Tranh luận nóng

Mỹ ra hàng loạt đòn hiểm xé nát Syria

Chủ Nhật, 20/05/2018 07:52

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và Pháp vi phạm Nghị quyết 2254 của LHQ, hiện diện quân sự trái phép, thành lập chính quyền trái phép, nhằm mục đích xé nát đất nước Syria.

Gia tăng hoạt động, nắm giữ các mỏ dầu ở phía Đông Syria

Trong một bài bình luận trên “strategic-culture.org”, chuyên gia Peter Korzun nhạn định, thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông dự định ra lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Syria, đã thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng, nhưng đó chỉ là những tuyên bố lừa bịp.

Ba tháng trước, quân đội Mỹ đã thiết lập một tiền đồn ở Manbij, sau cái gọi là “các mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ để nắm quyền kiểm soát khu vực người Kurd”. Mỹ đã điều động khoảng 300 binh lính tới 2 điểu trú quân ở đây.

Trong tháng 3, lính thủy đánh bộ Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại căn cứ al-Tanf ở miền nam Syria, cách biên giới biên giới Jordan chỉ vài dặm. Quân đội Mỹ đã thành lập một vung cấm dài 55 km, cấm Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh bén mảng vào khu vực này.

Vào ngày 15 tháng 5, các nhân viên kỹ thuật Hoa Kỳ đã được báo cáo là đang thiết lập một căn cứ mới tại Badiyeh al-Sha’afa, nằm ở phía Đông sông Euphrates, thuộc tỉnh Deir Ezzor ở phía Đông Syria.

Thật khó để tin rằng động thái này được chứng minh bởi sự cần thiết là để đối đầu với Nhà nước Hồi giáo (IS) - tổ chức khủng bố vốn trước đây khá mạnh mẽ nhưng hiện nay đang trên bờ vực tan rã. Người ta không cần đến một căn cứ quân sự mới để hoàn thành nhiệm vụ này, hơn nữa, Quân đội Syria thừa đủ khả năng để làm được điều đó ở tỉnh Deir Ezzor.

Tháng trước, các lực lượng Hoa Kỳ cũng được báo cáo đang xây dựng một tiền đồn mới tại mỏ dầu al-Omar ở phía đông nam Deir Ezzor. Lực lượng quân sự của Hoa Kỳ cũng được triển khai tới các vị trí xung quanh các mỏ dầu Conoco và al-Jafreh.

My ra hang loat don hiem xe nat Syria

Mỹ âm mưu xây dựng một chính quyền thân phương Tây, đối đầu với chính phủ của ông Bashar al-Assad

Vào ngày 7 tháng 4, khu vực xung quanh các mỏ dầu ở Deir Ezzor đã được tuyên bố là một khu quân sự do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát. Trước đây, SDF, mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã nhiều lần đụng độ với lực lượng Syria trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát tỉnh này, đặc biệt là bên bờ đông sông Euphrates.

SDF đã không ngừng củng cố vị thế của mình tại Deir Ezzor như một phần của Chiến dịch Al-Jazeera Storm đang diễn ra từ ngày 1/5. Từ dó đến nay, các lực lượng Ả Rập và người Kurd của SDF đã giải phóng khoảng 65 km2 từ Daesh.

Gần đây, các hoạt động này được phối hợp với lực lượng không quân Iraq. SDF đã chiếm được al-Baghuz và đẩy các lực lượng IS còn lại ra khỏi cái túi Hajin và al-Dashisha dọc theo biên giới với Iraq.

Quét sạch các nhóm tàn quân còn sót lại của khủng bố Nhà nước Hồi giáo chắc chắn là một điều tốt, nhưng đây chỉ là một tấm bình phong.

Quân đội Syria sẽ không được phép vào các vùng đất do SDF kiểm soát, bởi thực ra, những khu vực lãnh thổ này sẽ trở thành một phần của “một quốc gia tương lai”, mà Mỹ sẽ dựng lên ở Syria, đối đầu với chính quyền hợp Hiến của ông Bashar al-Assad.

Toàn vẹn lãnh thổ của Syria được đảm bảo bởi Nghị quyết 2254 của Liên Hiệp Quốc. Đây là một văn bản chứng minh rằng, Hoa Kỳ, cùng với Pháp, đang vi phạm nghiêm trọng các luật lệ quốc tế.

Thay vì xây dựng quốc gia, Washington tham gia vào việc phá hủy các quốc gia. Và Mỹ cũng muốn thấy những khu vực khác của Syria tiếp tục lao vào những cuộc chiến mới. Đó là lý do tại sao họ tiếp tục huấn luyện lực lượng nổi loạn tại Al-Tanf. Các tay súng này không trải qua các bài tập đặc biệt để trau dồi kỹ năng hoạt động gìn giữ hòa bình, mà là cho các hoạt động lật đổ.

Lập chính quyền mới ở phía Bắc, đối địch với chính quyền Assad

Các tuyên bố và hành động gần đây của Hoa Kỳ đều trái ngược với nhau, điều này cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria và đang vạch ra một kế hoạch dài hơi ở Syria.

Hoa Kỳ, Saudi Arabia và Pháp đã thảo luận về khả năng hành động chung chống lại Iran. Sự chiếm đóng của Hoa Kỳ ở đông bắc Syria là yếu tố rất quan trọng để chính quyền Washington có thể cắt đứt bất kỳ tuyến đường bộ trực tiếp nào từ Iran, qua Iraq, sang Syria và tới Địa Trung Hải.