Tranh luận nóng

Nga hành động nóng bảo vệ Nord Stream 2

Thứ Bảy, 04/07/2020 11:13

(Quan hệ quốc tế) - Moscow điều động tàu hải quân hộ tống các tàu trên sau khi Mỹ gia tăng nỗ lực chống lại việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Nga thể hiện quyết tâm cao

Truyền thông Nga những ngày qua đưa ra nhận định tình hình xung quanh dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) tiếp tục trở nên căng thẳng. Tờ Reporter của Nga cho biết, nước này đã phải điều 2 tàu hải quân để hộ tống các tàu hậu cần đang trên đường từ Viễn Đông tới biển Baltics.

Theo thông tin, từ Địa Trung hải, tàu Ostap Sheremeta và Ivan Sidorenko của Nga đã được tàu Vasily Bykov của Hạm đội Biển Đen hộ tống. Sau đó, trên hành trình đi qua eo biển Manche, Nga đã điều động thêm tàu săn ngầm Kulakov tham gia nhóm tàu. Kulakov gặp hai tàu hậu cần và tàu chiến Vasily Bykov tại Vịnh Biscay ở đông bắc Đại Tây Dương.

Nga hanh dong nong bao ve Nord Stream 2
Nga đã điều tàu chiến hộ tống các tàu tham gia thực hiện dự án Nord Stream 2

Báo chí Nga khẳng định, Moscow điều động tàu hải quân hộ tống các tàu trên sau khi Mỹ gia tăng nỗ lực chống lại việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Thượng viện Mỹ hiện đang xem xét gia tăng sức ép trừng phạt các đối tượng tham gia hoặc giúp đỡ xây dựng tuyến đường ống này.

Hiện Nord Stream 2 còn 160 km đường ống cần được lắp đặt để hoàn tất. Công việc dự kiến sẽ được tiếp tục vào mùa Thu năm nay.

Thời gian qua, các chính trị gia và chuyên gia Nga cũng đã lên tiếng về các động thái của Mỹ nhằm vào Nord Stream 2. Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời các nghị sĩ nước này khẳng định Washington đang nỗ lực gây khó khăn cho việc triển khai dự án và thúc đẩy lợi ích của chính mình, hy sinh lợi ích của các đối tác châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev, đã gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho các tàu lắp đặt tuyến đường ống này là "trơ tráo và bất hợp pháp".

Nga hanh dong nong bao ve Nord Stream 2
Mỹ đang tìm mọi cách gây khó dễ đối với Nord Stream 2

Ông Kosachev bình luận: “Hành động đó cho thấy mức độ kiêu ngạo của người khởi xướng dự luật, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người đã gọi tuyến đường ống là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Ông Kosachev nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục thực hiện dự án cùng với các đối tác châu Âu, ngay cả khi Mỹ thông qua dự luật trên.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể làm khó cho hoạt động xây dựng tuyến đường ống, nhưng Nga sẽ tìm cách thực hiện nó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cho rằng sáng kiến của các thượng nghị sĩ Mỹ nhằm theo đuổi lợi ích kinh tế của riêng nước này, đồng thời lưu ý các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ Mỹ là hoàn toàn bất hợp pháp, không có điểm gì chung với luật pháp quốc tế.

Nga hanh dong nong bao ve Nord Stream 2
Nord Stream 2 còn hơn 100 km đường ống cần hoàn thành

Theo nhà khoa học chính trị Andrei Suzdaltsev, Mỹ đang muốn cản trở việc thực hiện dự án này nhằm củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế. Ông giải thích: “Câu hỏi đặt ra là liệu Washington có thực sự kiểm soát được châu Âu, đặc biệt là ngành năng lượng hay không".

Chuyên gia này nhận định thêm Mỹ đã thực hiện một "việc lớn" để tìm cách ngăn chặn việc hoàn tất 100 km cuối cùng của đường ống.

Đức kháng cự Mỹ

Về phần mình, đối tác của Nga trong Nord Stream 2 là Đức đã nhiều lần tái khẳng định ủng hộ dự án cũng như mục tiêu hoàn thành tuyến đường ống này. Ngày 1/7, trả lời chất vấn trước Quốc hội Đức, Thủ tướng Angela Merkel nhận định: "Các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ do Mỹ áp đặt không tương ứng với sự hiểu biết về luật pháp của chúng ta. Mặc dù quá trình xây dựng đang gặp nhiều rắc rối do vấn đề này, song chúng ta đều có cùng suy nghĩ rằng việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 là hoàn toàn đúng và chúng ta đang hành động theo tinh thần này".

Hồi đầu tháng 6, trả lời câu hỏi của RIA Novosti, đại diện Bộ Kinh tế Đức cho biết Berlin đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình xung quanh tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Nữ phát ngôn viên bộ này nói: “Chúng tôi không bình luận về vấn đề này. Quan điểm của chúng tôi về các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ rất rõ ràng. Chúng tôi bác bỏ các biện pháp trừng phạt”.

Nga hanh dong nong bao ve Nord Stream 2
Đức khẳng định quyết tâm hoàn thành Nord Stream 2

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Mỹ ngày 5/6 đã đề xuất một dự luật đề xuất mở rộng phạm vi các lệnh trừng phạt được ban hành hồi tháng 12/2019 nhằm đưa mọi doanh nghiệp có ý định hoặc đã cung cấp bảo hiểm, thiết bị hay các dịch vụ về công nghệ, hạ tầng cảng biển, cáp nối, thăm dò địa điểm dự án cơ sở hạ tầng của tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom vào danh sách áp đặt. Phạm vi lệnh trừng phạt cũng được áp dụng với cả đường ống dẫn TurkStream từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thượng nghị sỹ bang New Hampshire Jeanne Shaheen nói: “Luật trừng phạt ban đầu… đã rất hiệu quả trong việc ngăn chặn việc hoàn thành dự án đường ống Nord Stream 2… Chúng tôi giờ phải tiếp tục các nỗ lực này và đảm bảo Nga không thể lén lút mở rộng những ảnh hưởng thâm hiểm tại châu Âu”.

Không chỉ Nga, giới phân tích châu Âu cũng bày tỏ quan ngại về hành động của Mỹ. Theo tờ Politico của Italy, nhiều đòn trừng phạt trước mà Mỹ đưa ra đã khiến EU không hài lòng.

Nga hanh dong nong bao ve Nord Stream 2
Nord Stream 2 cũng đang khiến EU chia rẽ

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của EU về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh, cảnh báo từ năm ngoái: “EU không thừa nhận việc thực thi các đặc quyền ngoại giao cho lệnh trừng phạt của Mỹ, điều mà chúng tôi xem là xâm phạm luật pháp quốc tế”.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 1 vừa qua từng tuyên bố Nga sẵn sàng hoàn thành đường ống một mình trước cuối năm 2020, sau khi các đòn trừng phạt mà Mỹ đưa ra vào cuối năm ngoái khiến tập đoàn Allseas của Thụy Sỹ và Hà Lan rút hai tàu lắp đặt khỏi dự án ngay trước Lễ Giáng sinh 2019.

Nếu hoàn thành, Nord Stream 2, với vốn đầu tư lên tới 11 tỷ USD, sẽ tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí đốt từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Mỹ kéo theo một số nước Đông Âu lên tiếng phản đối dự án này khi cho rằng việc tăng nguồn cung khí đốt của Nga sang Tây Âu sẽ khiến các nước ở khu vực này phụ thuộc nhiều hơn vào Moscow, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Nga tại châu Âu.

Thành Minh