hôm 05/12), ông Sakashvili cũng đã bị lực lượng an ninh bắt giữ, song đã được những người ủng hộ giải thoát khỏi vòng vây của các cơ quan công lực Ukraine.

Cổng thông tin LB.ua đưa tin về vụ việc xảy ra vào sáng ngày 5/12 rằng, sau khi lực lượng hành pháp Ukraine tuyên lệnh bắt giữ và khám nhà của ông Mikhail Saakashvili tại trung tâm thủ đô Kiev, vị cựu Tổng thống Georgia đã giận dữ và đòi nhảy lầu tự tử.

Ông Saakashvili đã chạy lên mái nhà và dọa sẽ nhảy xuống bên dưới để tự sát. Sau đó, lực lượng ủng hộ ông đã kéo đến và giải thoát cho cựu tổng thống Georgia trốn thoát khỏi xe cảnh sát.

Bình luận về việc chính quyền Kiev muốn bắt giữ mình với lí do là "âm mưu lật đổ chính quyền", ông Saakashvili đã bác bỏ những cáo buộc trên và gọi đó là những hành động triệt hạ các đối thủ chính trị, với động cơ thấp hèn của chính quyền Poroshenko.

Cựu Tổng thống Georgia cho rằng, chính quyền Kiev muốn "bắt cóc" ông chỉ vì ông đã “đứng lên bảo vệ người dân Ukraine khỏi chính quyền tội phạm và tham nhũng hiện nay". Sau đó, ông đã tiếp tục dẫn đầu các đoàn tuần hành kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từ chức.

Ukraine bat Mikhail Saakashvili: Ket buon cua chinh khach 'khong To quoc'

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili thoát nạn hôm 5/12 nhưng vẫn bị Ukraine bắt giữ hôm 9/12

Tuy nhiên, đến ngày 09/12, ông đã không thoát được bàn tay của cơ quan an ninh Ukraine (SBU).

Giới phân tích cho biết, ông Saakashvili có thể lãnh án 5 năm tù giam nếu bị kết tội. Chính trị gia 50 tuổi còn đối mặt với nguy cơ bị chính quyền của ông Poroshenko trục xuất và dẫn độ về cố quốc Gruzia, nơi ông đã bị tước quốc tịch và truy nã toàn cầu với cáo buộc tham nhũng.

Con đường hoạn lộ nơi đất khách

Sau thất bại trong "Cuộc chiến 5 ngày" với Nga vào tháng 8/2008, dẫn đến việc nước này mất đứt 2 vùng lãnh thổ Nam Ossetia và Abkhazia, Tổng thống Mikhail Saakashvili đã đánh mất dần uy tín và thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia năm 2012.

Sau đó, ông còn phải chạy trốn khỏi đất nước ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống mới vào năm 2013. Khi đó, văn phòng Tổng Công tố của Gruzia đã khởi tố chống Mikhail Saakashvili về các cáo buộc phạm tội trong ba vụ án hình sự có liên quan đến nhau.

Vị cựu Tổng thống Gruzia bị đưa vào diện truy nã của nước này trên phạm vi toàn cầu và đã bị tước Quốc tịch Gruzia vào năm 2015, sau khi ông nhận quyền công dân của Ukraine và được chính quyền Kiev bổ nhiệm vào một số chức vụ khá quan trọng ở nước này.

Ngày 13/2/2015, Ukraine đã có một hành động gây tranh cãi khi bổ nhiệm ông Mikhail Saakashvili (lúc đó mang Quốc tịch Mỹ và Gruzia) làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine (IACR), đồng thời đảm nhận nhiệm vụ điều phối vấn đề cung cấp vũ khí sát thương của phương Tây cho Kiev.