Tranh luận nóng

Tướng Israel: Tel Aviv phải đầu hàng áp lực của Hamas?

Chủ Nhật, 13/06/2021 07:23

(Quan hệ quốc tế) - Theo một viên tướng Israel nghỉ hưu, Israel đang phải nhượng bộ Hamas trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Trên bài báo của Trung tâm BESA, tướng về hưu Gershon Hacohen nhận xét rằng, việc Tel Avip đầu hàng trước những lời đe dọa của Hamas và hủy bỏ lễ duyệt binh ở Jerusalem là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Israel và sẽ dẫn đến những “hành vi tống tiền” không kém phần nghiêm trọng trên bình diện chính trị và an ninh.

Thiếu tướng Gershon Hacohen là thành viên nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Begin-Sadat (BESA). Viên tướng này đã phục vụ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong 42 năm và đã từng chỉ huy quân đội trong các cuộc chiến với Ai Cập và Syria; đã từng kinh qua các chức vụ Tư lệnh quân đoàn và Giám đốc Trường Cao đẳng Quân sự IDF.

Được hỗ trợ bởi những cảnh báo của cơ cấu quốc phòng khi đối mặt với các mối đe dọa của Hamas và mong muốn xoa dịu chính quyền Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz yêu cầu hủy bỏ hoặc định tuyến lại cuộc diễu hành cờ ở Jerusalem dự kiến ​​vào ngày 11/6.

Và sau đó, chính quyền Tel Aviv đã phải dời lễ diễu hành cờ sang tuần sau, vào ngày 15/6 và điều chỉnh lại lộ trình, tránh các khu vực nhạy cảm tập trung đông người Palestine ở Jerusalem có nguy cơ xảy ra xung đột như: Cổng Damascus - lối vào chính của Thành phố cổ Jerusalem; Bức tường Phía Tây (Western Wall), địa điểm linh thiêng nhất đối với người Do Thái ở Jerusalem, nằm ngay phía dưới khu đền thờ al-Aqsa Mosque - mà người Do Thái gọi là Núi Đền.

Tuong Israel: Tel Aviv phai dau hang ap luc cua Hamas?
Đụng độ đã diễn ra giữa cảnh sát Israel và người Do Thái với người Palestine vào lễ diễu hành cờ nhân Ngày Jerusalem (Jerusalem Day, 10 tháng 5)

Theo ông Hacohen, vấn đề này đã khơi gợi lại việc cần làm rõ logic mà trong những năm gần đây đã định hướng cho sự sẵn sàng của giới lãnh đạo Israel trong việc khẳng định chủ quyền của đất nước này với Jerusalem.

Câu hỏi thực tế đặt ra là Israel đã chuẩn bị đến đâu trong việc thực hiện chủ quyền quốc gia và theo đuổi lợi ích quốc gia mình trước sự phản đối của quốc tế và các mối đe dọa tống tiền?

Ông Hacohen cho biết, David Ben-Gurion là nguyên thủ đầu tiên khẳng định vấn đề này khi vào ngày 13 tháng 12 năm 1949, ông tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Israel, vài ngày sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc phê chuẩn việc quốc tế hóa thành phố theo quy định trong Quyết định Phân vùng Palestine tháng 11 năm 1947.

“Jerusalem là một phần không thể thiếu của lịch sử Israel, về đức tin của Israel và linh hồn của dân tộc chúng tôi” - Ben-Gurion đã tuyên bố như vậy từ bục phát biểu của Quốc hội và một lần nữa khẳng định rằng: "Jerusalem là trái tim của Nhà nước Israel".

Các quốc gia có chủ quyền điều chỉnh khái niệm theo cách của mình thông qua nhiều ràng buộc phức tạp. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là chủ quyền của một quốc gia được kiểm tra bằng khả năng đạt được các mục tiêu, giá trị và nguyện vọng của quốc gia.

Theo định nghĩa an ninh quốc gia của IDF, an ninh quốc gia được thể hiện ở khả năng bảo vệ không chỉ sự tồn tại vật chất của đất nước Israel mà còn cả lợi ích quốc gia của họ.

Đây là những tiêu chí mà chính phủ Israel hiện nay đang được kiểm chứng bởi các mối đe dọa bởi các thủ lĩnh từ dải Gaza [ám chỉ Hamas]. Và Jerusalem - thủ đô lịch sử của Israel [theo tuyên bố của Tel Aviv], đã và sẽ tiếp tục là một lợi ích quốc gia quan trọng.

Vị tướng về hưu Israel nhấn mạnh, đây cũng là yếu tố phân biệt cảnh báo hời hợt bề ngoài với cảnh báo của giới tình báo về các mối đe dọa tống tiền của kẻ thù. Sự cân nhắc các biện pháp đối phó với kẻ thù phải được xác định một cách phù hợp với sự gia tăng các mối đe dọa.

Trong cuộc đấu tranh chiến lược giữa các dân tộc và quốc gia, phản ứng với các mối đe dọa sẽ quyết định đến chủ quyền và an ninh quốc gia. Nếu phản ứng phù hợp sẽ bảo đảm được điều đó; ngược lại, nó sẽ đẩy nhanh xu hướng tống tiền đến mức có thể khiến đất nước mất chủ quyền và thậm chí là sự tồn tại.

Ông Hacohen nhấn mạnh, Tuyên ngôn Độc lập của Israel bắt đầu bằng những từ: "Trên Đất của Israel, dân tộc Do Thái đã sinh ra"; dó đó, trong cuộc đấu tranh giành Jerusalem, khả năng và sự sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và phẩm giá của Nhà nước Israel đang bị thử thách.

Từ quan điểm này, cuộc diễu hành chào cờ được lên kế hoạch vào hôm 11/6, nhưng đã bị hoãn lại tới 15/6 và phải điều chỉnh lại lộ tuyến; cùng với cuộc diễu hành cờ bị tạm dừng vào Ngày Jerusalem (Jerusalem Day, 10 tháng 5) bởi một loạt tên lửa và rocket của Hamas, đang thể hiện một phép thử tối cao về chủ quyền của Israel ở thủ đô [tự tuyên bố] của họ.

Nguyễn Ngọc