Tranh luận nóng

Mỹ trừng phạt Nord Stream-2: Cú móc sườn hóc hiểm vào EU?

Chủ Nhật, 26/09/2021 07:41

(Quan hệ quốc tế) - Hạ viện Mỹ hôm 23/9 đã thông qua ngân sách quốc phòng đề xuất trừng phạt mở rộng chống Nga, trong đó có dự án khí đốt ‘Dòng chảy Phương Bắc-2’.

Mỹ thông qua các biện pháp chống Nga

Hôm 23/9, Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua ngân sách quốc phòng đề ra việc thắt chặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga, kết quả biểu quyết tại Hạ viện đã thông qua vấn đề này. Trong số đó, dự án khí đốt ‘Dòng chảy Phương Bắc-2’ là vấn đề được đáng lưu ý nhất.

Ngân sách được thông qua với 316 phiếu thuận và 113 phiếu chống. Nó bao gồm trong đó một số sửa đổi mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các khoản nợ công của Liên bang Nga; khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với toàn bộ danh sách các quan chức của Nga; cũng như các biện pháp trừng phạt mới chống lại đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng với số tiền gần 780 tỷ USD còn phải được Thượng viện xem xét và Tổng thống Joe Biden ký mới có thể trở thành luật. Tổng thống Mỹ được khuyến nghị áp dụng muộn nhất là 15 ngày sau khi dự luật được chính thức thông qua.

Cụ thể, dự luật mới được Hạ viện thông qua đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 35 quan chức, doanh nhân và nhà báo Nga, những người mà theo Washington có liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Trong danh sách nói trên có Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko và những người khác.

My trung phat Nord Stream-2: Cu moc suon hoc hiem vao EU?
Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Nord Stream 2

Văn bản được đưa ra với tính chất là dự luật sửa đổi Dự thảo ngân sách quốc phòng của nước này cho năm tài chính 2022. Nó cần được đầy đủ thành phần Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, nhưng ngay cả sau đó vẫn chỉ mang tính chất khuyến nghị.

Trong đó, các biện pháp trừng phạt đưa ra đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” không quá cụ thể, chỉ đề xuất áp dụng đối với những người (không nêu tên) lập kế hoạch, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí đốt. Các biện pháp hạn chế được đề xuất đối với những cá nhân đó là đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Cuối cùng, dự luật đề xuất từ năm tài chính mới bắt đầu vào tháng 10 tới sẽ cấm các chủ thể Mỹ giao dịch buôn bán các khoản nợ công mới của Nga, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố việc dùng ngôn ngữ trừng phạt để nói chuyện với Nga là phản tác dụng. Đặc biệt là những lệnh trừng phạt trực tiếp đối với dự án xây dựng tuyến đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” cung cấp gas cho các nước châu Âu.

Trừng phạt Nord Stream 2 là...

Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Alexei Grivach hôm 25/9 nhấn mạnh rằng, nếu Hoa Kỳ quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với “Dòng chảy phương Bắc-2”, điều đó sẽ giáng một đòn mạnh vào các thỏa thuận của chính Mỹ với với châu Âu.

"Nếu Tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào các thỏa thuận với châu Âu, buộc các nước này sẽ phải trả đũa. Và toàn bộ nhiệm vụ của chính quyền mới là khôi phục quan hệ sẽ tan thành mây khói" - ông Grivach nói.

Chuyên gia nói rằng nỗ lực tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt của Nga có thể sẽ tiếp nối cuộc đấu tranh nội bộ ở Mỹ. Trong khi đó, câu chữ của các sửa đổi là khá mơ hồ và không có không gian cho việc giải thích.

Trả lời câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra với Moscow nếu các biện pháp trừng phạt được áp dụng?”, ông Grivach khẳng định rằng, Nga vẫn sẽ tìm được cơ chế hoạt động theo các điều kiện của lệnh trừng phạt, còn chính EU mới là bên chịu thiệt hại lớn nhất.

Trước đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đưa ra nhận xét tương tự, khi tuyên bố trước báo giới rằng, chính việc từ chối “Dòng chảy phương Bắc-2” của Liên minh châu Âu mới là hành động sai lầm, tước đi đòn bẩy áp lực ngược của EU đối với Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas kêu gọi các nghị sĩ, các chính khách Đức và châu Âu suy nghĩ về “hậu quả địa-chiến lược” của việc từ chối thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ống khí đốt với Nga.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu từng là Tổng thống Đức, nếu dự án được triển khai, Nga được lợi thì châu Âu còn được lợi ích lớn hơn. Đó là mối quan hệ “hai bên cùng có lợi và phụ thuộc lẫn nhau”. Do đó, EU cũng có thể sử dụng chính dự án này để “điều chỉnh hành vi của Nga”.

Ông cảnh cáo, vấn đề về các nguồn cung cấp năng lượng khác cũng “không rõ ràng”, khi có những quốc gia yêu cầu châu Âu ngừng xây dựng Nord Stream 2, trong khi chính họ đang tăng cường nhập khẩu dầu nặng từ Nga - ông Maas nói, ám chỉ chính Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cũng phản đối việc “phá hủy những cây cầu nối cuối cùng” trong quan hệ với Nga và cảnh cáo khả năng leo thang căng thẳng mà những biện pháp trừng phạt mới sẽ mang lại.

Theo ông, việc cô lập Moscow về chính trị, ngoại giao và kinh tế sẽ dẫn đến mối quan hệ Nga - Trung ngày càng thân thiết hơn và đó là điều không ai mong muốn. Do đó, “Berlin cương quyết phản đối việc phá hủy tất cả các cầu nối trong quan hệ với Nga”.

Những quan điểm này hoàn toàn là đúng nếu xét theo tình hình hiện nay khi khí đốt ở châu Âu đang khan hiếm, đẩy giá lên tới gần 1000 USD/1000m3, trong khi đó, Mỹ và đồng minh đang nỗ lực ngăn chặn Nord Stream 2, nhằm thúc đẩy khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giá cắt cổ của mình đánh chiếm thị trường khí tự nhiên đường ống giá rẻ của Nga.

Huy Bình