Tranh luận nóng

Mỹ tiếp tục 'ăn cướp' dầu mỏ, lúa mì ở Đông Syria

Thứ Hai, 05/07/2021 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Các đoàn xe của Mỹ đã liên tiếp vận chuyển dầu thô và lúa mì “ăn trộm” từ các khu vực kiểm soát của người Kurd Syria, sang lãnh thổ Iraq.

Xe chở dầu của Mỹ từ al-Hasakah chạy sang Iraq

Theo nguồn tin của truyền thông địa phương Syria, Hoa Kỳ và các đồng minh người Kurd ở Syria đã nắm quyền kiểm soát các vùng rộng lớn ở miền đông Syria - nơi chứa phần lớn tài nguyên dầu khí của đất nước và là vựa lúa mì truyền thống lớn nhất đất nước

Việc Mỹ và đồng minh người Kurd “đánh cắp” các nguồn tài nguyên này đã buộc các đồng minh Nga và Iran của Syria phải cung cấp cho nước này viện trợ lương thực và nhiên liệu khẩn cấp.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA (Syrian Arab News Agency) hôm 04/7 cáo buộc, việc Mỹ ăn cướp tài nguyên ở miền đông Syria dường như vẫn tiếp tục không hề suy giảm. Trong ngày hôm qua, hơn 45 xe chở lúa mì và dầu thô đã rời khu vực Rmelan ở tỉnh al-Hasakah phía đông bắc để tới cửa khẩu biên giới không chính thức al-Waleed với Iraq.

SANA cho biết, các nguồn tin địa phương từ làng al-Swaidiyeh nói với hãng tin rằng, đoàn xe gồm 45 xe tải và xe chở dầu. Cùng lúc đó, một đoàn xe khác gồm 27 xe chất đầy vật tư và thiết bị đã đi qua cùng một tuyến đường và đến Rmelan để hỗ trợ lực lượng Mỹ đóng tại đây.

Tin tức được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau một sự kiện có tính chất tương tự, khi 37 xe bồn chở dầu được bơm trái phép từ khu vực Jazira (Một trong 3 Khu tự trị tự tuyên bố của người Kurd, nằm ở tỉnh al-Hasakah ở đông bắc Syria) và một số xe tải cùng xe đông lạnh chở hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất hiện trên đường vượt qua biên giới ở al-Waleed.

Các nguồn tin của SANA cho biết, nhiều xe chở dầu được trang bị các bồn lớn có mái che và đoàn xe được tháp tùng bởi các phương tiện bọc thép hỗ trợ trang bị súng máy, được cho là thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - Lực lượng dân quân chủ yếu là người Kurd là đồng minh của Mỹ, thực tế nắm quyền kiểm soát phần lớn miền đông Syria.

My tiep tuc 'an cuop' dau mo, lua mi o Dong Syria
Xe bọc thép của Quân đội Mỹ tuần tra bảo vệ (trái phép) các mỏ dầu Syria

Việc vận chuyển tài nguyên và thiết bị được báo cáo được đưa ra trong bối cảnh cảnh báo của Washington vào cuối tháng trước với các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông hãy suy nghĩ “rất cẩn thận” về bất kỳ kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Syria và đe dọa họ bằng các hạn chế của Đạo luật Caesar (Caesar Syria Civilian Protection Act of 2019 – Đạo luật Bảo vệ Dân thường Syria Caesar 2019), cho phép Mỹ trừng phạt bất kỳ quốc gia hoặc doanh nghiệp nào hợp tác với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ kiểm soát trái phép 90% dầu mỏ Syria

Đang đứng trước bờ vực sụp đổ vào giữa những năm 2010 do kết quả của một cuộc nội chiến do nước ngoài thúc đẩy và hậu thuẫn, chính quyền Damascus, với sự hỗ trợ quân sự và cố vấn từ Nga, Iran và lực lượng dân quân Hezbollah của Lebanon, đã tìm cách đánh trả và loại bỏ hàng chục nghìn các chiến binh thánh chiến và phiến quân hoạt động trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, các nỗ lực thông nhất và tái thiết đất nước đã trở nên phức tạp khi từ năm 2017 trở đi, Mỹ và SDF chiếm đóng các vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía đông Syria, bao gồm phần lớn tỉnh al-Hasakah, tỉnh Raqqa và một nửa tỉnh Deir Ezzor, cùng với một phần nhỏ tỉnh Homs.

Washington đã sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với những khu vực này kết hợp với các biện pháp trừng phạt để đạt mục đích khiến Damascus tê liệt và sử dụng chiến tranh để phá hoại sự tái thiết.

Truyền thông Syria đưa tin hàng tuần và đôi khi hàng ngày về việc buôn lậu hàng chục xe tải chở đầy dầu và ngũ cốc sang lãnh thổ Iraq. Vào tháng 3, Bộ trưởng Dầu mỏ Syria Bassam Touma ước tính rằng, có tới 90% tài nguyên dầu mỏ của Syria nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ và các đồng minh.

My tiep tuc 'an cuop' dau mo, lua mi o Dong Syria
Công nhân sửa chữa đường ống của một giếng dầu tại một mỏ dầu do người Kurd kiểm soát, ở Rmeilan, tỉnh Hassakeh, Syria - Ngày 27/3/2018

Trước khi cuộc xung đột Syria bắt đầu vào năm 2011, quốc gia Trung Đông này đã tự cung cấp cả lương thực và năng lượng. Ngày nay, trước sức ép của Mỹ, Syria buộc phải phụ thuộc vào viện trợ lương thực và dầu khẩn cấp từ các đối tác Nga và Iran.

Hơn nữa, các chuyến giao nhận dầu của Iran càng trở thành gánh nặng khi liên tục bị các cuộc tấn công phá hoại của Israel trên biển gây ra.

Nếu trước đây, Tổng thống Donald Trump công khai khoe khoang về việc “lấy” và “giữ” dầu của Syria, trước sự kinh hoàng của giới truyền thông chính thống Hoa Kỳ vì lo ngại rằng những bình luận của ông có thể khiến Hoa Kỳ bị buộc tội cướp bóc theo luật pháp quốc tế, các quan chức chính quyền Biden đã tìm cách làm chệch hướng dư luận về sự chiếm đóng của Syria và ra sức phủ nhận thực tế rằng quân đội Hoa Kỳ đang trực tiếp tham gia vào việc canh gác các giếng dầu bị chiếm đóng.

Thay vào đó, họ cho biết, quân đội Mỹ đang ở trong nước để ngăn chặn sự tái hợp của Nhà nước Hồi giáo (IS), một nhóm khủng bố mà Damascus thường xuyên cáo buộc Washington đứng sau hỗ trợ. Vào năm 2019, Tổng thống Assad đã thừa nhận một chút bất ngờ về Trump, vì ít nhất là Tổng thống Mỹ đã "minh bạch" khi nói đến ý định thâm độc của Washington đối với đất nước của ông.

Tháng trước, trong chuyến thăm đến một khu công nghiệp bên ngoài thủ đô Damascus, ông Assad bày tỏ tin tưởng rằng, Syria cuối cùng sẽ có thể vượt qua tác động của cuộc phong tỏa kinh tế của phương Tây và khôi phục cơ sở công nghiệp của đất nước, bất chấp những khó khăn hiện tại.

Nguyễn Ngọc