Tranh luận nóng

SDF quyết đàm phán với Syria, thắng lợi của Nga trước Mỹ?

Thứ Sáu, 20/07/2018 07:14

(Quan hệ quốc tế) - Cánh chính trị của SDF tuyên bố thúc đẩy đàm phán với chính phủ Syria, sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin vào ngày 16/7.

Quân đội Syria giành lợi thế trên khắp đất nước

Vào ngày 19 tháng 7, các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được ủng hộ bởi liên minh do Mỹ lãnh đạo tuyên bố rằng, các thành viên của họ đã giải phóng được 1.100km2, bao gồm 16 ngôi làng, từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở các tỉnh al-Hasakah và Deir Ezzor.

Theo SDF, bốn tay súng IS đã bị giết và bốn người khác bị bắt trong các trận đánh quyết liệt giữa hai bên. Về phía mình, Lực lượng Dân chủ Syria cũng thừa nhận một thành viên của SDF đã thiệt mạng.

Ngoài ra, SDF đã bắt được một chiếc xe tải nhỏ, hai khẩu súng máy hạng nặng, một súng chống tăng RPG-7, nhiều mìn và đạn dược. Những con số được cung cấp cho thấy rằng IS đã hầu như không còn sức chống cự trước sự tấn công của lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, lực lượng đối lập ở thành phố Daraa ở phía nam Syria đã giao một đợt vũ khí khác cho Quân đội Ả Rập Syria (SAA). Lô này bao gồm ba xe tăng chiến đấu chủ lực T-55, hai xe chiến đấu bộ binh BMP-1, bốn chiếc xe gắn pháo, một số khẩu súng máy hạng nặng và đạn dược.

Đợt bàn giao này diễn ra là kết quả của một thỏa thuận hòa giải trong khu vực này đạt được vào ngày 14 tháng 7 giữa Quân đội Ả Rập Syria và các nhóm đối lập, khủng bố. SAA đã phục hồi quyền kiểm soát thành phố Daraa, kể từ đó, các chiến binh đã liên tiếp đầu hàng và giao nộp vũ khí.

Một thỏa thuận hòa giải địa phương cũng đã đạt được tại thị trấn Nawa, phía đông bắc của thành phố Daraa. Các đơn vị của SAA đã thiết lập quyền kiểm soát các ngọn đồi chính xung quanh thị trấn vào ngày 19 tháng 7 và các tay súng đối lập đã bắt đầu chuẩn bị bàn giao vũ khí của họ.

Theo các nguồn tin chính phủ, trước đó, một loạt các đợt tấn công và đáp trả hỏa lực giữa SAA và Hayat Tahrir al-Sham đã diễn ra ở Nawa. Tuy nhiên, một nhóm chiến binh đối lập đã đánh đuổi HTS khỏi khu vực này.

SDF quyet dam phan voi Syria, thang loi cua Nga truoc My?

Syria đang nỗ lực giải phóng Daraa và Quneitra, tiến sát đến biên giới Jordan, Israel

Trong khi đó, bên cạnh việc rút bớt lực lượng, phương tiện chiến đấu về nước, Nga đã thành lập một trung tâm tiếp nhận, di dời và hỗ trợ người tỵ nạn ở Syria. Trung tâm này sẽ theo dõi sự trở lại của những người tị nạn trong nước và người Syria đã di tản ra nước ngoài trở về quên hương của họ.

Trung tâm này cũng sẽ được tham gia vào việc cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ chính phủ Syria trong việc khôi phục các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phát triển con người.

Khi các cuộc xung đột dần bị dẹp yên ở Syria, các hoạt động nhân đạo và khả năng khôi phục cuộc sống yên bình trên toàn quốc của chính quyền Damacsus sẽ trở thành những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến triển vọng của những giải pháp chính trị để dập tắt toàn bộ cuộc xung đột.

Trong bối cảnh đó, một thông tin rất đáng lưu ý là quan hệ giữa chính quyền Damascus và lực lượng đối lập lớn nhất Syria là SDF (nòng cốt là người Kurd) đang có dấu hiệu được cải thiện rõ rệt và mở ra những hy vọng to lớn cho nền hòa bình trên mảnh đất tang thương này.

Hy vọng đối thoại tốt đẹp giữa Damascus và người Kurd

Vào ngày 18 tháng 7, Ilham Ehmed, đồng chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), một cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), thông báo rằng SDC sẽ mở văn phòng hoạt động tại các tỉnh Hama, Homs, Latakia và thủ đô của Damascus trong tương lai gần.