Tranh luận nóng

Trung Quốc nói gì khi Mỹ bác bỏ yêu sách Biển Đông?

Thứ Ba, 14/07/2020 10:44

(Quan hệ quốc tế) - Đại sứ quán Trung Quốc lên tiếng khi Mỹ bác bỏ yêu sách phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Hôm 14/7 (giờ Việt Nam), Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đăng một tuyên bố trên Twitter phản ứng về việc Mỹ bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quoc noi gi khi My bac bo yeu sach Bien Dong?
Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc về nhận định của Mỹ đối với yêu sách Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo đó, phía Trung Quốc phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về "lập trường của Mỹ với các yêu sách hàng hải ở Biển Đông", cho rằng cáo buộc từ phía Washington đối với nước này là "hoàn toàn phi lý".

Trung Quốc lập luận rằng Mỹ đang "can thiệp vào vấn đề Biển Đông" dù không phải là quốc gia liên quan trực tiếp đến các tranh chấp, đồng thời chỉ trích Washington "phô trương sức mạnh, khuấy động căng thẳng và kích động đối đầu trong khu vực".

Trong tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ "coi thường những nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, cố tình làm sai lệch sự thật và luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), phóng đại tình hình trong khu vực và cố gắng gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia khác".

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc hoàn toàn không đề cập đến thực tế rằng yêu sách "Đường chín đoạn" mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra trên Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và đã bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ trong phán quyết năm 2016. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sẽ không thi hành phán quyết này.

Lời bác bỏ của phía Trung Quốc đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông điệp của Ngoại trưởng Pompeo, chỉ trích hành vi "bắt nạt" các nước láng giềng ven Biển Đông của Trung Quốc và khẳng định hầu hết yêu sách hàng hải của Bắc Kinh trên Biển Đông là "trái pháp luật".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc đã không đưa ra cơ sở pháp lý nhất quán nào cho yêu sách "đường chín đoạn" ở Biển Đông kể từ khi chính thức tuyên bố điều đó vào năm 2009.

"Mỹ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hôm nay chúng tôi đang tăng cường chính sách của Mỹ trong một phần quan trọng và gây tranh cãi của khu vực ấy – Biển Đông.

Chúng tôi đang làm rõ một điều: các tuyên bố của Bắc Kinh đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, cũng như là chiến dịch bắt nạt của Trung Quốc nhằm kiểm soát chúng" - ông Pompeo viết trong tuyên bố đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trung Quoc noi gi khi My bac bo yeu sach Bien Dong?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Cho rằng Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền hàng hải phi pháp và bắt nạt láng giềng, ông Pompeo nêu rõ lập trường của Mỹ đối với Biển Đông và các yêu sách của Trung Quốc.

Washington cũng bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển ngoài khu vực 12 hải lý từ những hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Bên cạnh đó, Washington còn bác yêu sách của Bắc Kinh đối với bãi cạn James, cách Malaysia khoảng 50 hải lý.

"Mọi hành động của Trung Quốc nhằm quấy phá hoạt động đánh bắt hải sản hoặc khai thác dầu khí của những quốc gia khác trong những vùng biển này – hoặc đơn phương tiến hành những động thái này – đều là bất hợp pháp. Thế giới sẽ không để Bắc Kinh xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ" – Ngoại trưởng Pompeo khẳng định.

"Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á trong việc bảo vệ chủ quyền đối với những nguồn tài nguyên ngoài khơi một cách phù hợp với quyền lợi của họ, cũng như luật pháp quốc tế. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do hàng hải; tôn trọng chủ quyền và bác bỏ mọi nỗ lực tạo ra quyền lợi phi pháp trên biển Đông hay khu vực rộng lớn hơn" – ông Pompeo nói thêm.

Trước đó, vào ngày 2/7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tập trận trên biển Đông, nói rằng động thái này sẽ khiến tình hình thêm phức tạp.

"Tiến hành các cuộc tập trận quân sự như vậy trên biển Đông đang phản tác dụng những nỗ lực xuống thang căng thẳng và duy trì ổn định" – Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, sau khi trung Quốc thông báo kế hoạch tập trận 5 ngày, bắt đầu vào ngày 1/7, gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cúc Phương