Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả Nga việc bán Bayraktar TB2 cho Ukraine

Thứ Sáu, 16/04/2021 13:45

(Quan hệ quốc tế) - Ankara cho biết nếu Moskva có yêu cầu, họ cũng sẵn sàng bán máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayraktar TB2.

Một quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên đã đáp lại lời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về cáo buộc khuyến khích cuộc chiến ở Donbass bằng cách bán máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Ankara cho Kiev.

Theo hãng tin Türkiye, nhà ngoại giao ở Ankara khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phân biệt bất kỳ ai: “Nếu Nga cũng muốn mua các máy bay không người lái này, chúng tôi cũng sẽ bán cho họ”, nguồn tin cho biết thêm. 

Nguồn tin nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đặt ra các điều kiện tiên quyết như một số quốc gia vẫn làm. Nếu ai đó muốn mua một sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ bán nó. “Các UAV tấn công không nhằm vào Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác”, nhà ngoại giao khẳng định.

Tho Nhi Ky dap tra Nga viec ban Bayraktar TB2 cho Ukraine
UAV Bayraktar TB2

Ấn phẩm Türkiye không quên ca ngợi việc UAV Bayraktar TB2 đã được sử dụng thành công bởi nhiều quốc gia trong những cuộc xung đột vũ trang như Nagorno-Karabakh, Libya, Syria... họ lưu ý rằng những máy bay không người lái tấn công này có thể thay đổi cán cân quyền lực.

Các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng họ rất sợ việc sử dụng Bayraktar TB2 trên toàn thế giới, nhưng đồng thời họ lại muốn tất cả các quốc gia biên chế phương tiện tác chiến nói trên trong kho vũ khí của mình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên ủng hộ chính sách cứng rắn của giới lãnh đạo Ukraine. Moskva hy vọng rằng Ankara đã tính đến lời kêu gọi của Bộ trưởng ngoại giao Nga - ông Sergei Lavrov nhằm không làm tổn hại quan hệ giữa hai nước.

Điều này đã được phát biểu bởi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova trong cuộc họp báo hôm 15/4. Theo đó phía Nga hy vọng rằng lời cảnh báo đã được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lắng nghe, đồng thời Moskva không quên lưu ý nếu mọi việc tiếp diễn có thể sẽ dẫn tới hậu quả rất nặng nề.

Chí Linh