Tranh luận nóng

Nga-Mỹ đang ứng phó với đại dịch Covid-19 ra sao?

Thứ Sáu, 27/03/2020 18:59

(Quan hệ quốc tế) - Thế giới chúng ta đã đang thấy sẽ thay đổi sau cuộc chiến dầu và đại dịch covid-19 kết thúc.

Nga-My dang ung pho voi dai dich Covid-19 ra sao?
Cập nhật lúc 7h ngày 27-3-2020: Số ca mắc Covid-19 thế giới vượt 500.000. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Mỹ đang chứng tỏ cho thế giới một ví dụ khác về chủ nghĩa đặc biệt tuyệt vời của nó. Trong một vài ngày, số lượng nhiễm dịch Covid-19 nhiều nhất và số thương vong lớn. 

Sau 4 ngày liên tục dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới, trong đó có 3 ngày liên tiếp luôn ở mức trên 10.000 ca, Mỹ đã vượt qua Italy và Trung Quốc để trở thành quốc gia có số người nhiễm virus corona nhiều nhất thế giới với thêm 15.461 ca nhiễm mới hôm qua.

Thống kê lúc 8h ngày 27/3 cho thấy, toàn nước Mỹ có tổng cộng 83.672 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 1.209 người chết, 1.864 người bình phục.

Nếu trừ đi số ca thiệt mạng và bình phục, số người còn đang nhiễm ở Mỹ là 80.599 ca, gấp 20 lần số ca đang còn nhiễm ở Trung Quốc (3.947 ca), gấp 1,3 lần Italy (62.013 ca) và gấp 1,7 lần Tây Ban Nha (46.406 ca).

Mỹ cũng đã chi số tiền lớn nhất cho cuộc khủng hoảng nhưng với phần nhỏ nhất chỉ dành cho những người cần nó…

Hơn 2000 tỷ dollar các nhà vận động hành lang nói với Quốc hội để đưa vào dự luật cứu trợ hơn 800 mục của họ sẽ chủ yếu dành cho những người rất giàu. Đó là bảo lãnh cho các nhà đầu tư và quản lý.

Nhìn sang nước Nga để thấy rõ hơn một chút, hôm qua, Vladimir Putin – Tổng thống Nga trong thông điệp gửi đến toàn dân Nga liên quan đến dịch coronavirus đã  phân bổ phần lớn tiền cho người thất nghiệp, người đã nghỉ hưu và cho các gia đình

Theo Tổng thống Nga, “nhờ các biện pháp được thực hiện trước, chúng ta thường có thể kiềm chế sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh này, nhưng do vị trí địa lý của nó, Nga không thể tự cô lập hoàn toàn khỏi mối đe dọa. Do đó, tuần tới, để tránh kịch bản thảm khốc về sự lây lan của dịch bệnh, cả nước phải cách ly. 

Tuần tới sẽ không hoạt động, nhưng với việc bảo toàn tiền lương. Chỉ các cửa hàng, nhà thuốc, ngân hàng, giao thông và chính quyền sẽ tiếp tục làm việc…”

Liên quan đến dịch bệnh, Vladimir Putin đã hoãn ngày bỏ phiếu bầu cử sửa đổi Hiến pháp toàn Nga.

Tất cả các biện pháp hỗ trợ khác: thanh toán thêm cho các gia đình có trẻ em, tăng trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các khoản thế chấp và người thụ hưởng…

Nhưng điều chúng ta quan tâm và thú vị nhất chưa phải ở điều đó, mặc dù đó là những vấn đề rất đáng được quan tâm, mà là ở đây: Tổng thống Nga Putin hay giới tinh hoa chính trị, kinh tế, quân sự nước Nga, đã vá, che chắn, một cách kiên cố, chắc chắn lỗ hổng hay tử huyệt kinh tế, để biến nó thành một lợi thế.

Lỗ hổng hay tử huyệt kinh tế của Nga là gì? Đó chính là tử huyệt về hệ thống tài chính mà Mỹ và PT khai thác cho 2 mục tiêu: (1) Kinh doanh đầu cơ và (2) theo lệnh Mỹ bơm hệ thống tài chính Nga cho đến khi nổ tung.

Tương tự, vào tháng 12 năm 2014, đã có một cuộc tấn công vào đồng rub và chính cuộc tấn công này mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hy vọng khi vào đầu tháng 1 năm 2015, ông tự hào, tự tin tuyên bố rằng ông “sẽ xé nát nền kinh tế của Nga thành những mảnh vụn”. 

Để cứu hệ thống tài chính Nga, Ngân hàng Trung ương Nga vào cuối tháng 12 năm 2014 đã “vá chằng vá chịt” lỗ hổng nguy hiểm này khi phải chi hơn 100 tỷ dollar từ dự trữ vàng và ngoại hối.

Tuy nhiên, thông thường, khi điều gì đó không thể giết được bạn thì chính điều đó làm cho bạn trở nên mạnh mẽ, khôn ngoan hơn. Và, thực tế chính nước Nga đã trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều bắt đầu từ năm 2014.

Bây giờ hãy nghe Putin nói trong lời kêu gọi hôm qua:

“Đầu tiên. Tất cả các khoản thanh toán thu nhập (dưới dạng lãi suất và cổ tức) từ Nga ra nước ngoài đến các khu vực pháp lý nước ngoài nên được đánh thuế với mức thuế tương xứng.

Bây giờ hai phần ba số tiền như vậy, và trên thực tế, đây là thu nhập của các cá nhân cụ thể, do các loại chương trình được gọi là tối ưu hóa này (ở Việt Nam gọi là khuyến khích đầu tư – TG) chỉ chịu mức thuế thực tế chỉ 2%. Trong khi công dân, ngay cả với mức lương nhỏ, phải trả thuế thu nhập 13%. Đây là, để nói rằng ít nhất, không công bằng.

Do đó, tôi đề xuất cho những người rút thu nhập của mình dưới dạng cổ tức vào tài khoản nước ngoài, để cung cấp mức thuế đối với khoản cổ tức đó là 15%. Đương nhiên, điều này sẽ yêu cầu điều chỉnh các hiệp ước thuế kép của chúng tôi với một số quốc gia. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức công việc như vậy. Nếu các đối tác nước ngoài không chấp nhận đề xuất của chúng tôi, thì Nga sẽ rút khỏi các thỏa thuận này một cách đơn phương. Và hãy bắt đầu với những quốc gia mà qua đó các nguồn tài nguyên quan trọng của Nga đi qua, vốn nhạy cảm nhất đối với đất nước chúng ta…”.

Điều này có nghĩa là gì? Những thay đổi mà Putin đưa ra cho các công ty nước ngoài đã không chuyển tài khoản của họ sang Nga và không đăng ký lại doanh nghiệp của họ trong khu vực tài phán của Nga kết thúc vào ngày 29 tháng 2. Từ tháng 3/2020 thích chơi thì cứ nộp vào ngân sách Nga 15%, thế thôi.

Nói thật, đến bây giờ, một lần nữa, mới thấy Tổng thống Nga Putin chọn ông Mikhail Mishustin – người đứng đầu ngành thuế Nga làm Thủ tướng, không phải là chuyện đùa, chuyện giới thiệu cánh hẫu, mà Putin vì nước Nga trên hết, ông đã chọn ra một người tài nhất nước Nga về thuế để đấu với Mỹ-PT…

Sự vá lỗ hổng tài chính này khiến cho cá nhân nào, doanh nghiệp nước ngoài nào có ý đồ đầu cơ tài chính, có ý đồ bơm hệ thống tài chính Nga nổ tung phải bắt buộc bỏ ra 15% số tiền đầu tư để Nga khắc phục, chẳng khác nào buộc họ như “một con rắn tự nuốt đuôi của mình”…

Nếu bây giờ các nhà đầu cơ nước ngoài, trong khi rút tài sản, họ sẽ mất tới một phần ba số tiền của họ về chênh lệch tỷ giá hối đoái, và còn sẽ phải nộp cho Cục dự trữ Liên bang Nga thêm 15% cổ tức.

Quả thật, chúng ta đang chờ xem Mỹ và phương Tây “xé nát nền kinh tế Nga thành từng miếng” ra sao sau khi Nga ra đòn tấn công mở màn cuộc chiến dầu…nhưng thực tế đang diễn ra còn tàn nhẫn hơn nhiêu bới cuộc chiến giá dầu và đại dịch covid-19 đang bị “xé mảnh”…

Chắc chắn sau đại dịch Covid-19 và cuộc chiến dầu kết thúc sẽ có một thế giới khác với thế giới hiện chúng ta đã, đang thấy.

Lê Ngọc Thống