Tranh luận nóng

Nga có thêm 40 tỷ USD nhờ giá nhiên liệu

Thứ Năm, 14/10/2021 13:33

(Quan hệ quốc tế) - Cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch dự đoán sự tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2021 sẽ cao hơn nhiều so với dự kiến khi giá năng lượng leo thang.

Chúng ta đang nói về dữ liệu do Fitch công bố liên quan đến doanh thu ước tính của Nga từ xuất khẩu dầu và khí đốt vào cuối năm 2021. Đặc biệt, các chuyên gia lưu ý rằng khoản thu nhập này có thể vượt đáng kể so với những gì mà Liên bang Nga nhận được trong cái gọi là thời kỳ trước đại dịch.

Dự báo tăng trưởng doanh thu trong lĩnh vực dầu khí của Liên bang Nga - như Fitch chỉ ra, có thể đạt 70%, con số cực kỳ đáng kinh ngạc so với năm 2020. Lý do dẫn đến thực tế trên là rõ ràng bởi sự gia tăng giá hydrocacbon trên phạm vi toàn thế giới.

Cần nhắc lại rằng ngân sách của Nga cho năm 2021 được xây dựng dựa trên giá năng lượng khiêm tốn hơn nhiều so với hiện tại, cụ thể mức giá ước tính chỉ là 45 USD cho mỗi thùng dầu thô, trong khi lúc này con số đã lên tới trên 80 USD.

Nga co them 40 ty USD nho gia nhien lieu
Kinh tế Nga được lợi lớn nhờ giá nhiên liệu tăng cao trên phạm vi toàn cầu

Theo hãng thông tấn TASS, Fitch lưu ý rằng vào cuối năm nay, doanh thu từ việc bán dầu và khí đốt của Nga có thể đạt 125 tỷ USD.

Đóng góp chính vào sự tăng trưởng đáng kể sẽ do dầu mỏ, hiện đã vượt mốc 83,5 USD/thùng.

Phát ngôn viên của Fitch cho biết, doanh thu từ xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga có thể cao hơn khoảng 40 tỷ USD so với dự kiến ​​hồi đầu năm.

Điều này diễn ra bất chấp thực tế là tại thời điểm hiện nay, các thông số về giá trung bình hàng năm đã được tính đến: 320 USD/1.000 mét khối khí đốt và 70 USD/thùng dầu thô.

Mặc dù vậy vào cuối năm, những con số nói trên có thể còn tăng lên đáng kể, và do đó Nga sẽ nhận được vào cuối tháng 12 không phải 125 tỷ USD mà nhiều hơn nữa.

Các chuyên gia độc lập cho rằng tổng thu nhập từ dầu khí của Moskva đến cuối năm 2021 có thể đạt ít nhất 133 tỷ USD, trở thành kỷ lục trong vài năm qua.

Tùng Dương