Tranh luận nóng

Mỹ lập vùng cấm bay cho người Kurd: Hiểm họa với Syria

Thứ Ba, 28/08/2018 07:20

(Quan hệ quốc tế) - Việc Mỹ lập vùng cấm bay trong khu vực do SDF quản lý là nhằm hỗ trợ người Kurd Syria thiết lập quyền tự trị thực tế, giống như ở Iraq.

Mỹ thiết lập vùng cấm bay ở Đông Bắc Syria

Ngày 25 tháng 8, một nguồn tin gần gũi với Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF) tiết lộ với hãng tin tức người Kurd Bas News rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xây dựng một kế hoạch mới để áp đặt một vùng cấm bay trên vùng trời đông bắc Syria.

Theo nguồn tin của Bas News, Liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo đã triển khai các trạm radar và các căn cứ phòng không của mình trong địa phận các tỉnh Bắc-Đông Bắc Syria là al-Hasakah và Aleppo để phục vụ cho kế hoạch này.

Phạm vi áp đặt một vùng cấm bay có thể bao gồm một khu vực rất rộng từ Manbij đến Deir Ezzor, với nhiều trạm radar và các hệ thống thiết bị được lắp đặt ở nhiều khu vực ở phía bắc và phía đông Syria. Trong đó, các sân bay ở Kobani và Rmelan là hai địa điểm quan trọng nhất.

Nguồn tin nói với Bas News rằng, quyết định thiết lập một vùng cấm bay phía đông bắc Syria có liên quan trực tiếp đến sự phát triển tình hình gần đây, bao gồm cả các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) và chính quyền trung ương ở Damascus.

"Khu vực cấm bay là một bước hướng tới sự trở lại mạnh mẽ của Mỹ đối với tình hình Syria, bằng cách củng cố sự hiện diện quân sự của liên minh quốc tế chống khủng bố IS, dẫn đầu bởi Mỹ, để đối đầu với nhiều lực lượng thù địch, bao gồm cả Iran" - nguồn tin giải thích.

My lap vung cam bay cho nguoi Kurd: Hiem hoa voi Syria

Mỹ quyết định lập vùng cấm bay ở khu vực do người Kurd kiểm soát

Mặc dù liên minh do Mỹ lãnh đạo đã không đưa ra bình luận nào về những tuyên bố này nhưng một số nhà hoạt động người Kurd thuộc Đảng Dân chủ người Kurd (PYD), cánh chính trị của các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG, nòng cốt của SDF) đã xác nhận rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã triển khai radar trong các khu vực do SDF quản lý.

Việc lắp đặt các trạm radar này được sự hỗ trợ đắc lực của hàng chục sân bay quân sự mà Mỹ đã thiết lập ở phía Bắc Syria trong mấy năm qua. Bên cạnh đó, để thiết lập một vùng cấm bay thực sự an toàn, chắc chắn Mỹ sẽ triển khai thêm các hệ thống tên lửa phòng không Patriot 3.

Với sự hiện diện của các trạm radar phòng không này, không chỉ không phận phía Bắc Syria bị phong tỏa mà tất cả các chiến đấu cơ của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở sân bay Hmeymim và máy bay của không quân Syria cũng nằm trong phạm vi giám sát của liên minh Mỹ.

Thế nhưng, ngoài ý nghĩa thực tế của vấn đề áp đặt một vùng cấm bay trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn khả năng Nga và Syria sử dụng không quân tấn công người Kurd để thu hồi lại các vùng lãnh thổ bị SDF kiểm soát ở Aleppo, Raqqa, al-Hasakah và Deir Ezzor, ngăn chặn hành lang trên bộ của Iran từ Iraq sang Syria, vùng cấm bay này còn tiềm ẩn một nguy cơ lớn hơn.

Mỹ hậu thuẫn người Kurd Syria tự trị như ở Iraq?

Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất cho đến cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, hơn 30 triệu người Kurd đã thất bại trong việc tự thành lập quốc gia độc lập. Họ được xem là một tộc người thiểu số, phải sinh sống rải rác ở ngã tư biên giới Iraq, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.