Tranh luận nóng

Nga nguy hiểm nhưng Mỹ phải xích lại gần Nga

Thứ Sáu, 17/09/2021 10:31

(Quan hệ quốc tế) - Ứng viên đại diện Mỹ tại NATO đã nêu tên mối đe dọa quân sự chính đối với khối này trong vòng 10 năm tới vẫn chính là Nga.

“Nga trong tương lai gần vẫn là mối đe dọa quân sự chính đối với NATO” - đây là nội dung phát biểu tại phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ của bà Julianne Smith, người được đề cử vào vị trí đại diện thường trực Hoa Kỳ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Moscow vẫn là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất đối với khu vực châu Âu - Đại Tây Dương, chắc chắn vẫn sẽ là mối đe dọa quân sự lớn nhất đối với NATO trong tương lai gần và tất nhiên là trong cả thập niên tới” - bà Smith nói.

Bà cho biết kể từ năm 2014, khi nổ ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine (cuộc đảo chính ở Kiev hồi tháng 2/2014, lật đổ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych, lập nên chính quyền mới thân phương Tây), NATO đã đạt được nhiều thành tựu trong việc tăng cường khả năng đối đầu với Moscow, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo bà này, sự gây hấn của Nga vẫn đang tiếp diễn, Mỹ phải bắt Nga chịu trách nhiệm về tất cả những hành động được thực hiện thông qua tất cả các công cụ của họ, cho dù đó là những khả năng thông thường theo quy ước, việc xâm nhập vào không phận NATO, hành động đe dọa hay tấn công mạng.

Nga nguy hiem nhung My phai xich lai gan Nga
Theo giới học giả, Mỹ không nên gia tăng đối đầu để đẩy Nga về phía Trung Quốc

Bà cũng hứa hẹn rằng nếu được chấp thuận vào vị trí nói trên, bà sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác của Mỹ để hóa giải những hậu quả không mong muốn đối với Hoa Kỳ liên quan đến việc đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu "Dòng chảy phương Bắc - 2" của Nga chuẩn bị được đưa vào hoạt động.

Ứng cử viên cho chức vụ ngoại giao tại NATO gọi đó là một "thỏa thuận tồi" và một "dự án địa-chính trị nguy hiểm" làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu và trước hết là của Ukraine.

Ngoài ra, bà sẽ tiếp tục đặt ra "những câu hỏi khó" cho Thổ Nhĩ Kỳ và thuyết phục Ankara rằng, việc mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga là điều “không thể chấp nhận được” đối với NATO, bởi nó sẽ nguy hiểm cho an ninh của khối.

Trong khi giới chính trị của Mỹ kêu gọi đối phó với Nga thì các học giả Mỹ lại kêu gọi Washington cần ngừng ngay những hành động đẩy Moscow ra xa.

Theo một bài viết trên tạp chí The American Conservative của Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần phải bắt đầu quan hệ hợp tác với Điện Kremlin càng sớm càng tốt, để ngăn chặn việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Moscow và Bắc Kinh.

Theo tác giả Ted Carpenter, Hoa Kỳ hiện đang tiến hành Chiến tranh Lạnh trên hai mặt trận, với cả Nga và Trung Quốc. Điều này dẫn đến việc kéo dài quá mức các nguồn lực chiến lược, dẫn đến rủi ro.

Nhà phân tích lưu ý rằng, chính sách hiếu chiến của Mỹ, thể hiện trong các tranh chấp thương mại với Bắc Kinh và nhiều vụ bê bối ngoại giao với Moscow, đang thúc đẩy các đối thủ của Washington phát triển quan hệ kinh tế và quân sự. Trong trường hợp xảy ra xung đột toàn diện, liên minh của họ sẽ đánh bại Hoa Kỳ và tập hợp thêm các đồng minh của Mỹ.

Carpenter đề xuất chính quyền Joe Biden cần xác định rõ ràng rằng, Hoa Kỳ nên tập trung vào đối phó với quốc gia nào. Ông cho rằng, đó phải là Trung Quốc vì quy mô nền kinh tế của nước này, bên cạnh đó, Nhà Trắng cần xây dựng một chính sách hòa bình hơn nhiều đối với Nga.

Huy Bình