Tranh luận nóng

Tiếp theo là Moldova: Mỹ vây Nga bằng vành đai xung đột?

Thứ Sáu, 23/10/2020 18:40

(Quan hệ quốc tế) - Belarus, Kyrgyzstan và tiếp theo có thể là Moldova. Nga sẽ phải phản ứng ra sao?

Tiep theo la Moldova: My vay Nga bang vanh dai xung dot?
Ảnh: Tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kishinev (Ảnh: twitter.com)

Theo ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, Mỹ đã cố gắng tác động đến tình hình Kyrgyzstan và Belarus sau cuộc bầu cử, và cũng đang chuẩn bị một kịch bản "cách mạng" cho Moldova.

“Hoa Kỳ tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia thân thiện với Matxcơva dọc theo biên giới Nga. Những nỗ lực thô bạo nhằm tác động đến tình hình sau bầu cử đang được thực hiện ở Belarus và Kyrgyzstan” - Văn phòng báo chí Cơ quan tình báo đối ngoại Nga trích lời ông Naryshkin.

Theo nội dung của tuyên bố, Nga đang lo ngại về tình hình ở Moldova, nơi sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 1/11 tới.

Theo ông Sergei Naryshkin, Mỹ vốn không hài lòng với Tổng thống đương nhiệm Igor Dodon, vì ông là người duy trì quan hệ mang tính xây dựng với các nước SNG, bao gồm cả Nga, nên đã bắt đầu thực hiện các biện pháp can thiệp vào công việc của nước này.

“Xét thấy ông I. Dodon có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Moldova, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho đại sứ quán của họ ở Kishinev thành lập sẵn phe đối lập để tổ chức các cuộc biểu tình lớn trong trường hợp ông này tái đắc cử với yêu cầu hủy bỏ kết quả bỏ phiếu.

Các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông liên kết với Mỹ đã tung nhiều tin giả về kế hoạch sử dụng các biện pháp gian lận trong bầu cử của chính quyền”, tuyên bố viết.

Theo lời ông Sergei Naryshkin, các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ đang cố gắng thuyết phục các quan chức an ninh Moldova không nên can thiệp vào các cuộc biểu tình đường phố có thể xảy ra và ngay lập tức đi theo "người dân". Ngoài ra, còn có thông tin về sự chuẩn bị cho chuyến sang Moldova của một nhóm chuyên gia Mỹ về "các cuộc cách mạng màu".

Người đứng đầu Cơ quan tình báo đối ngoại nhấn mạnh: “Chúng tôi lấy làm tiếc rằng Hoa Kỳ, nước đã lớn tiếng tuyên bố không thể chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào chiến dịch bầu cử nội bộ nước Mỹ lại nhanh chóng quên đi quan điểm này khi cần đảm bảo các lợi ích cơ hội của Washington ở nước ngoài”.

Ông cũng lưu ý rằng trong trường hợp này, đối với Hoa Kỳ, khái niệm "chủ quyền của các quốc gia khác" rõ ràng đã được xếp sang một bên.

Trước tuyên bố của Sergei Naryshkin, RISE Moldova và Trung tâm “Hồ sơ” đã đăng một bài báo tuyên bố rằng Igor Dodon bị cáo buộc là có người chống lưng trong "bộ phận Moldova" của Điện Kremlin và trong sự nghiệp chính trị của mình, ông đã "cộng tác với các thành viên cũ và hiện tại của cơ quan tình báo Nga".

Thư ký báo chí của tổng thống Moldova, Ludmila Munteanu, đã gọi đây là một sự lừa dối trước bầu cử, được đưa ra "để giúp cho các ứng cử viên khác".

Điều đáng lưu ý là người đứng đầu SVR Sergei Naryshkin trong những tháng gần đây, đặc biệt là trong những tuần gần đây, đã tích cực đưa ra những tuyên bố trước công chúng, điều mà trước đây ông chưa từng làm.

Điều này liên quan tới tình hình ở Azerbaijan và Belarus, bây giờ là những đánh giá chung về tình hình trong không gian hậu Xô Viết và các sự kiện đang diễn ra tại Moldova.

Hoa Kỳ tự coi mình và thực sự là một cường quốc toàn cầu, do đó họ có lợi ích ở mọi nơi trên hành tinh còn “xa hay gần” không phải là lý do quan trọng đối với họ. Và kiểm soát Âu-Á là một nhiệm vụ then chốt của địa chính trị Mỹ.

Trong những năm gần đây, các nhà chức trách Mỹ đã công khai thừa nhận rằng họ đang cố gắng tác động đến các quá trình trong không gian hậu Xô Viết. Từ lâu, công nghệ này đã được phát triển và bầu cử là thời điểm quan trọng nhất.

Các cuộc bầu cử đã diễn ra ở Belarus và Kyrgyzstan và sắp diễn ra ở Moldova, cho nên một tuyên bố như trên là một điều hợp lý mà bất cứ nhà quan sát nào cũng thấy rõ.

Ở Moldova, các lực lượng thân Nga và thân phương Tây đã cạnh tranh trong nhiều thập kỷ, và theo truyền thống, sự cân bằng giữa họ đã được duy trì. Nhưng trong những năm gần đây, tình hình đã thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Nga, đặc biệt là năm nay, năm ngoái và năm trước đó.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, ông Dodon có cơ hội tốt, đặc biệt là ở vòng thứ hai để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống này. Do đó, Mỹ và châu Âu muốn gây ảnh hưởng đến tình trạng này.

Dựa vào quy trình bác bỏ kết quả bầu cử và tổ chức các cuộc biểu tình đường phố đã được thử nghiệm và đã được chứng minh tính hiệu quả của nó trong nhiều trường hợp (ở Belarus thì chưa thành công nhưng ở Kyrgyzstan thì đã dẫn đến kết quả), rõ ràng là người ta đang cố gắng làm điều tương tự ở Moldova.

Có thể tuyên bố của Naryshkin thực sự không nhắm vào Mỹ mà chỉ là hướng tới chính quyền Moldova, để họ tích cực phản đối hơn và Nga sẵn sàng hỗ trợ họ trong việc này.

Nga phải làm gì trước nguy cơ các cuộc cách mạng màu?

Vậy Nga có thể ngăn chặn sự phát triển các cuộc "cách mạng màu" ở các nước có chung biên giới với mình hay không? Thực tế là rất khó để có thể ngăn chặn tình trạng đó, bởi vì hầu hết các quốc gia bao quanh Nga, vốn là các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, có thể chế chính trị không ổn định, cho nên ở đó có những điều kiện tiên quyết cho những sự kiện này.

Vladimir Bruter, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính trị và Nhân đạo Quốc tế, lưu ý rằng Hoa Kỳ là một người chơi toàn cầu, vì vậy lợi ích của họ liên quan đến mọi quốc gia trên thế giới, nhất là đối với những quốc gia nằm dọc theo biên giới nước Nga.

Hiện chưa có dấu hiệu trực tiếp cho thấy Hoa Kỳ chắc chắn cần có sự bất ổn ngay trước ngày bầu cử vì ở Moldova, người đứng đầu cơ quan hành pháp không phải là tổng thống, mà là người đứng đầu chính phủ.

Ông Dodon hiện không nắm đa số trong quốc hội cho nên để hạn chế quyền lực của ông, không nhất thiết phải tạo ra Maidan mà chỉ cần thu thập đa số trong quốc hội và bổ nhiệm thủ tướng thuộc phe mình là đủ.

Ở đây, Tổng thống không có quyền phản đối: có một quyết định đặc biệt của Tòa án Hiến pháp rằng Tổng thống có nghĩa vụ chỉ định một thủ tướng đối lập nếu các đại biểu đối lập thu được 51 phiếu trên 101 phiếu.

Ông Dodon hầu như không có khả năng chống lại bất kỳ sự kháng cự có tổ chức nào, ông ta không có một đội ngũ quan chức an ninh có thể trấn áp Maidan do đó việc loại bỏ ông ta khỏi quyền lực thực tế dễ dàng hơn nhiều, vì vậy không cần phải tổ chức các đám biểu tình hay bạo lực.

Nguyễn Quang (Theo báo Nga “Svobodnaia Pressa”)