Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả về UAV Bayraktar

Thứ Bảy, 17/04/2021 08:15

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bán các thiết bị máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho bất kỳ nước nào cần, trong đó có Ukraine.

Tuyên bố này được đưa ra khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi và lên án Thổ Nhĩ Kỳ bán vũ khí sát thương cho Ukraine.

Tho Nhi Ky dap tra ve UAV Bayraktar
Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết rằng, không chỉ Ukraine, nếu Nga hay một nước nào đó cần mua vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ, họ cũng sẽ bán.

“Chúng tôi sẽ đàm phán về việc mua bán vũ khí và nếu các điều khoản trong hợp đồng được thông qua, chúng tôi sẽ bán các loại vũ khí này và UAV cũng vậy. UAV của chúng tôi không được sử dụng để chống lại Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng tôi chỉ đơn thuần thực hiện thỏa thuận với người mua chúng”, đại diện cơ quan ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ giải thích.

Trước đó, sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Ai Cập Samekh Shukri, ông Lavrov tuyên bố rằng, Nga khuyên các nước nên phân tích kỹ tình hình, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, không nên hỗ trợ Ukraine và nuôi dưỡng chế độ này.

Ông nhắc lại rằng, sự ủng hộ và hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass đi ngược lại quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi đã thông qua các thỏa thuận Minsk và Kiev đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận.

Trước đó, Ukraine đã mua sáu chiếc Bayraktar đầu tiên từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019. Thỏa thuận đã được ký kết bởi công ty nhà nước Ukrspetsexport của Ukraine và Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây, họ đã sử dụng các UAV này ở khu vực Donbass. Họ cho biết rằng, sau chuyến bay đầu tiên các UAV này đã phát hiện ra vị trí của các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, S-125 Neva và Tor.

Tiếp đó, quyền đứng Kiev tiếp tục sử dụng UAV thả lựu đạn vào một tòa nhà dân cư ở quận Nikitovsky của thành phố Horlivka nằm dưới sự kiểm soát của nước cộng hòa Donetsk, khiến một phụ nữ bị thương.

Đầu tháng 4 năm nay, do hậu quả của một cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng vũ trang Ukraine vào khu dân cư thuộc làng Aleksandrovskoye gần thành phố Yenakiyevo, vùng Donetsk, một đứa trẻ sinh năm 2016 đã thiệt mạng.

Ngoài ra, cuộc tấn công còn khiến nhiều người khác bị thương, trong đó có một người phụ nữ bị thương nặng phải vào viện cấp cứu.

Cũng vào đầu tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, tại đây nhà lãnh đạo Ukraine đã có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Một trong những chủ đề của cuộc hội đàm là hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Bayraktar TB2 là một UAV tầm trung, có thời gian bay dài. UAV với 4 tên lửa chống tăng, có thể ở trên không trong hơn 12 giờ, điều này cho phép nó theo dõi liên tục và sau khi xác định mục tiêu, nhanh chóng di chuyển ra tiền tuyến để phóng tên lửa.

Nguyễn Giang