Tranh luận nóng

Mỹ thử nghiệm phòng thủ tên lửa thất bại: kịch bản?

Chủ Nhật, 04/02/2018 07:40

(Quan hệ quốc tế) - Đây cũng là lý do tại sao Tổng thống Obama lại chọn phá huỷ hệ thống phóng tên lửa của Triều Tiên...

Mỹ xác nhận thất bại trong thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa

Ngày 1/2, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn do quân đội Mỹ phối hợp tiến hành với Nhật Bản ở ngoài khơi Hawaii đã thất bại.

Khi được hỏi về các thông tin liên quan đến vụ thử nghiệm tên lửa Standard Missile-3 Block IIA ngày 31/1, ông Dana White nêu rõ: "Nó đã không tới được các mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện năng lực của mình".

Xin nhắc lại là ngày 31/1/2018, quân đội Mỹ đã phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA từ một bãi thử của hệ thống Aegis Ashore tại Hawaii, nhưng nó đã không thể bắn rơi một tên lửa khác được phóng từ máy bay.

My thu nghiem phong thu ten lua that bai: kich ban?
Tên lửa Standard Missile-3 Block IIA đã thất bại trong đánh chặn

Tên lửa SM-3 Block IIA do Tập đoàn Raytheon phối hợp với Nhật Bản chế tạo, được sử dụng để đánh chặn các tên lửa tầm trung. Cũng nên biết, hồi tháng 6/2017, Mỹ cũng đã gặp một thất bại trong thử nghiệm tên lửa đánh chặn.

Trưởng ban tham mưu liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie nhấn mạnh vụ thử nghiệm thất bại này không ảnh hưởng tới khả năng phòng thủ của Mỹ trước một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên,nếu nó bay tới lục địa Mỹ.

Theo ông McKenzie, hệ thống phòng thủ tiền tiêu nhẳm bảo vệ lục địa Mỹ trước một ICBM của Triều Tiên, là các lá chắn tên lửa được bố trí trên mặt đất tại bang Alaska và California.

Mặc dù vậy, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đang tiến hành điều tra vụ thất bại, bởi việc không khắc phục được sự số trong thời gian cả nửa năm trời là khó chấp nhận với kỹ thuật quốc phòng của Mỹ.

Kịch bản Mỹ?

Tuy nhiên, với một cường quốc hạt nhân và hệ thống phòng thủ quốc gia luôn được thiết kết ở mức an toàn cao nhất, đặc biệt dưới thời Tổng thống Reagan, khả năng phòng thủ của Mỹ đã từng được nhận diện đạt đến mức hoàn hảo.

Có thể thấy rằng, từ sau thất bại trong Chiến tranh Việt Nam, cho đến nay quân đội Mỹ gần như bất khả chiến bại trong tất các cuộc chiến mả Mỹ tham gia, trong đó vũ khí Mỹ chiếm ưu thế tuyệt đối trước đối phương, trong cả công lẫn thủ.

Điều đó được khẳng định rõ nhất trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh lần I, khi hệ thống tên lửa Patriot đánh chặn được gần như tất cả những quả tên lửa Scud do Iraq dùng đánh trả liên quân cũng như phóng vào Israel và Ả-rập Saudi để trả đũa Mỹ.

Hơn 1/4 thế kỷ trôi, sau Chiến dịch Bão táp sa mạc, Mỹ được cho là đã có những bước tiến dài trong phát triển kỹ thuật vũ khí, qua mặt hầu hết các đối thủ như siêu cường quân sự Nga hay cường quốc quân sự mới nổi Trung Quốc.

My thu nghiem phong thu ten lua that bai: kich ban?
Mỹ tự tin về khả năng phòng thủ nên mới dám cho Tomahawk bay vào Syria

Đó cũng được nhận diện là lý do khiến Tổng thống Trump tự tin cho phóng 59 tên lửa Tomahawk vào Syria, trừng phạt Damascus trong “sự kiện Idlib”. Bởi Mỹ chỉ dám làm điều đó khi tin vào khả năng phòng thủ của mình, nếu Nga trả đũa.

Vì vậy, có hoài nghi rằng, Mỹ thủ nghiệm phòng thủ tên lửa thất bại chỉ là kịch bản, nhằm đánh lừa Triều Tiên, khiến Kim Jong-un chủ quan và có thể rơi vào bi đát như Saddam Hussein trong Chiến dịch Bão táp sa mạc, nếu Mỹ tấn công Triều Tiên.

Kỹ thuật vũ khí Mỹ phát triển không theo kịp yêu cầu thực tế?

Việc thất bại trong thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa có phải là kịch bản Mỹ hay không thì chưa thể khẳng định, nhưng rõ ràng sau nửa năm trời, Mỹ vẫn chưa khắc phục được hạn chế của kỹ thuật phòng thủ tên lửa, là một thực tế.

Trong khi đó kỹ thuật tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên lại có những thành công lớn, đến mức Tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho rằng Bình Nhưỡng có thể dự đoán thời điểm bay của các vệ tinh do thám.

Mặc dù Tướng Paul Selva nhận định Bình Nhưỡng vẫn còn “thiếu một số công nghệ cần thiết” để có thể tấn công nước Mỹ bằng tên lửa tầm xa, nhưng vẫn phải khẳng định Triều Tiên đã có những bước tiến dài trong phát triển hệ thống vũ khí này.

Tướng Selva cảnh báo rằng, với việc Triều Tiên đã nghiên cứu thành công công nghệ mới đưa tên lửa lên bệ phóng, Mỹ và đồng minh có thể chỉ còn khoảng 12 phút cảnh báo trước khi Triều Tiên phóng tên lửa, trong khi trước đây là khoảng 1 giờ.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo cũng nhìn nhận Triều Tiên đang nhanh chóng hoàn thiện nốt những vấn đề cuối cùng để sở hữu hệ thống tên lửa tầm xa xuyên lục địa (ICBM) hoàn chỉnh, khả năng là chỉ vài tháng nữa, theo BBC.

Trước thách thức từ phát triển kỹ thuật vũ khí của Bình Nhưỡng, tháng 9/2017, tại trụ sở LHQ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định “sẽ hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu nước này tiến hành một vụ tấn công vào nước Mỹ.

My thu nghiem phong thu ten lua that bai: kich ban?
Kim Jong-un vẫn có thể cười ngạo nghễ dù Donald Trump đe doạ có thể xoá sổ Triều Tiên

Tuy nhiên, với việc thất bại trong vụ thử nghiệm phòng thủ tên lửa mới nhất này, thì khả năng Triều Tiên bị Mỹ huỷ diệt đã bị nghi ngờ, nhưng khả năng Mỹ bị Triều Tiên huỷ diệt thì lại có vẻ thực tế hơn.

Và đây cũng là lý giải tại sao cựu Tổng thống Obama lại chọn một chương trình phá huỷ hệ thống phóng tên lửa của Triều Tiên, bởi khi không đánh chặn được tên lửa thì biện pháp phòng thủ tốt nhất là ngăn không cho đối phương phóng được tên lửa.

Như vậy, rõ ràng việc thất bại trong thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là nghiêng về kỹ thuật nhiều hơn là nghiêng về chiến thuật. Phải chăng đây cũng là lý do cho đến giờ này Tổng thống Trump chỉ đánh võ miệng với Chủ tịch Kim Jong-un?

Ngọc Việt