Tranh luận nóng

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ lại thảo luận hiến pháp 'giúp' Syria

Thứ Tư, 04/04/2018 05:30

(Quan hệ quốc tế) - Sau thất bại trong bản dự thảo sửa đổi hiến pháp Syria năm 2017, Nga tiếp tục bàn bạc với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để sửa đổi một lần nữa.

Nga-Iran-Thổ tái triển khai sửa đổi Hiến pháp Syria?

Giới chức lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang “râm ran” bàn tán về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, với nhiều chương trình nghị sự quan trọng về chính trị, ngoại giao và kinh tế; cùng với những sự kiện rất lớn trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới thăm Ankara vào ngày 3-4 tháng 4, để tham dự phiên họp thứ bảy của Hội đồng Hợp tác Cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Phiên họp này sẽ được diễn ra dưới sự chủ trì của các ông Putin và Erdogan.

Cơ quan báo chí của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, trong cuộc họp được tổ chức tại Ankara vào ngày 3 tháng 4, hai bên sẽ xem xét toàn bộ các khía cạnh của quan hệ song phương và thảo luận về những vấn đề quan trọng trong khu vực và quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến công du này, Tổng thống Putin cũng sẽ tham dự nghi lễ khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu - một công trình sản xuất năng lượng cực kỳ quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và là trọng điểm kinh tế của hợp tác Nga-Thổ.

Công trình này đã từng bị đình chỉ gần 2 năm rưỡi, sau khi quan hệ giữa Moscow và Ankara đột nhiên căng thẳng vì vụ máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M của Nga trên biên giới Syria ở địa phận tỉnh Idlib, hồi tháng 24/11/2015.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm này, sẽ diễn ra cuộc gặp ba bên về Syria với sự tham gia của các Tổng thống Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran tại thủ đô Ankara vào ngày 4 tháng 4. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo Iran Hassan Rouhani và Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự kiến sẽ tiến hành cuộc gặp song phương.

Tuy nhiên, chương trình nghị sự được giới phân tích quan tâm nhất là việc Hội nghị thượng đỉnh Ankara giữa 3 nhà lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề cải cách hiến pháp Syria.

Ngày 02/04, đích thân phụ tá của Tổng thống Nga Putin là ông Yuri Ushakov cũng nói với các phóng viên rằng, “thúc đẩy cải cách hiến pháp ở Syria là một trong những vấn đề quan trọng nhất tại cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ở Ankara”.

Theo đó, các nhà lãnh đạo đến từ Moscow, Ankara và Tehran sẽ đánh giá tình hình hiện nay ở Syria, vạch ra các bước tiếp theo để tăng cường chế độ chấm dứt hoàn toàn các khu vực chiến sự, đảm bảo khu vực phi leo thang.

Nga, Iran, Tho Nhi Ky lai thao luan hien phap 'giup' Syria

Hiến pháp của Syria cần phải do người dân Syria quyết định và chính quyền Syria công bố

"Một trong những mục tiêu chính của cuộc họp là xem xét các biện pháp thúc đẩy cải cách hiến pháp ở Syria. Điều đó phù hợp với quyết định của Hộị nghị đối thoại quốc gia Syria, cụ thể là vấn đề lập ra ủy ban hiến pháp gồm đại diện chính phủ, phe đối lập và xã hội dân sự" - ông Ushakov cho biết.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên giới chức lãnh đạo Moscow, Tehran và Ankara dự định sửa đổi hiến pháp Syria “hộ” chính quyền Damascus do ông Bashar al-Assad lãnh đạo.

Lần gần đây nhất là tại cuộc đàm phán ở - thủ đô của Kazakhstan vào cuối tháng 1/2017, Nga cũng đã đưa ra dự thảo sửa đổi hiến pháp của Syria, do phía Nga đề xuất (tất nhiên là có sự tham vấn của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran). Tuy nhiên, dự thảo này đã không được thông qua.

Nội dung chính dự thảo Hiến pháp tháng 1/2017 do Nga đề xuất

Dự thảo Hiến pháp tháng 1/2017 bao gồm 6 chương và 85 điều, đã xác định các nguyên tắc của cách thức tổ chức quyền lực nhà nước, chế độ chính trị và chế độ xã hội của nước Cộng hòa Ả rập Syria

Dự thảo Hiến pháp xác định việc Syria chủ trương thiết lập quan hệ với các quốc gia khác trên cơ sở láng giềng thân thiện, hợp tác và an ninh; tái khẳng định cam kết của Syria luôn tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hiến chương Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền.

Dự thảo Hiến pháp đề xuất xác nhận sự thống nhất, sự bất khả xâm phạm và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria như một nguyên tắc cơ bản đảm bảo sự tồn tại của nhà nước.

Theo văn kiện này, Syria là một quốc gia độc lập và dân chủ, có chủ quyền, dựa trên các nguyên tắc dân chủ, pháp quyền, bình đẳng trước pháp luật, tôn trọng các quyền và tự do, tôn trọng sự bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ của mọi công dân mà không có bất kỳ sự phân biệt hoặc ưu đãi.

Dự thảo Hiến pháp đề xuất hình thức nhà nước Syria là chính thể cộng hòa, Tổng thống và chính phủ thực hiện các quyền hành pháp. Tổng thống là người bảo lãnh cho nền độc lập dân tộc, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, còn chính phủ là cơ quan điều hành tối cao.