Tranh luận nóng

Thấy gì từ việc Iraq quyết mua hệ thống S-400 của Nga?

Thứ Hai, 22/06/2020 07:13

(Quan hệ quốc tế) - S-400 chưa được thực nghiệm trên chiến trường mà đã đắt hàng, khiến việc nó khạc lửa trở thành chiến thuật của cả người bán lẫn người mua...

Iraq tái thể hiện quyết tâm mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp chủ quyền quốc gia của Iraq, tiến hành không kích, rồi cho quân tiến vào khu vực phía bắc nước này để truy quét đảng Công nhân người Kurd, chính quyền Iraq đã nhắc lại nhu cầu mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Theo giới chính trị và quân sự Iraq, nếu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf do Nga sản xuất nằm trong kho vũ khí của nước này thì Tổng thống Erdogan sẽ không dám cho quân tiếp cận biên giới Iraq, vì vậy cần đàm phán với Nga để mua S-400.

"Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dám xuất hiện gần biên giới Iraq nếu chúng tôi có S-400. Với hệ thống phòng thủ hiện đại S-400 thì F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là đồ chơi của trẻ em", lời một quan chức cao cấp quân đội Iraq, theo Avia-pro.

Mặc dù Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng cung cấp các hệ thống Patriot cho Iraq, nhưng lại phải hoàn toàn do binh sĩ Mỹ kiểm soát, điều đó khiến cho Iraq không thể chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài nào, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại là đồng minh của Mỹ.

Thay gi tu viec Iraq quyet mua he thong S-400 cua Nga?
Hệ thống phòng thủ S-400, một loại vũ khí chiến lược của Nga

Vì vậy, để bảo vệ chủ quyền quốc gia, Iraq cần phải chủ động trong việc công - thủ với những loại vũ khí không chỉ của Mỹ, mà còn của các nước khác nữa và trong trường hợp này thì S-400 là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Giới hoạch định chiến lược quân sự Iraq cho rằng, nếu xuất hiện S-400 trong kho vũ khí của Iraq, các tổ hợp này sẽ bao trùm mọi khu vực của đất nước Iraq, chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào.

Cho nên, Washington đang gây ra những khó khăn rất lớn cho Iraq trong việc mua S-400 Triumf, thậm chí đe dọa Baghdad bằng việc áp dụng biện pháp trừng phạt, thì việc sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga vẫn phải được ưu tiên.

Thực ra, từ cách đây 20 năm, tháng 1/2010, Iraq đã xem xét đến việc mua các hệ thống phòng thủ hiện đại của Nga, mà lúc đó là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-300 Favitit, nhưng do nhiều trở ngại nên kế hoạch này chưa thể triển khai.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq, Mohammad Reza Ali-Haider, Baghdad đã nối lại các cuộc đàm phán với Moscow về việc mua các hệ thống S-300 và xúc tiến việc đàm phán mua các hệ thống S-400.

"Tôi không tham gia vào các giai đoạn đàm phán trước đây nên không biết rõ đã đạt được những gì. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng hiện nay các nhà lãnh đạo Iraq đã chấp thuận các cuộc đàm phán như vậy với Moscow", theo The EurAsian Times.

Về phía Nga, Ủy viên Hội đồng Bộ Quốc phòng Nga, Igor Kurushchenko, tuyên bố rằng Nga có thể trợ giúp Iraq tăng cường khả năng phòng thủ của mỉnh với việc cung cấp hệ thống S-400.

Ông Kurushchenko nhấn mạnh, từ vụ Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bằng một cuộc không kích vào sân bay Baghdad, đã cho thấy Iraq cần gấp rút cải thiện khả năng phòng không.

Và theo Đại sứ Iraq tại Nga, Haider Mansour Hadi, thì chính phủ Iraq đã quyết định mua S-400 của Nga và Baghdad sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao hữu hiệu để giải quyết sự ngăn cản từ Washington.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Iraq cũng nhấn mạnh rằng, đàm phán với Nga về việc sở hữu hệ thống phòng thủ hiện đại S-400 là quyền của chính phủ Iraq, nhẳm thực thi chủ quyền và bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo nguồn tin quân sự cho biết, sau cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Iraq về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật diễn ra tại Baghdad vào ngày 23/4 vừa qua, phía Iraq đã có kế hoạch mua 2 tổ hợp S-400 của Nga.

Thay gi tu viec Iraq quyet mua he thong S-400 cua Nga?
Mỹ không kích sân bay Baghdad giết hại tướng Soleimani là lời cảnh báo với Iraq về việc cải thiện hệ thống phòng thủ

Thấy gì từ việc Iraq quyết tâm mua hệ thống phỏng thủ S-400 của Nga?

Thứ nhất, đối với Washington, chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc của các nước đồng minh vẫn luôn bị đặt sau lợi ích Mỹ

Chỉ vì muốn triệt hạ Iran, Washington đã bất chấp chủ quyền quốc gia của Iraq, khi tự ý không kích vào sân bay Baghdad để sát hại tướng Soleimani, mà không thông báo cho chính phủ Iraq.

Chỉ vì muốn Thổ Nhĩ Kỳ không xao nhãng trách nhiệm vị trí tiền tiêu của NATO tại vùng đất nóng, mà Washington để mặc Erdogan-Ankara tung hoành ngang dọc tại bắc Iraq, mà không thèm đếm xỉa gì đến chủ quyền quốc gia của Iraq.

Như vậy, rõ ràng để đảm bảo lợi ích Mỹ thì Washington đã sẵn sàng đánh đổi lợi ích của các đồng minh. Đặc biệt, với những đồng minh thể hiện lệch pha Mỹ thì không chỉ phải đánh đổi, mà còn bị trừng phạt bởi Mỹ hay bàn tay nối dài của Mỹ.

Do vậy, việc các đồng minh phải tự mình gia tăng sức mạnh đã trở nên cấp bách, mà đối thủ đầu tiên họ cần phải thể hiện sức mạnh chính là người đồng minh vĩ đại mà họ luôn kỳ vọng nhận được sự chở che.

Thứ hai, tính năng thật sự của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được khẳng định dường như không giống những gì dư luận được biết

Iraq lên tiếng về việc xúc tiến đàm phán mua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đai S-400 của Nga trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa hoàn tất thỏa thuận cơ bản với Nga về việc sở hữu lô tổ hợp S-400 thứ hai.

Đáng nói là đến nay S-400 vẫn chưa một lần khai hoả trên chiến trường. Nga chưa cho S-400 phô diễn kỹ thuật tại Syria nóng bỏng, còn Thổ Nhĩ Kỳ cũng chưa cho S-400 khạc lửa trên các mặt trận để xem có "đáng đồng tiền bát gạo" hay không.

Vậy mà Ankara vẫn tiếp tục mua S-400, còn Baghdad cũng muốn sở hữu hệ thống phòng thủ hiện đại này, bất chấp cây gậy của Washington đã giơ lên. Điều đó chứng tỏ S-400 có sức hút thực sự với đồng minh của Mỹ.

Một loại vũ khí chưa được thực nghiệm trên chiến trường mà đã đắt hàng như vậy thì rõ ràng tính năng kỹ thuật của nó phải được khẳng định. S-400 cũng thế, khiến việc nó khạc lửa trên chiến trường trở thành chiến thuật của cả người bán lẫn người mua.

Thứ ba, hiệu quả màn quảng bá của Mỹ về S-400 giúp cho Nga qua việc luật hóa trừng phạt những thực thể sở hữu hệ thống phòng thủ hiện đại này, thật tuyệt vời

Theo chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Mỹ, Tom Karako, việc S-400 không khai hoả khiến cho Mỹ mù tịt về cơ chế phòng thủ thụ động của hệ thống này.

Thay gi tu viec Iraq quyet mua he thong S-400 cua Nga?
Với S-400, F16 bị cho chỉ là đồ chơi trẻ con với

Khi S-400 không khai hỏa trên chiến trường đã khiến Washiongton từ thế chủ động trong chiến thuật của mình rơi vào thế bị động trong chiến thuật của Moscow, song hậu quả của vấn đề lại nằm ở tầm chiến lược.

Bởi chính việc nhiều đồng minh và đối tác của Mỹ muốn sở hữu S-400 đã buộc Mỹ phải có chiến lược ngăn chặn, song khát vọng của các đồng minh-đối tác được sở hữu S-400 của Nga đã làm lu mờ nỗi lo sợ trừng phạt của Mỹ.

Thực tế đó khiến cho Luật chống các đối thủ của Mỹ bằng các biện pháp trừng phạt (CAATSA) gần như bị đồng minh-đối tác vô hiệu, đến mức Washington phẫn uất tuyên bố sẽ trừng phạt cả thế giới nếu quốc gia nào cũng muốn sở hữu S-400.

Chưa biết Mỹ có thể trừng phạt cả thế giới hay không, nhưng khi Mỹ dọa trừng phạt mà Iraq vẫn quyết tâm để có thể sở hữu S-400 đã chứng tỏ hệ thống S-400 quá lợi hại. Rõ ràng, Washington có màn quảng cáo tuyệt vời cho S-400 giúp Moscow.

Ngọc Việt