Tranh luận nóng

SDF giúp SAA đánh Idlib, Syria tặng quà Afrin cho người Kurd

Thứ Bảy, 28/07/2018 07:28

(Quan hệ quốc tế) - SDF sẵn sàng hợp lực với SAA đánh HTS ở Idlib nếu Syria hỗ trợ người Kurd giành lại Afrin từ tay Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Phái đoàn SDF mang thiện chí đến Damascus

Ngày 27/7, một phái đoàn của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát Đông Bắc Syria - đứng đầu là Ilham Ehmed, một trong hai đồng lãnh đạo của Hội đồng, đến Damascus để đàm phán trực tiếp với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, Thông tấn xã Hawar Kurd (ANHA) thông báo.

ANHA không tiết lộ thêm thông tin về chuyến thăm. Tuy nhiên, kênh truyền hình Nga RT trích dẫn lời bà Ehmed nói rằng, phái đoàn sẽ thảo luận về "các vấn đề quân sự và chính trị" với chính phủ trung ương Damascus.

Theo ANHA, các quan chức lãnh đạo của người Kurd cũng có mặt trong phái đoàn của bà Ehmed, cùng với ông Ibrahim al-Qaftan, lãnh đạo của “Đảng Tương lai Syria” (FSP) mới được thành lập.

Hồi đầu tháng này, Ehmed nói với Rudaw TV là SDC sẽ mở văn phòng tại các tỉnh Hama, Homs, Lattakia và ở thủ đô Syria Damascus của Syria.

Người đồng lãnh đạo của SDC giải thích rằng, SDC đang tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với chính phủ Damascus, do đó, việc mở các văn phòng đại diện là một phần của những nỗ lực liên tục để đạt được một giải pháp "dân chủ" cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Kết quả của các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa SDC và chính phủ Damascus có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của vùng Đông Bắc Syria, vẫn đang chịu hậu quả từ những năm tháng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, còn được gọi là Daesh) chiếm đóng.

Trong thời gian qua, SDF, nòng cốt là Đảng Liên minh Dân chủ (PYD, cánh chính trị của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) và chính quyền Syria đã có những động thái “xích lại gần nhau”, khi chính quyền Damascus tuyên bố hoan nghênh mọi nỗ lực hòa giải dân tộc và đem lại hòa bình cho nhân dân phía Bắc syria, của SDF và người Kurd.

SDF giup SAA danh Idlib, Syria tang qua Afrin cho nguoi Kurd

Người Kurd bắt tay Syria sẽ là thất bại cay đắng nhất của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước Nga

Ngược lại, giới truyền thông cũng cho biết rằng, SDF đang tiếp xúc và nỗ lực dàm phán với chính quyền Syria về việc trao trả lại các vùng lãnh thổ mà họ đã đánh chiếm được từ tay khủng bố IS, bao gồm cả những vùng đất nhiều dầu mỏ bên bờ đông sông Euphrates.

Như vậy, người Kurd sẽ an phận ở lại địa bàn cư trú truyền thống của họ ở tỉnh al-Hasakah, bàn giao thành phố Manbij (thuộc tỉnh Aleppo, bên bờ tây sông Euphrates), tỉnh Raqqa và một phần tỉnh Deir Ezzor bên bờ đông sông Euphrates cho chính quyền Damascus.

Đổi lại, người Kurd đề ngị họ sẽ phải được hiện diện với vị trí cao trong cơ cấu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Syria và Bộ dầu mỏ và Tài nguyên.

Cùng với đó, người Kurd sẽ có mặt trong cơ cấu lãnh đạo địa phương, ngôn ngữ của họ cũng được chính thức đưa vào trong chương trình giáo dục ở những địa bàn sinh sống của mình.

Ngoài ra, giới phân tích cũng nhận định rằng, dĩ nhiên là người Kurd cũng không che dấu ước vọng cháy bỏng trong mấy thập kỷ qua là cải thiện vị thế của dân tộc, tìm kiếm quyền tự trị trong đất nước Syria thống nhất.

SDF sẵn sàng tham gia đánh Idlib, SAA trợ giúp lấy Afrin?

Theo giới truyền thông Syria, thông tin về việc phái đoàn công cán của phe chính trị SDF đến thăm viếng thủ đô Damascus và tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ của ông Assad là rất quan trọng, bởi nó được đưa ra trong bối cảnh người Kurd tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính quyền Syria trong chiến dịch quân sự giải phóng tỉnh Idlib.