Tranh luận nóng

Mỹ in thêm tiền, đồng dollars mất uy quyền

Thứ Tư, 10/06/2020 06:58

(Quan hệ quốc tế) - Việc Mỹ in thêm gần 10 nghìn tỷ USD để tung ra thị trường sẽ khiến giá trị của đồng USD giảm rất mạnh.

FED đã hết thuốc chữa bệnh kinh tế Mỹ?

Máy in của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hoạt động hết công suất, cơ quan quản lý Mỹ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế và đưa ra biện pháp đối phó bằng cách “tràn ngập thị trường bằng tiền mặt”. Chỉ trong quý đầu tiên, phát hành tiền mặt của Mỹ đã vượt quá 2 nghìn tỷ. Kết quả là Mỹ ôm một khoản nợ nhà nước 26 nghìn tỷ và rủi ro thừa dollars.

Trong bối cảnh đó, quốc gia chủ nợ nước ngoài lớn thứ hai của Hoa Kỳ là Trung Quốc (chủ nợ lớn nhất hiện nay là Nhật Bản) quyết định không chờ đợi sự mất giá của đồng dollars và bắt đầu tích cực bán ra chứng khoán Mỹ.

Trong bối cảnh đại dịch coronavirus, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thực hiện các biện pháp chưa từng có: Gần như hủy bỏ lãi suất, đưa ra chương trình mua trái phiếu chính phủ và thế chấp chứng khoán không giới hạn. Trong quý đầu tiên, hơn 2 nghìn tỷ dollars đã được đổ vào nền kinh tế quốc gia, bằng cách đơn giản nhất là in thêm tiền.

Các nhà phân tích từ một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới - British Standard Chartered, cảnh báo là FED sẽ chuyển sang lãi suất âm. Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cũng ghi nhận thực tế kịch bản này có nhiều khả năng xảy ra, để chống lại bối cảnh suy thoái kinh tế sâu và kéo dài. Rõ ràng sự quan tâm của các nhà đầu tư thế giới đối với đồng tiền của Mỹ đã giảm mạnh.

Mặc dù FED sẽ đưa ra quyết định tiếp theo về vấn đề này vào ngày 10 tháng 6, nhưng giới phân tích cho rằng, FED không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục cắt giảm lãi suất và in tiền

In tiền vô tội vạ để trả nợ

Theo các nhà kinh tế của Standard Chartered, lãi suất liên bang ở mức âm 0,5 đến âm 1 phần trăm sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể lợi suất trái phiếu chính phủ, tạo thuận lợi cho việc thanh toán nợ của Washington. Nhưng đồng dollars sẽ không được hưởng lợi từ đó - thâm hụt toàn cầu của tiền tệ Mỹ sẽ biến mất, và chắc chắn nó sẽ trở nên rẻ hơn.

Theo cổng thông tin Trung Quốc Sohu, chính quyền Trung Quốc quyết định không chờ đợi sự mất giá của đồng dollars và bắt đầu bán ra trái phiếu chính phủ Mỹ (chính là nợ công của Mỹ).

Sở dĩ Trung Quốc đưa ra quyết định này là do các chuyên gia kinh tế đã tham vấn cho chính quyền Bắc Kinh đi đến kết luận rằng, Washington không thể giải quyết các vấn đề kinh tế của họ mà không in thêm tiền, vì vậy đầu tư vào nợ công của Mỹ là vô cùng rủi ro.

My in them tien, dong dollars mat uy quyen
Theo giới phân tích, in thêm tiền không phải là điều tốt với đồng dollars

Nếu kể từ năm 2008 năm 2019, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chỉ in ra khoảng 8 nghìn tỷ dollars, thì chỉ từ đầu năm đến đến cuối năm 2020, sẽ in thêm 5 nghìn tỷ nữa. Rõ ràng, việc một số lượng lớn tiền mặt được tung ra thị trường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá hối đoái.

Trung Quốc đang giảm lượng trái phiếu Mỹ

Tờ báo tiếng Anh lâu đời nhất ở Hồng Kông, South China Morning Post, chỉ ra rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục bán ra trái phiếu Hoa Kỳ, tùy thuộc vào tình hình các yêu cầu về bồi thường phát triển như thế nào. Bây giờ, thêm vào đó là những rủi ro mất giá của đồng dollars, vốn chiếm một phần đáng kể trong dự trữ của Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, việc Trung Quốc bán một phần danh mục đầu tư nợ công là vô cùng khó chịu đối với Hoa Kỳ, Bắc Kinh tấn công thị trường trái phiếu chính phủ đúng vào lúc Washington tăng mạnh chi tiêu để tài trợ cho chương trình chống lại đại dịch và giải quyết hậu quả kinh tế.

Vì cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc loại bỏ một cách có hệ thống các trái phiếu này.

Năm ngoái, Trung Quốc đã bán ra khoảng 110 tỷ USD trái phiếu Mỹ, gần đây đã bán thêm 10 tỷ nữa. Hồi tháng 5, Washington đe dọa Bắc Kinh từ chối thực hiện nghĩa vụ nợ. Điều này, theo Nhà Trắng, là cái giá mà Trung Quốc phải trả cho sự lây lan coronavirus và che giấu thông tin về đại dịch.

Đến tháng 6 năm 2019, vị trí dẫn đầu của chủ sở hữu nước ngoài đối với nợ công của Mỹ được chuyển sang Nhật Bản, với lượng trái phiếu Mỹ trị giá 1,12 nghìn tỷ dollars. Theo báo cáo mới nhất của kho bạc Hoa Kỳ, vào tháng 2, danh mục đầu tư của Trung Quốc đã giảm xuống còn 1,09 nghìn tỷ, giảm mạnh từ mức 1,32 nghìn tỷ vào tháng 11/2013.

Làn sóng bán tháo trái phiếu Mỹ

Nga - một trong những nước nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ khá nhiều - hồi tháng 3 cũng cắt giảm đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ xuống còn 3,8 tỷ USD, mặc dù hồi những năm 2010-2013 là 170 tỷ dollars, trong khi các quốc gia khác cũng đua nhau bán ra.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, vào tháng 3, làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ của các nhà đầu tư nước ngoài, gồm cả tư nhân và nhà nước, là chưa từng có, với số lượng 256 tỷ USD, giảm tổng danh mục đầu tư xuống còn 6,81 nghìn tỷ USD.

Điều này không tốt cho Washington, vì thâm hụt ngân sách 1500 tỷ của đất nước được chi trả chủ yếu bằng việc bán trái phiếu chính phủ. Theo ước tính của các ngân hàng lớn nhất, năm 2020, chênh lệch giữa chi tiêu và doanh thu chính phủ (đánh giá mức thâm hụt ngân sách) sẽ đạt 4 nghìn tỷ USD, con số cao nhất kể từ Thế chiến II.

Theo các nhà phân tích, tổng số tiền mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tung ra thị trường vào cuối cuộc khủng hoảng coronavirus, sẽ tăng lên tới 10 nghìn tỷ dollars. Vì tất cả con số này, trên thực tế, là kết quả của việc in tiền, do đó việc các nhà đầu tư tháo chạy sẽ không thể gia tăng sức mạnh của đồng tiền Mỹ.

Nhật Nam