Tranh luận nóng

Taliban tấn công tình báo Afghanistan, CIA chết vì huyễn hoặc

Thứ Ba, 14/07/2020 13:29

(Quan hệ quốc tế) - Việc Taliban tấn công văn phòng Cơ quan Tình báo Quốc gia Afghanistan là lời cảnh báo nghiêm khắc với CIA và tình báo Mỹ-phương Tây....

Taliban tấn công văn phòng Cơ quan Tình báo Quốc gia Afghanistan

Truyền thông quốc tế đưa tin, ngày 13/7, một quả bom gài trên ôtô đã phát nổ bên ngoài Văn phòng đại diện Cơ quan Tình báo Quốc gia Afghanistan (NDS) tại Aybak, thủ phủ tỉnh Samangan ở miền bắc nước này.

Sau đó một nhóm 3 tay súng đã xông vào tòa nhà và đọ súng với lực lượng an ninh trong nhiều giờ liền, khiến ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 63 người khác bị thương. Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công táo tợn này.

Trong số những người thiệt mạng có 11 nhân viên NDS và 3 kẻ tấn công. Hơn 50 người bị thương là dân thường, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Vụ nổ lớn đã làm hư hại văn phòng chính quyền thành phố gần đó cùng nhiều tòa nhà khác.

Vụ tấn công vào của các tay súng Taliban vào văn phòng của NDS tại Aybak không chỉ làm choáng váng lực lượng tình báo Afghanistan, mà thực sự còn là đòn đau với cộng đồng tình báo Mỹ, nhất là CIA.

Taliban tan cong tinh bao Afghanistan,  CIA chet vi huyen hoac
Hiện trường vụ Taliban tấn công Văn phòng đại diện Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan

Đáng nói chú ý là vụ tấn công của Taliban vào văn phòng của NDS diễn ra trong bối cảnh giới chức tình báo Mỹ cáo buộc tình báo Nga đã treo tiền thưởng để các chiến binh Taliban giết binh sĩ Mỹ và Anh ở Afghanistan, theo CNN.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump cho rằng cáo buộc của tình báo Mỹ đối với tình báo Nga chỉ là "trò lừa bịp", song Ngoại trưởng Mike Pompeo - cựu Giám đốc CIA - lại khẳng định đó là sự thật.

Trong cuộc họp báo hôm 1/7, ông Pompeo đã bảo vệ quan điểm của tình báo Mỹ về việc Nga treo tiền thưởng để Taliban giết hại người Mỹ ở Afghanistan và cho biết đây là "câu trả lời chính xác".

"Chúng tôi đã trả lời chính thức và chính xác liên quan đến việc đảm bảo rằng các lực lượng của chúng tôi được yêu cầu giải thích hợp lý về mức độ của mối đe dọa, độ tin cậy của thông tin về mối đe dọa đối với chúng tôi ở đó".

Tuy nhiên, theo cựu Giám đốc CIA, cho dù mối đe dọa của tình báo Nga là cực lớn, nhưng ông tự hào là cộng đồng tình báo Mỹ đã xử lý vấn để "cực kỳ tốt". "Chúng tôi thực hiện việc này một cách nghiêm túc. Chúng tôi xử lý vấn đề cực kỳ tốt".

Bởi ông Pompeo cho rằng: "Việc Nga can thiệp vào Afghanistan theo cách bất lợi đối với Mỹ không có gì mới. Chúng tôi luôn nhận thức được những thách thức mà Nga đưa đến cho chúng tôi và điều đó tạo ra mối nguy hiểm cho Mỹ ở Afghanistan".

"Đó là lý do tại sao trong những năm qua chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm cách giảm thiểu rủi ro cho các lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan, điều mà không chính quyền nào trước đây làm được", ông Pompeo luận giải.

Chưa cần biết "yếu tố Nga" liên quan tới "yếu tố Mỹ" tại Afghanistan như thế nào, nhưng rõ ràng việc Taliban tấn công NDS đã chứng tỏ nghiệp vụ của tình báo Mỹ xử lý vấn đề ở Afghanistan rất kém, chứ không tốt như cựu Giám đốc CIA tự hào.

CIA và tình báo Mỹ-phương Tây phải trả giá cho sự huyễn hoặc

Cục Tình báo Trung ương Mỹ nói riêng và cộng đồng tính báo Mỹ nói chung, vốn rất tự hào về khả năng của mình, sau khi rút kinh nghiệm về những thất bại trong cuộc chiến Việt Nam - nơi CIA và đồng nghiệp bị đối phương nhiều lần cho "phơi áo".  

Niềm tự hào càng mãnh liệt hơn khi CIA và tình báo Mỹ-phương Tây được cho là có góp công lớn trong việc làm thất bại cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, thúc đẩy Liên bang Xô Viết sụp đổ nhanh chóng hơn.

Taliban tan cong tinh bao Afghanistan,  CIA chet vi huyen hoac
Sự kiện ngày 11/9 đã chứng tỏ CIA chỉ là tay mơ với khủng bố

Trước những thành quả lớn không tưởng ấy - vừa lập công, vừa cướp công - CIA và các đồng nghiệp đã tự huyễn hoặc chính mình, từ đó không cho phép mình thất bại và thế là những thất bại của họ luôn phải được che giấu.

Tuy nhiên, khi khủng bố thực hiện cuộc tấn công kinh hoàng ngày 11/9/2001 ngay tại nước Mỹ thì trắng đen đã lộ rõ - CIA và các đồng nghiệp tình báo Mỹ-phương Tây chỉ còn là những "tay mơ" đối với các tay trùm khủng bố.

Để rửa hận và lấy lại thanh danh, CIA và các đồng nghiệp đã thực hiện đồng thời 3 phương án : 1. Tìm cách tiêu diệt các thủ lĩnh khủng bố, 2. Nhổ bỏ những cái gai bị xem là mầm mống hậu họa, 3. Sử dụng khủng bố như lá bài chính trị.   

Tuy nhiên, vì đã lỡ huyễn hoặc chính mình, đã tạo ra ánh hào quang xung quanh mình nên CIA và đồng nghiệp bất chấp mọi thủ đoạn để thực hiện các phương án, song thật tệ hại là không phương án nào giúp CIA và đồng nghiệp lấy lại được thanh danh.

Việc tiêu diệt trùm khủng bố, như Bin Laden, Abu Bakr al-Baghdadi hay các thủ lĩnh khủng bố khác, chủ yếu là do treo tiền thưởng lớn để mua chuộc những kẻ phản bội, chứ không phải được thực hiện bằng nghiệp vụ tình báo.

Chính vì thực hiện theo phương cách ấy khiến cho CIA và đồng nghiệp ngày càng tin vào sức mạnh của đồng tiền thay cho nghiệp vụ và dường như đó cũng là lý do tình báo Mỹ cáo buộc tình báo Nga treo thưởng để Taliban giết hại người Mỹ.

Trong việc nhổ bỏ những cái gai, CIA và các đồng nghiệp chịu ê chề hơn nhiều, vì phải sử dụng chiêu trò bẩn thỉu, mà việc dựa vào "niềm tin nội tâm" khẳng định Tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt là "vực sâu" của CIA.

Song "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", khi CIA và các đồng nghiệp gặp phải đối thủ là "chịu chết". Điều đó thể hiện quá rõ qua thất bại của CIA trước tình báo Nga khi không thể thực hiện được nhiệm vụ ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Còn trong việc sử dụng khủng bố như lá bài chính trị, CIA và đồng nghiệp luôn là "mất nhiều hơn được". Mất tiền bạc, mất thanh danh và mất cả lực lượng. Và bài học Taliban là một ví dụ điển hình.

Khi không thể chịu nổi những thất bại đau đớn thì CIA và đồng nghiệp cáo buộc đối thủ chơi bẩn, mà việc cáo buộc tình báo Nga treo thưởng để Taliban giết hại người Mỹ ở Afghanistan là điển hình việc "cả vú lấp miệng em" của CIA và đồng nghiệp.

Taliban tan cong tinh bao Afghanistan,  CIA chet vi huyen hoac
Vị giết hại Bin Laden không thể hiện năng lực và nghiệp vụ của CIA và tình báo Mỹ

Đến lúc này có thể khẳng định tình báo Mỹ ngày càng thua kém đối thủ, mà nguyên nhân thì có nhiều, song nguyên nhân căn bản nhất vẫn là sự chủ quan, xem thường đối thủ, khi CIA và các đồng nghiệp quá tự tin vào kỹ thuật và nghiệp vụ của mình.

Từ sự tự tin, CIA và các đồng nghiệp trở nên bảo thủ, ít thay đổi cả vể phương pháp làm việc và công cụ hỗ trợ, khiến cho đối thủ qua mặt lúc nào không biết. Cùng với đó là lối hành xử “sen đầm” của Mỹ, bất chấp luật pháp quốc tế, cũng làm hại CIA.

Bên cạnh đó, sự vô trách nhiệm trong việc bảo vệ điệp viên hai mang khi hết “giá trị sử dụng”, khiến CIA và đồng nghiệp phải trả giá hoàn toàn có thể do đòn “hồi mã thương” của những người "khác chiến tuyến nhưng đã chọn cùng chiến hào" với họ.

Tóm lại, việc Taliban tấn tình báo Quốc gia Afghanistan là lời cảnh báo nghiêm khắc với CIA và tình báo Mỹ-phương Tây, nếu không thay đổi thì khó có thể tránh khỏi thất bại, còn việc dùng chiêu trò bẩn thỉu chỉ là "lợi người, hại mình" mà thôi.

Ngọc Việt