Tranh luận nóng

OPCW làm lộ kịch bản, Mỹ-phương Tây tự lấp mộ cho Navalny

Thứ Bảy, 24/07/2021 16:21

(Quan hệ quốc tế) - Sai sót của OPCW chứng tỏ vụ Navalny được dàn dựng ở ngoài nước Nga, Navalny có thể bị truy tố tội phản quốc. Vậy là Mỹ-phương Tây lấp mộ cho Navalny...

Nga chỉ rõ vụ Alexei Navalny là kịch bản đã được dàn dựng

Ngày 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết sự mâu thuẫn trong báo cáo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học về vụ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc, không thể được xem là sơ xuất, theo TASS.

Xin nhắc lại, ngày 6/10/2020, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học ra thông báo: "Ngày 5/10/2020, OPCW đã gửi cho Đức báo cáo kết quả việc OPCW hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến vụ đầu độc Alexei Navalny theo yêu cầu của Đức ngày 20/8/2020".

Theo thông báo của OPCW, "kết quả phân tích chỉ ra dấu vết của chất gây ức chế cholinesterase trong mẫu máu và nước tiểu của ông Navalny có đặc điểm cấu trúc tương tự chất độc nhóm Novichok".

Cơ quan đại diện thường trực của Đức tại OPCW đã yêu cầu Ban thư ký kỹ thuật của OPCW chia sẻ bản tóm tắt của báo cáo này với tất cả các quốc gia thành viên tham gia Công ước về vũ khí hóa học và công bố công khai.

OPCW lam lo kich ban, My-phuong Tay tu lap mo cho Navalny
Mỹ-phương Tây đã không thành công trong việc sử dụng OPCW cho điệp vụ Navalny

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đã có mâu thuẫn trong báo cáo của OPCW, bởi việc Đức gửi yêu cầu lên OPCW phải mất một khoảng thời gian đáng kể, điều đó không thể xảy ra tức khắc, ngay sau khi ông Alexei Navalny bị hôn mê. 

"Chúng tôi cho rằng sự thật đằng sau sự mâu thuẫn bị phát hiện này, trong trường hợp Alexei Navalny thực sự bị đầu độc, giờ đây phải trở thành vấn đề cần được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong sự cố này".

Theo bà Maria Zakharova, từ sự mâu thuẫn trong báo cáo của OPCW thì hoàn toàn có thể nhận diện vụ nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc là một kịch bản đã được dàn dựng.

"Cần phải làm sáng tỏ nguồn gốc của hành động khiêu khích được dàn dựng rõ ràng này. Rõ ràng đã có ý đồ phủ bóng đen lên thể diện quốc gia của Nga và cuối cùng làm giảm luôn uy tín của OPCW ", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh và cho biết :

"Một thông điệp tương ứng sẽ sớm được gửi đến những người có trách nhiệm giải trình. Chúng tôi hy vọng nó sẽ được nghiên cứu kỹ và các nhà lập pháp Duma Quốc gia, những người đại diện cho cử tri Nga, sẽ nhận được câu trả lời đầy đủ về nó".

Bà Zakharova cho hay Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh sáng kiến ​​của Duma Quốc gia Nga việc hợp tác giữa liên nghị viện Nga-Đức với Ban Thư ký kỹ thuật OPCW để điều tra sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước Nga.

Bà cũng lưu ý rằng Văn phòng Tổng công tố Nga đã không nhận thấy 'phản ứng dễ hiểu' nào đối với bất kỳ yêu cầu nào trong số 8 yêu cầu được gửi tới cơ quan thực thi pháp luật Đức trong giai đoạn 2020-2021 để làm rõ các tình huống của vụ Navalny.

Được biết, trước khi Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về mâu thuẫn trong báo cáo sơ bộ của OPCW, ngày 21/7, Đại sứ quán Đức tại Nga đã ra thông cáo cho biết văn bản có sai sót về ngày tháng và đã được Ban thư ký kỹ thuật OPCW sửa lại.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Nga, ngày chính xác Đức gửi yêu cầu tới Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học là ngày 4/9/2020, nhưng Ban thư ký kỹ thuật OPCW "đánh máy nhầm" là ngày 20/8/2020.

Đánh giá về thông tin này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cho rằng những nỗ lực để biện minh cho sự khác biệt trong báo cáo của OPCW "được che đậy một cách rất hời hợt".

Rõ ràng, không thể có sai sót của Ban thư ký kỹ thuật OPCW, bởi vì báo cáo của OPCW là cơ sở cho Mỹ-phương Tây và các nước thù địch với Nga xem xét áp trừng phạt Nga. Vì vậy, không thể có lỗi sơ đẳng là sai sót của "người đánh máy".

Khi bản báo cáo sơ bộ của OPCW về vụ Navalny chẳng khác gì thanh kiếm treo lơ lửng trước mặt nên chắc chắn Moscow sẽ cho soi kỹ văn bản này. Do đó, không khó để Nga phát hiện ra mâu thuẫn trong báo cáo của OPCW.

OPCW lam lo kich ban, My-phuong Tay tu lap mo cho Navalny
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

OPCW làm lộ kịch bản, Mỹ-phương Tây tự lấp mộ Navalny

Vấn đề là báo cáo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học về vụ Alexei Navalny nghi bị đầu độc ra ngày 5/10/2020, thế mà đến nay Nga mới phát hiện ra mâu thuẫn, để cho Mỹ-phương Tây làm hành làm tỏi. Chứng tỏ Nga đâu soi kỹ văn bản của OPCW.

Giới phân tích cho rằng, thực ra từ lâu Moscow đã phát hiện mâu thuẫn trong báo cáo của OPCW, nhưng để yên cho Washington và đồng minh thực hiện kịch bản. Nay nhận thấy đã đến giúp Mỹ-phương Tây khép lại kịch bản Nga nên mới lên tiếng.

Đây là tính toán rất kỹ của Tổng thống Putin, bởi khi Nga chỉ ra mâu thuẫn trong báo của OPCW chứng tỏ vụ Navalny được dàn dựng thì chính Mỹ-phương Tây phải tự tay lấp mộ Navalny, nguy cơ phải xóa bỏ ván cờ chính trị xoay quanh quân cờ này.

Việc Nga chỉ rõ vụ nhà chính trị đối lập Nga Alexei Nalvalny nghi bị đầu độc là kịch bản được dàn dựng càng chứng tỏ việc Mỹ và các nước phương Tây đã mắc những sai lầm không thể sửa chữa trong điệp vụ này của họ.

Một mất mười ngờ. Đó là trạng thái tâm lý đầu tiên của các các chủ thể, khách thể khi một sự việc xảy ra liên quan tới mình, từ đó phải đưa ra rất nhiều giả thiết và đặt nhiều đối tượng vào tầm ngắm để sàng lọc. Đây là nguyên tắc trong tội phạm học.

Tuy nhiên, trong vụ Navalny nghi bị đầu độc thì Mỹ-phương Tây không có trạng thái tâm lý đó, không làm theo nguyên tắc đó, dù Mỹ-phương Tây là nơi tội phạm học ra đời, phát triển và là công cụ đắc hiệu trong việc phá các vụ án nổi tiếng phức tạp.

Bởi ngay khi nhà chính trị đối lập Nga Navalny gục ngã trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow, rồi rơi vào hôn mê và được đưa vào thở máy trong phòng chăm sóc đặc biệt, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã mặc định Nga là thủ phạm.

Chưa biết rõ đầu cua tai nheo thế nào mà Washington và các đồng minh đã vội vã lên tiếng về khả năng Navalny bị đầu độc và ám chỉ Kremlin đứng sau vụ việc này. Đây là sai lầm tệ hại, giúp cho Nga nhận ra cơ hội để thực hiện nước đi quyết định.

Rõ ràng, sự vội vã của Mỹ và các nước phương Tây đã là dấu hiệu rõ nhất cho thấy khả năng vụ Alexei Navalny là kịch bản được dàn dựng từ bên ngoài nước Nga, rồi được thực hiện trên lãnh thổ Nga để buộc tội chính quyền Nga.

Khi nhận thấy tác giả kịch bản và đạo diễn tỏ ra vụng về, Nga đã tương kế tựu kế để có thể kết thúc kịch bản một cách hoàn hảo nhất theo ý Moscow, chứ không phải là theo ý của đạo diễn và tác giả kịch bản ấy.

Vì vậy, khi có đề nghị giúp đưa Navalny ra nước ngoài cứu chữa trong khi nhà chính trị Nga đang bị tước quyền công dân, Tổng thống Putin giúp đỡ ngay. Đây vừa là sự nhân đạo của Putin với Navalny, vừa để dụ quan thầy của Navalny vào bẫy.

OPCW lam lo kich ban, My-phuong Tay tu lap mo cho Navalny
Đưa Alexei Navalny ra nước ngoài chữa bệnh là tính toán sai của Mỹ-phương Tây

Vì Moscow nhận ra Washington và đồng minh đã quên Navalny đang thực thi bản án hình sự, được ưu ái cho hưởng án treo nhưng với điều kiện là phải có mặt trong 24h nếu được triệu tập. Vi phạm thì sẽ tức khắc phải thi hành án trong trại giam.

Đây chính là cái thòng lọng với Navalny và khi được đưa ra nước ngoài chữa bệnh thì cái thòng lọng càng sát cổ hơn, khả năng siết sẽ nhanh hơn, sẽ siết mạnh hơn nếu Navalny cọ quậy hay có tác động bởi ngoại lực.

Song vì quên nên Washington và đồng minh đã giúp Navalny cọ quậy mạnh, khi đã tạo điều kiện, khuyến khích "hoạt náo viên" này lớn tiếng cáo buộc Nga, thách thức Tổng thống Putin, ngay khi ông ta vừa tỉnh lại và phát âm được.

Thế là Navalny đã tự đưa cổ vào chiếc thòng lọng với sự giúp sức của Mỹ-phương Tây, khi tòa án Nga triệu tập Navalny và yêu cầu phải có mặt trong vòng 24 tiếng. Đương nhiên là Navalny không thể thực hiện được điều đó.

Sai lầm khiến Mỹ-phương Tây rơi vào tiến thoái lưỡng nan. Nếu giữ Navalny ở lại thì xem như kế sách nhân đạo hóa chính trị biến thành chiêu trò nhân đạo hóa tội phạm. Mà đưa Navalny trở lại Nga thì cũng như đưa thẳng xuống huyệt mộ.

Cuối cùng phương án 2 được quyết định, khi Navalny đã quay trở lại Nga và được đưa thẳng tới trại giam để thi hành bản án hình sự. Số phận ván cờ chính trị Mỹ tính sắp đặt tại Nga có nguy cơ chung số phận với Navalny.

Không dễ dàng chấp nhận hậu quả, Mỹ-phương Tây đã tìm cách ngăn chặn Nga lấp mộ Navalny. Do đó, không ngạc nhiên khi làn sóng biểu tình ủng hộ Navalny diễn ra rầm rộ tại nhiều nơi trên khắp nước Nga.

Dường như chưa cảm thấy an tâm cho số phận Alexei Navalny cũng như số phận vàn cờ chính trị của mình, các tác giả kịch bản và đạo diễn vụ Navalny còn sử dụng cả công cụ pháp lý để ngăn Tổng thống Putin cho lấp mộ.  

Không phải ngẫu nhiên Tòa án Nhân quyền Châu Âu đầu năm nay đã ra phán quyết buộc Nga phải trả tự do cho ông Navalny, dù biết là việc này can thiệp sâu vào hệ thống pháp luật Nga, vi phạm tôn chỉ của ECHR.

Vậy mà Washington và đồng minh vẫn chưa yên, nên vấn đề liên quan đến Navalny đã được Mỹ nêu ra trong cả cuộc điện đàm đầu tiên lẫn trong cuộc hội đàm đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Putin.

Thậm chí khi trả lời báo chí, ông chủ Nhà Trắng còn cảnh báo ông chủ Điện Kremlin rằng tính mạng của Navalny phải được bảo toàn, nếu không thì Nga sẽ phải trả một cái giá bằng những lệnh trừng phạt tàn khốc của Mỹ và các đồng minh.

OPCW lam lo kich ban, My-phuong Tay tu lap mo cho Navalny
Alexei Navalny có nguy cơ bị truy tố tội phản quốc và tiếp tục trả giá nơi tù ngục

Tuy nhiên, cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng gửi tới ông chủ Điện Kremlin không thể trấn an phe đối lập Nga bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sai lầm của Mỹ-phương Tây trong vụ Navalny, nên nhiều người vội vã chạy ra nước ngoài để tránh vòng lao lý.

Khi cuộc tổng tuyển cử tại Nga đang đến gần, nhận thấy đã đến lúc giúp Mỹ-phương Tây khép lại kịch bản vụ Navalny, Tổng thống Putin phát tín hiệu cho Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra mâu thuẫn trong báo cáo sơ bộ của ngày 5/10/2020 của OPCW.

Khi cựu điệp viên KGB sử dụng lá bài tẩy chứng minh điệp vụ Navalny chỉ là kịch bản được dàn dựng bên ngoài nước Nga, thì Alexei Navalny còn có nguy cơ bị truy tố về tội phản quốc. Thế là chính Mỹ-phương Tây đã lấp mộ cho Navalny.

Rõ ràng, hiệu ứng từ cú xuất chiêu của Tổng thống Putin đã có thể khiến mọi nước đi của Mỹ-phương Tây quanh xác chết chính trị Navalny sẽ trở nên vô hiệu. Số phận ván cờ chính trị của Mỹ-phương Tây có lẽ cũng sẽ chẳng khác gì số phận Navalny.

Ngọc Việt