Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ nhanh tay hành động ở Idlib

Thứ Sáu, 24/08/2018 07:19

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủng hộ họ đang tích cực mở rộng khu vực kiểm soát ở tỉnh Idlib khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Cho đến nay vấn đề ở tỉnh Idlib vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên nhiều khả năng tình hình sẽ thay đổi sau ngày 7/9 tới.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh giữa Đức, Pháp, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 7/9 ở Istanbul nhằm mục đích chính nhằm giải quyết vấn đề Syria.

Tho Nhi Ky nhanh tay hanh dong o Idlib
Cuộc chiến ở tỉnh Idlib sẽ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia tin rằng, nhiều khả năng một thỏa thuận về giải quyết vấn đề Syria nói chung và vấn đề ở tỉnh Idlib sẽ đạt được giữa các bên.

Hiện tại quân đội chính phủ nước này đã và đang dần áp sát khu vực này nhưng họ chưa thể tấn công và đang tìm mọi cách để kêu gọi các bên đàm phán nhằm giảm tối thiểu thương vong.

Trong khi đó các chiến binh hầu hết vẫn im lặng chờ những động thái tiếp theo của quân đội Syria.

Tuy nhiên một số chiến binh đã bày tỏ thái độ không hợp tác và tấn công vào quân đội chính phủ ở ranh giới tỉnh tỉnh Latakia và Idlib.

Ngay lập tức lực lượng quân đội chính phủ đã tấn công và giành quyền kiểm soát khu vực dọc ranh giới giữa hai tỉnh.

Trước tình hình này Ankara đã thực hiện kế hoạch quân sự của họ tỉnh Idlib. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu mở rộng khu vực kiểm soát của họ ở phía nam và phía tây của Idlib, đồng thời họ thiết lập thêm các căn cứ quân sự ở các khu vực này.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng khu vực kiểm soát đã khiến các chiến binh thuộc các nhóm khác nhau ở khu vực này cũng tăng cường các hoạt động quân sự của họ.

Một lãnh đạo của nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đã tuyên bố rằng, các thỏa thuận hòa bình trước đây được coi là giải pháp duy nhất để giải quyết tình hình ở Idlib không còn có giá trị.

Thậm chí họ còn cho biết rằng, Ankara sẽ ngặn chặn các cuộc tấn công của quân đội chính phủ và Nga ở khu vực.

Các hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công các máy bay của VKS Nga nếu họ tấn công vào tỉnh Idlib. Chưa biết thực hư thế nào những rõ ràng Ankara đang khiến tình hình ở Idlib phức tạp hơn.

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Keram Yildirim tin rằng, giữa Moscow và Ankara có thể hiểu lầm, trong trường hợp này có thể dẫn tới xung đội giữa hai bên.

Nên nhớ rằng, Idlib từ lâu là nguyên nhân dẫn đến sự bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Đến nay vấn đề này càng trở nên tình trạng trầm trọng hơn.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ việc có mặt ở Syria không chỉ là sự can thiệp, đó là sự cần thiết vì mối đe dọa đến an ninh quốc gia. Do đó tiêu diệt lực lượng YPG và kiểm soát khu vực biên giới là nhiệm vụ chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên hiện nay lực lượng YPG và Assad đang có ý định hợp tác với nhau, nếu hai lực lượng này đạt được thỏa thuận, mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ từ phía lực lượng YPG sẽ tăng lên.

Điều này hoàn toàn có sơ sở khi gần đây lực lượng YPG đã tấn công các nhóm đối lập được hỗ trợ bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng nếu các nhóm đối lập ở khu vực này bị tiêu diệt, quân đội Syria và lực lượng YPG sẽ chiếm ưu thế trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ từng bước giành quyền kiểm soát khu vực này.

Trong trường hợp này Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải làm tất cả để bạo vệ lợi ích của họ và mọi thứ đều có thể xảy ra, không loại trừ việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chống lại Nga.

Và tất cả những mâu thuẫn này có thể được giải quyết vào ngày 7/9 tới, chuyên gia Keram Yildirim kết luận.

Nguyễn Giang