Tranh luận nóng

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Mạnh-Yếu bộc lộ ra sao...

Thứ Sáu, 18/06/2021 13:37

(Quan hệ quốc tế) - Nga-Mỹ khẳng định không để nổ ra chiến tranh hạt nhân khiến thế giới có chút an tâm. 

Thuong dinh Nga-My: Manh-Yeu boc lo ra sao...

Thế giới trông chờ cuộc gặp của Tổng thống 2 quốc gia Mỹ-Nga và nó cũng đã diễn ra tại Geneva cũng đã đến và kết thúc với các thỏa thuận mang tính chỉ dấu…Cụ thể tóm tắt có 3 thỏa thuận như sau:

1, Sẽ có các vòng đàm phán mới chuyên sâu về an ninh mạng.

2, Sẽ có các vòng đàm phán về trao đổi các tù nhân.

3, Sẽ có vòng đàm phán mới về an ninh tức về vũ khí chiến lược.

Và quan trọng là 2 bên đã thống nhất ngay và luôn 3 vấn đề sau:

1, Hai đại sứ Nga tại Washington và Mỹ tại Matxcova trở lại làm việc

2, Nga và Mỹ “khẳng định sự tuân thủ nguyên tắc rằng, không thể có kẻ chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và không bao giờ được nổ ra”.

3, Về Ukraine, Putin và Biden đều nhất trí là phải giải quyết tình hình dựa trên thỏa thuận đã ký Minsk-2.

Tuy nhiên, cuộc gặp giới hạn hẹp (đối mặt) của Putin và Biden trong hơn 2 giờ và tiếp tục gặp trong giới hạn rộng khoảng 2 giờ rưỡi nữa không đơn giản là chỉ để thỏa thuận mấy kết quả đó, vì qua 4 giờ rưỡi đàm phán, với thời gian đó thì có vô số điều cần trao đổi, đấu tranh…mà thông qua cuộc họp báo của đôi bên nó đã toát lên phần nào…

1, Sự khác biệt về 2 cuộc họp báo của tổng thống Nga và Mỹ…

Tổng thống Nga tiến hành trước, thành phần tham gia là gồm các nhà báo quốc tế kể cả báo Mỹ. Tổng thống Putin không bao giời sử dụng máy chụp từ xa, trả lời hơn 20 câu hỏi trong 55 phút bằng cách dùng sự thật chứng minh cho lý lẽ của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ tiến hành họp báo sau, với thành phần như nhà báo Stanislav Natanzon viết: “Biden thừa nhận rằng anh ấy có một danh sách các nhà báo và các câu hỏi cần hỏi”. Danh sách đó, không có một nhà báo Nga nào được tham gia.

Tổng thống Biden phát biểu (đọc văn bản từ máy chụp ảnh từ xa) mất 11 phút sau đó chỉ trả lời 7 câu hỏi đã được biết trước. Cách trả lời của Biden là “đã trích dẫn những khẩu hiệu chính trị mà ông ấy đã thốt ra trong nhiều thập kỷ với tư cách là một chính trị gia chuyên nghiệp” (báo Trung Quốc).

Tuy thế, cuộc họp báo của Biden kết thúc có một bê bối khá thú vị, khi ông Biden rời bục, một nhà báo của CNN nói với sau lưng ông: “Bạn có chắc rằng Putin sẽ thay đổi hành vi của mình?”. Tổng thống Biden dừng lại, quay sang nơi giọng nói phát ra nói: “Tôi không nói điều đó. Tôi đã nói với anh ấy rằng thái độ của thế giới sẽ thay đổi”. Câu trả lời này khiến nhà báo CNN không nguôi giận, hét to lên: “Bạn đã dành vài giờ với Putin. Ông ta tiếp tục phủ nhận tội lỗi của Nga. Làm thế nào đây để có thể được gọi là một cuộc họp quan trọng và hiệu quả?” Tổng thống Biden đã nỗi cáu: “Nếu bạn không hiểu thì đây không phải là nghề của bạn”.

Rõ ràng, có vẻ như giới truyền thông Mỹ đang rất ấm ức với kết quả cuộc đàm phán, có thể do Mỹ không áp đặt được Nga và cũng có thể Mỹ bị thất thế trước Nga Chăng!?

2, Sự khác biệt về thành phần tham gia…

Khi phái đoàn Nga hạ cánh xuống sân bay, gồm: Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Dmitry Kozak và Đại diện đặc biệt của Tổng thống tại Syria Alexander Lavrentiev - Đây là những nhân vật mà có thể đoán trước. Tuy nhiên, phương Tây kinh ngạc bởi trong đoàn xuất hiện một nhân vật không ai ngờ: Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Gerasimov.

Giới truyền thông phương Tây xôn xao, vì sao lại là tướng Gerasimov mà không phải là Shoigu? và vì sao Mỹ không được thông báo?...

Đơn giản là thế này: Có ai nắm chắc tình thế quân sự trên các mặt trận, trong nước và nước ngoài bằng Tổng tham mưu trưởng. Bộ trưởng Quốc phòng có thể là nữ, là một doanh nghiệp, nhưng Tổng tham mưu trưởng thì không, phải là quân nhân. Điều này giới quân sự phương Tây thừa hiểu.

Tuy nhiên cái điều mà phương Tây không hiểu ở đây là, Tướng Gerasimov, như Shoigu đánh giá là “một quân nhân đến tận chân tơ kẽ tóc, người đã trải qua một chặng đường dài trong quân đội và có kinh nghiệm làm việc khổng lồ”. Mạng xã hội Nga đánh giá Tướng Gerasimov và Thứ trưởng ngoại giao Sergei Ryabkov là 2 người cực kỳ “diều hâu” của Nga trong quân đội và ngoại giao.

Thông điệp mà Tổng thống Putin mang tướng Gerasimov sang Geneva: Nếu Mỹ không muốn làm việc với Lavrov thì hãy nói chuyện với Gerasimov. Gerasimov “giỏi tính toán” về tên lửa siêu thanh, về bộ 3 tấn công hạt nhân chiến lược và “diều hâu” hơn cả ông Shoigu…Thế thôi.

3, Sự khác biệt lo ngại về tấn công mạng…

Tai cuộc họp báo, Tổng thống Biden nói: “Một lĩnh vực khác mà chúng tôi đã dành nhiều thời gian là không gian mạng và an ninh mạng. Tôi đã nói về đề xuất rằng cơ sở hạ tầng quan trọng nhất định nên bị đóng cửa trước các cuộc tấn công - dot - cyber hoặc bằng bất kỳ phương tiện nào khác. Tôi đưa cho họ một danh sách, nếu tôi không nhầm - tôi không có nó trước mặt - 16 lĩnh vực cụ thể; 16 được xác định là cơ sở hạ tầng quan trọng theo chính sách của Hoa Kỳ, từ lĩnh vực năng lượng đến hệ thống nước của chúng tôi”.

Đây là 16 lĩnh vực Mỹ đưa cho Nga không được tấn công mạng: năng lượng, nước, chăm sóc sức khỏe, khẩn cấp, hóa chất, hạt nhân, thông tin liên lạc, chính phủ, quốc phòng, thực phẩm, thương mại, CNTT, giao thông vận tải, đập, sản xuất và dịch vụ tài chính.

Đây có vẻ như là một “lằn ranh đỏ” Mỹ đưa ra cho Nga. Tuy nhiên, khi một phóng viên hỏi: “Xét về lằn ranh đỏ mà bạn đã đặt ra, liệu phản ứng quân sự có phải là một lựa chọn cho một cuộc tấn công bằng ransomware (mã độc) không? 

“Cảm ơn rất nhiều. Không, chúng tôi không nói về phản ứng quân sự”. Tổng thống Biden nói khi đột ngột cố gắng kết thúc ngắn hơn dự kiến (theo tin từ FOX bởi Morgan Phillips)

Về phần mình, Tổng thống Putin phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến một loạt các cuộc tấn công mạng gần đây đã tấn công các ngành công nghiệp lớn trên khắp nước Mỹ. Tổng thống Putin cho rằng, “Nga-Mỹ không có sự thù địch nào về vấn đề an ninh mạng, chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ bắt đầu tham vấn về vấn đề này. Theo tôi, điều này cực kỳ quan trọng…”

Kết luận

Lần đầu tiên kể từ năm 1980, nước Mỹ sở hữu sức mạnh vượt trội trong một thời gian dài và cố gắng trấn áp Nga bằng cả đòn bẩy tài chính và kinh tế, đồng thời đe dọa trực tiếp bằng vũ lực quân sự, buộc phải thừa nhận không có khả năng đạt được mục tiêu trong khuôn khổ của chiến lược mà họ đã áp dụng. (Điểm 2 trong thỏa thuận ngay và luôn)

Thứ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Ryabkov nói: “Nga không đưa ra bất cứ yêu cầu gì trong cuộc gặp thượng đỉnh bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt”. Trong khi đó, Mỹ đang xin Nga đừng tấn công mạng vào 16 lĩnh vực đã đưa ra, bởi nó rất quan trọng đối với Hoa Kỳ, đến mức việc mất khả năng hoặc phá hủy của chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an ninh kinh tế quốc gia, sức khỏe cộng đồng…

Nói là mở lời xin bởi, nếu giả sử Nga có tấn công 1/16 lĩnh vực này thì Mỹ cũng chịu trận chứ không đưa ra đáp trả bằng quân sự như tuyên bố hùng hồn trước đây. Giới hacker đâu có ngốc mà không biết 16 tử huyệt này, vậy Tổng thống Biden đưa ra để làm gì? Tự hiểu.

  • Lê Ngọc Thống