Tranh luận nóng

Sao thế La Stampa, viện trợ Nga hại gì cho dân Ý?

Thứ Bảy, 28/03/2020 16:29

(Quan hệ quốc tế) - Tờ La Stampa hoài nghi rằng cái giá rất đắt phải trả là các nhân viên Bộ Quốc phòng Nga được tự do di chuyển khắp lãnh thổ Italy.

Lời chỉ trích bất ngờ từ một tờ báo Italy

Tờ báo của Italy là La Stampa những ngày qua bất ngờ đăng tải một số bài viết đánh giá thấp, không muốn nói là coi thường thậm chí hoài nghi, sự hỗ trợ của Nga trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19. Tờ báo này dẫn “một nguồn tin riêng được cho là từ giới chính trị cao cấp” Italy đánh giá: “80% nguồn cung cấp của Nga hoàn toàn vô dụng hoặc ít được sử dụng cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Tóm lại, việc này không có gì hơn là một cái cớ".

La Stampa bày tỏ sự hoài nghi khi viết “Những người Nga được cử đến Italy được truyền thông Nga gọi là những chuyên gia trong lĩnh vực chống dịch bệnh, những người đã tiến hành dập các ổ dịch tả lợn châu Phi, bệnh than cũng như đã điều chế vaccine chống Ebola. Nhưng người Nga đã gửi cho chúng ta những loại thiết bị cụ thể nào? Chúng đáng giá ra sao?”.

Sao the La Stampa, vien tro Nga hai gi cho dan Y?
Một trong những bài viết trên La Stampa hoài nghi về sự hỗ trợ của Nga

Tờ báo Italy quay sang so sánh với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Theo đó, hàng viện trợ từ cường quốc châu Á gồm máy thở, khẩu trang trong khi người Nga ngược lại mang theo máy khử trùng, các phòng thí nghiệm dã chiến để diệt khuẩn, phòng chống sinh hóa và các thiết bị tương tự.

La Stampa tiếp tục dẫn “nguồn tin riêng” cho rằng Nga đã nhìn thấy cơ hội để hiện diện ở Italy trên thực tế trong khi Thủ tướng Italy Conte do hoàn cảnh khó khăn vì COVID-19 đã không thể từ chối sự hỗ trợ của Nga. “Nguồn tin” này cũng đánh giá việc ông Conte chấp nhận sự giúp của Nga có thể chỉ để củng cố mối quan hệ cá nhân với “chỗ dựa chính trị” từ Moscow.

Về sự “xâm nhập” của Nga, “nguồn tin riêng” được La Stampa dẫn lời giải thích rằng 100 chuyên gia đến từ Moscow là các bác sĩ quân y, trong khi cơ quan lãnh đạo chiến dịch này là Bộ Quốc phòng Nga chứ không phải Bộ Y tế Nga. Tờ báo viết: “Tất cả những chuyên gia đến Italy đều có hàm tướng, tá, đều từng làm việc tại các khu vực chiến sự ở châu Phi, nơi mà cuộc chiến tranh sinh học là một phần không thể tách rời trong các chiến dịch của tình báo đối ngoại Nga”.

La Stampa cho biết thêm người đứng đầu sứ mệnh của Nga tại Italy là thiếu tướng Sergei Kikot, một chuyên gia về bệnh than. Một số tướng lĩnh khác của Nga đến Italy cũng được chỉ rõ là các chuyên gia về chiến tranh sinh học và từng tham gia cuộc chiến chống Ebola, dịch tả lợn châu Phi.

Sao the La Stampa, vien tro Nga hai gi cho dan Y?
Đoàn xe của lực lượng hỗ trợ Nga di chuyển từ Rome tới Bergamo

Tờ báo này cũng nhắc lại việc đoàn xe của Nga ngày 24/3 đã di chuyển 600 km từ Rome tới Bergamo, tâm dịch COVID-19 của nước này, đồng thời đặt câu hỏi ai đã ra lệnh mở cửa căn cứ không quân Pratica di Mare? Nhận định rằng Ngoại trưởng Nga và Italy đã không tiến hành cuộc điện đàm nào nên tờ báo hướng sự chú ý trở lại đối với Thủ tướng Conte, người đã điện đàm với Tổng thống Nga Putin hôm 21/3.

Tờ La Stampa cho biết đã đặt câu hỏi với Chính phủ của Thủ tướng Conte về những thiết bị cụ thể nào đã được gửi tới từ Moscow cũng như Italy phải trả bao nhiêu tiền? Chính phủ Italy sau đó trả lời tờ báo này rằng sẽ công bố danh mục các hàng viện trợ từ Nga, và Ủy viên Ủy ban khẩn cấp quốc gia Italy, ông Domenico Arcuri khẳng định Italy không phải trả bất cứ một khoản tiền nào.

Mặc dù vậy, tờ La Stampa tỏ ý hoài nghi khi cho rằng cái giá rất đắt phải trả cho “sự hào phóng” là các nhân viên Bộ Quốc phòng Nga được tự do di chuyển khắp lãnh thổ Italy, cách các căn cứ NATO vài bước chân.

Sự đố kỵ hẹp hòi

Ngày 27/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về những nội dung thông tin trên tờ La Stampa của Italy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói thẳng việc các ấn phẩm truyền thông nước ngoài đánh giá sự hỗ trợ của Nga đối với Italy trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 “vô dụng” chính là sự “đố kỵ” nhằm phủ nhận thực tế rằng một quốc gia, dù không liên kết với Italy bằng một khối hay liên minh nào, vẫn sẵn sàng phát triển quan hệ hữu nghị và chìa tay giúp đỡ vào một trong những thời điểm khó khăn nhất lịch sử hiện đại của Italy.

Bà Zakharova nhấn mạnh, tác giả của những bài viết như vậy không nghĩ được điều gì mới mà chỉ tham gia vào trào lưu tuyên truyền chống Nga lâu nay. Theo bà, Nga quyết định giúp đỡ Italy không phụ thuộc vào bối cảnh chính trị, không phụ thuộc vào quan điểm về tình hình quan hệ quốc tế ở châu Âu mà chỉ vì “lòng trắc ẩn” với nhân dân Italy.

Sao the La Stampa, vien tro Nga hai gi cho dan Y?
Một xe chuyên dụng trên khung gầm КамАz-53501 được đưa xuống từ máy bay vận tại Il-76 ở căn cứ không quân Pratica di Mare của Italy

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói: “Nga quyết định làm như vậy trong bối cảnh hiểu rằng thật đáng tiếc là trên toàn cầu chưa chắc đã có ai sẵn sàng chìa bàn tay ra vào đúng thời điểm và Italy đang cần”.

Bà Zakharova đánh giá đại dịch COVID-19 là thách thức nghiêm trọng nhất đang làm bộc lộ phẩm chất thực sự của các quốc gia trên thế giới. Bà nói: “Nga có khả năng giúp đỡ các quốc gia khác với sự cảm nhận và thấu hiểu được nỗi đau mà người dân ở quốc gia khác đang phải gánh chịu”.

Trong khi đó, truyền thông Nga đã cho thực hiện các phóng sự truyền hình trực tiếp từ Italy, trong đó nhiều người dân Italy bày tỏ lòng biết ơn trước sự hỗ trợ của Nga. Còn từ nước Nga, người dân Nga thông cảm với những phản ứng kiểu như tờ La Stampa và cho rằng các chuyên gia chiến tranh thông tin đang “lao động” và nghĩ ra điều gì đó nhưng người Nga cần phải tiếp cận vấn đề một cách bình tĩnh và đa chiều.

Sao the La Stampa, vien tro Nga hai gi cho dan Y?
Một người đàn ông Italy thay lá cờ EU bằng lá cờ Nga

Lý do là nhiều người Italy đang bày tỏ lòng biết ơn của mình, trong đó có phản ứng chính thức từ Chính phủ Italy. Những người Italy đang trực tiếp tham gia công tác chống dịch COVID-19 cũng chào đón đội ngũ y tế từ Nga.

Do đó, người Nga kêu gọi không nên thất vọng, nhưng cũng không nên “quá đỗi tự hào” với những gì đang diễn ra. Ví dụ như Trung Quốc, khầu trang và găng tay, còn gửi tới Italy 2 bệnh viện dã chiến cùng các trang thiết bị và đội ngũ nhân viên. Trong khi đó, Cuba cũng đã cử 52 bác sĩ tới Italy hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19.

Truyền thông Nga cũng nhắc nhở những hành động “không đẹp” của chính những nước đồng minh của Italy vì không có sự giúp đỡ thiết thực nào. Ba Lan, nước đã nhận hàng tỷ euro tiền tài trợ trong khuôn khổ EU, trong đó có đóng góp không nhỏ từ Italy, thậm chí đã chặn các máy bay Nga tới Italy làm công tác hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Truyền thông Nga đặc biệt chỉ trích hành động của Mỹ mua gom các bộ test COVID-19 và chở từ Italy về nước bất chấp tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tại nước đồng minh.

Sao the La Stampa, vien tro Nga hai gi cho dan Y?
Một quân nhân Nga tiến hành công tác khử trùng tại Bergamo, Italy

Còn để trả lời cho câu hỏi sự hỗ trợ của Nga có tác dụng như thế nào, hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết các quân nhân Nga cùng các chuyên gia quân sự Italy đã bắt đầu tiến hành tiêu độc khử trùng các khu nhà ở khu vực thành phố Bergamo của Italy. Trong quá trình này, Nga đã sử dụng các hệ thống khử trùng di động và các trạm tự động. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng hỗ trợ nước này sẽ tiếp tục giúp Italy khử trùng các cơ sở chữa bệnh ở Bergamo.

Theo thông tin cập nhật tới chiều 28/3, trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 600.000 ca mắc COVID-19, trong đó gần 27.500 ca tử vong. Với hơn 104.000 ca nhiễm bệnh, Mỹ đã vượt Trung Quốc để trở thành điểm nóng nhất hành tinh. Mỹ cũng đã ghi nhận 1.704 ca thiệt mạng.

Tình hình dịch bệnh tại châu Âu tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó tâm dịch Italy đã ghi nhận 9.134 ca tử vong trong tổng số gần 86.500 ca mắc COVID-19. Tây Ban Nha là điểm nóng số hai tại châu Âu với hơn 65.700 ca nhiễm bệnh, trong đó có 5.138 ca tử vong. Nước Anh với cách tiếp cận ban đầu là “miễn dịch cộng đồng” đã ghi nhận hơn 14.500 ca nhiễm bệnh, trong đó có 759 ca tử vong.

Thành Minh