Tranh luận nóng

Tại sao Thổ ủng hộ Belarus khi đối đầu với NATO?

Thứ Bảy, 29/05/2021 09:20

(Quan hệ quốc tế) - Bên cạnh đồng minh Nga, chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhận được sự ủng hộ bất ngờ từ một quốc gia NATO, đó là Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhằm đáp trả việc Belarus điều động tiêm kích MiG-29 lên ép chiếc máy bay của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh xuống sân bay Minsk và việc bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Roman Protasevich, NATO đã lên kế hoạch đưa ra một loạt hành động về "những hành động thiết thực" đối với Belarus.

Tuy nhiên thật bất ngờ khi đại đa số các quốc gia thành viên đều ủng hộ thì Thổ Nhĩ Kỳ lại phủ quyết quyết định của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, đứng lên bênh vực chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko.

Theo nhà khoa học chính trị kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga - ông Andrei Kortunov thì người Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kiếm thêm cho mình những con át chủ bài trong các tranh chấp có thể xảy ra với liên minh về nhiều vấn đề leo ​​thang trong những năm gần đây.

"Có lẽ Ankara đang muốn nhận được sự nhượng bộ từ NATO trong các lĩnh vực khác mà Liên minh quan tâm. Đây là thông lệ tiêu chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua", chuyên gia Kortunov lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo VZGLYAD.

Tai sao Tho ung ho Belarus khi doi dau voi NATO?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một lần nữa khiến NATO phải nổi giận khi ủng hộ người đồng cấp Belarus Lukashenko

Trong lúc này, Tổng thống Erdogan vẫn chưa giải quyết dứt điểm vấn đề liên quan đến hợp đồng mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf từ Nga, điều mà Washington tích cực phản đối.

Bên cạnh đó, hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tạo cơ sở để có được sự nhượng bộ từ NATO, đặc biệt là trong những tranh chấp chủ quyền với một quốc gia khác thuộc Liên minh là Hy Lạp về vấn đề khai thác dầu khí ở biển Địa Trung Hải.

Ngoài những yếu tố trên, Belarus còn là một trung tâm vận tải quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, và rõ ràng Ankara sẽ không thu được lợi nhuận từ sự suy yếu kinh tế của đối tác.

Chuyên gia Kortunov cũng hướng sự chú ý đến thực tế là các nhà lãnh đạo của hai nước xích lại gần nhau bởi sự thiếu vắng dân chủ và tự do chính trị theo cách hiểu của phương Tây - điều này làm tăng thiện cảm lẫn nhau của hai Tổng thống Alexander Lukashenko và Recep Erdogan.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus đang nhận được sự ủng hộ to lớn nhất từ Nga, khi Moskva có động thái thiết thực đó là không chấp nhận những chuyến bay từ châu Âu tránh không phận Belarus với lý do lộ trình trên chưa được phê chuẩn.

Tùng Dương