Tranh luận nóng

Ông Biden: Tấn công mạng có thể dẫn đến “nổ súng thật”

Thứ Tư, 28/07/2021 19:08

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/7 lên tiếng cảnh báo rằng, một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ có thể dẫn đến cuộc “chiến tranh nổ súng thật”.

“Tôi nghĩ nhiều khả năng nếu chúng ta xảy ra chiến tranh, một cuộc chiến thực sự với một cường quốc, đó sẽ là hệ quả từ một cuộc tấn công mạng gây hậu quả lớn. Khả năng này đang tăng lên theo cấp số nhân”, Tổng thống Biden nói trong bài phát biểu kéo dài nửa giờ khi đến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) hôm 27/7.

An ninh mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính quyền ông Biden sau hàng loạt cuộc tấn công gây chú ý vào các thực thể như: Công ty quản lý mạng SolarWinds, công ty vận chuyển nhiên liệu Colonial Pipeline, công ty chế biến thịt JBS và công ty phần mềm Kaseya.... Điều này đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nhiên liệu và thực phẩm ở một số khu vực của Mỹ.

Một số trong các cuộc tấn công mạng trên bị Mỹ cáo buộc do các tin tặc ở Nga hoặc được Nga hậu thuẫn.

Ong Biden: Tan cong mang co the dan den “no sung that”
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cũng trong bài phát biểu trước khoảng 120 nhân viên và các quan chức lãnh đạo cấp cao của ODNI, ông chủ Nhà Trắng đã gửi lời cảm ơn đến các thành viên của cơ quan tình báo Mỹ, nhấn mạnh sự tin tưởng của ông vào công việc họ làm, và ông cho biết sẽ không gây áp lực chính trị lên cơ quan này.

"Tôi khẳng định sẽ không bao giờ chính trị hóa công việc các bạn làm. Các bạn hãy tin lời tôi nói”, ông Biden cho hay.

Được biết, ODNI hiện giám sát 17 tổ chức tình báo của Mỹ.

Ngoài Ra, ông chủ Nhà Trắng cũng nêu lên những mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Ông đánh giá Chủ tịch Tập Cận Bình là người "nghiêm túc" về việc đưa Trung Quốc trở thành lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới cũng như nền kinh tế lớn nhất thế giới vào giữa những năm 2040.

  • Hoàng Vân