Tranh luận nóng

SDF trả lại Raqqa, Deir ez-Zor: Hy vọng không tưởng

Thứ Bảy, 14/07/2018 07:35

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã tuyên bố tăng cường hỗ trợ ổn định cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong những vùng lãnh thổ mà lực lượng này quản lý trái phép.

Liên minh Mỹ tiếp tục hỗ trợ SDF

Bộ trưởng ngoại giao của liên minh 68 nước đồng minh do Mỹ lãnh đạo chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, hay còn gọi là Daesh) đã cam kết trong một cuộc họp tại Brussels là sẽ "hỗ trợ ổn định ngay lập tức" đối với các khu vực của Syria đã được giải phóng từ tay IS.

Các bộ trưởng liên minh đã gặp nhau lần cuối vào tháng 2 tại Kuwait. Từ đó đến nay, cục diện cuộc chiến chống khủng bố ở Syria dường như không có mấy biến chuyển, bởi tổ chức khủng bố IS hầu như đã tan rã, mà những thay đổi ở Syria có thể chỉ đến trong các chính sách “hậu IS” của Mỹ và liên minh.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố về vấn đề này trong một thông cáo báo chí vào hôm 13/7. Dĩ nhiên là nội hàm về cái gọi là “các khu vực của Syria” trong tuyên bố của Liên quân Mỹ, không bao gồm các khu vực do chính phủ hợp Hiến của Syria do ông Bashar al-Assad làm Tổng thống

"Cuộc họp này cũng là cơ hội để các Bộ trưởng trong liên minh thảo luận và cam kết hỗ trợ ổn định ngay lập tức để hỗ trợ các khu vực của Syria được giải phóng khỏi tay IS, trong khuôn khổ các hoạt động được Liên minh hỗ trợ" - bản thông báo nêu rõ.

Cũng liên quan đến nội dung này, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tổ chức cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bỉ.

Thông báo còn cho biết, các bộ trưởng trong liên minh cũng hoan nghênh những nỗ lực và tiến bộ liên tục của các lực lượng dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria - YPG) để giải phóng các phần còn lại của lãnh thổ IS đang kiểm soát ở miền đông Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý trong bản thông báo rằng, tổ chức khủng bố IS đã không thể lấy lại bất kỳ lãnh thổ nào mà chúng đã bị mất vào tay các lực lượng được liên minh hỗ trợ.

Các nước thành viên liên minh cũng công nhận công việc mà các lực lượng an ninh Iraq đang làm để đánh bại IS, đồng thời cam kết viện trợ 500 triệu USD cho các chương trình ổn định ở các khu vực giải phóng của Iraq và NATO cũng sẽ bắt đầu triển khai một chương trình đào tạo phi chiến đấu cho các lực lượng của Iraq.

SDF tra lai Raqqa, Deir ez-Zor: Hy vong khong tuong

Mỹ và SDF liệu có dễ dàng trao trả các vùng đất nhiều dầu mỏ đang kiểm soát cho chính quyền Syria?

Vừa qua, một nguồn tin giấu tên trong Lực lượng Dân chủ Syria tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang được họ hậu thuẫn, như một phần của chiến dịch chống lại IS và tiếp tục thúc đẩy sự hiện diện quân sự của họ ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Như vậy, rõ ràng là Mỹ đã tái khẳng định sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria để tiếp tục hậu thuẫn SDF trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và hỗ trợ tái thiết các khu vực do họ kiểm soát, sau khi đánh chiếm được các vùng đất này từ tay IS.

SDF sẽ trao trả Raqqa và Hasakah, Deir ez-Zor cho Syria?

Vừa qua, theo giới truyền thông Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) sẽ trao trả thành phố Raqqa và các vùng đất nhiều dầu mỏ ở bên bờ đông sông Euphrates, thuộc tỉnh Deir ez-Zor cho chính quyền Syria.

Theo dó, vào hôm 01/7, tờ báo Ả rập có trụ sở ở Anh là Araby al-Jadeed đưa tin vào rằng, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), hiện đang đàm phán với chính phủ Damascus để chuẩn bị bàn giao thành phố Raqqa cho SAA kiểm soát.

Vào hồi tháng 10/2017, khi các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn Raqqa khỏi tay phiến quân IS, chính quyền Syria tuyên bố “không công nhận Raqqa đã được giải phóng”.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng, Raqqa vẫn đang bị chiếm đóng bất hợp pháp và khu vực này chỉ được gọi là "hoàn toàn giải phóng" khi nó nằm dưới sự kiểm soát của Quân chính phủ Syria. Và Syria sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào chiếm đóng trái phép lãnh thổ đất nước.

Vào ngày 30/6, cánh truyền thông Hezbollah ở Syria đã báo cáo rằng, người dân địa phương của bộ lạc Ả Rập Abu Shaaban đã nâng cờ Syria lên một số tòa nhà quan trọng bên trong Raqqa. Điều này có thể xác nhận tính chính xác trong tuyên bố al-Araby al-Jadeed.