Tranh luận nóng

Trung Quốc với chiến lược bành trướng Biển Đông, Biển Hoa Đông

Thứ Năm, 14/05/2020 11:45

(Quan hệ quốc tế) - Những âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông và Hoa Đông là tương tự như nhau.

Một bài viết của tác giả Piotr Tsvetov trên trang web của Sputnik cho biết, mới đây một số tàu thuyền của Trung Quốc đã xuất hiện gần khu vực bờ biển quần đảo Senkaku của Nhật Bản [Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, theo tiếng Hoa là “hòn đảo để câu cá”] và đuổi theo một tàu cá nước này.

Tờ Japan Times của Nhật Bản đưa tin, Bắc Kinh điều các tàu của họ đến gần các hòn đảo không có người ở, trong một nỗ lực rõ ràng để tuyên bố Trung Quốc đang kiểm soát chúng. Tuy nhiên, các tàu tuần tra Nhật Bản đá cố đẩy giạt tàu Trung Quốc ra.

Chính quyền Tokyo bày tỏ sự phẫn nộ việc các tàu chính thức của Trung Quốc đang hiện diện trái phép ở quần đảo Senkaku, trong lãnh hải của Nhật. Đáp lại, Bắc Kinh khẳng định họ có quyền bất khả xâm phạm để tuần tra trên vùng biển gần đảo Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Rõ ràng cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lại bùng lên. Người Nhật đã chiếm quần đảo Senkaku vào năm 1895 (thời điểm đó không có người ở và bây giờ hầu hết cũng vẫn không có người ở).

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các hòn đảo này, cùng với Okinawa, do quân đội Mỹ chiếm đóng. Năm 1972, người Mỹ trả lại Okinawa và Senkaku cho Nhật và sau này, tám hòn đảo ở quần đảo Senkaku thuộc sở hữu tư nhân của một người Nhật giàu có.

Cho đến gần đầu thế kỷ này, Trung Quốc không đưa ra yêu sách nào đối với quần đảo này, chỉ đến khi phát hiện có trữ lượng lớn dầu khí lớn xung quanh các đảo, Bắc Kinh mới bắt đầu nói về quyền sở hữu của mình.

Như mọi khi, người Trung Quốc nhắc đến triều đại nhà Minh, vào thời Trung cổ đã coi quần đảo này là của họ.

Tranh chấp trở nên dữ dội sau năm 2012, khi chính phủ Nhật Bản quyết định mua lại 3 trong số 8 hòn đảo từ tay vị thương gia tư nhân. Sau đó, Bắc Kinh gửi các tàu quân sự, đánh cá đến khu vực Senkaku và vào năm 2013, chính quyền Trung Quốc đã tạo ra “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) ở biển Hoa Đông, tức là từ khi đó, máy bay và tàu thuyền đi gần khu vực Senkaku cần phải thông báo cho Bắc Kinh.

Trung Quoc voi chien luoc banh truong Bien Dong, Bien Hoa Dong
Trung Quốc đã sử dụng tàu cá và tàu chấp pháp để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông

Tranh chấp về quyền sở hữu quần đảo Senkaku trở thành một trong những vấn đề cấp bách trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Trong năm nay, tần suất hoạt động của các tàu Trung Quốc tại vùng biển ven bờ Senkaku rất thấp, trong quá khứ, đã có năm (ví dụ như 2016) có tới 300 con tàu Trung Quốc có kích cỡ khác nhau đi qua các đảo này.

Một số lượng nhỏ tàu Trung Quốc tiếp cận quân đảo Senkaku lần này, không thể là tín hiệu trấn an. Thực tế là Bắc Kinh khăng khăng muốn biến quần đảo Senkaku thành của mình và làm phức tạp hóa tình hình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Washington từ lâu đã coi Senkaku, Okinawa và các đảo khác trên biển Hoa Đông là một vòng cung an ninh tự nhiên bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh ở phía tây Thái Bình Dương khỏi nước Trung Quốc. Theo thỏa thuận quốc phòng giữa Washington và Tokyo, Hoa Kỳ có quyền can thiệp vũ trang nếu có nước nào đó cố gắng tấn công vào lãnh thổ Nhật Bản.

Các nhóm chính trị trong giới cần quyền Nhật Bản xem quan điểm của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku là một dịp để xây dựng sức mạnh quân sự của riêng mình. Và Lầu Năm Góc, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, bao gồm cả các yêu sách lãnh thổ, tìm cách củng cố nhóm quân sự của mình ở Thái Bình Dương. Cuộc chạy đua vũ trang tiếp tục ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tình hình ở biển Hoa Đông rất giống với tình hình ở Biển Đông, khi chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra những yêu sách chủ quyền trái phép với hầu hết diện tích vùng biển này, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã sử dụng vũ lực để chiếm đóng trái phép. Các thủ đoạn truy đuổi, vây bắt, đâm chìm tàu cá của các nước hoạt động trên Biển Đông cũng tương tự như Biển Hoa Đông.

Huy Bình