Tranh luận nóng

Nga 'mở đường' kết nạp Iran vào Tổ chức SCO

Thứ Hai, 20/09/2021 07:37

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ trước ý định kết nạp Cộng hòa Hồi giáo Iran vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải - SCO.

Ông Putin đã nêu ý kiến về vấn đề trên trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh các quốc gia SCO thông qua hình thức trực tuyến.

"Nga ủng hộ quyết định do Hội đồng Nguyên thủ quốc gia của SCO đệ trình phê duyệt để bắt đầu thủ tục kết nạp Cộng hòa Hồi giáo Iran vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Chúng tôi cũng hoan nghênh việc trao quy chế đối tác đối thoại cho Ai Cập, Qatar và Saudi Arabia", Tổng thống Nga cho biết.

Ông Putin cũng đề cập đến khía cạnh kinh tế của vấn đề này. Cụ thể, Tổng thống Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tương tác giữa Tổ chức Hợp tác Thượng Hải với Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như sáng kiến ​​"Một vành đai - Một con đường" của Trung Quốc.

Người đứng đầu Điện Kremlin bày tỏ tin tưởng rằng việc tham gia các dự án hội nhập Á - Âu khác nhau sẽ là bước khởi đầu cho việc hình thành một không gian hợp tác rộng lớn, bình đẳng và rộng mở.

Nga 'mo duong' ket nap Iran vao To chuc SCO
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kết nạp Iran vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải - SCO

Quay lại quá khứ, cần lưu ý rằng Iran đã có tư cách quan sát viên trong SCO kể từ năm 2012. Bốn năm trước đó, Tehran từng nộp đơn xin gia nhập tổ chức, nhưng vấn đề không được giải quyết do các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lên Iran vì chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Ngoài kết nối với SCO, không loại trừ khả năng Iran còn được hưởng quy chế "đối tác đặc biệt" của Khối Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO, bất chấp Tehran không nằm trong không gian hậu Xô Viết. Mọi việc sẽ thuận lợi hơn nếu "người tiên phong" Syria được chấp nhận.

Tùng Dương