Tranh luận nóng

Mỹ cắn răng chịu đau 'cắt phăng' Trung Quốc

Thứ Bảy, 30/05/2020 05:51

(Quan hệ quốc tế) - Quy tắc mới của Mỹ áp dụng cho tất cả các công ty nước ngoài, song nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu chính là các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thêm đòn đánh hiểm

Truyền thông quốc tế dẫn các nguồn thạo tin ngày 28/5 cho biết Mỹ đang lên kế hoạch hủy bỏ thị thực của hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp người Trung Quốc mà Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng họ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, động thái này có thể ảnh hưởng đến 3.000-5.000 sinh viên Trung Quốc và có khả năng sẽ được công bố sớm nhất là trong tuần này.

Hiện có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ, chiếm 33,7% lượng sinh viên quốc tế. Theo số liệu năm 2018, học phí từ sinh viên Trung Quốc đóng góp tới 15 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

My can rang chiu dau 'cat phang' Trung Quoc
Chặn sinh viên Trung Quốc, Mỹ chấp nhận thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm

Con số từ 3.000-5.000 sinh viên là không đáng kể so với tổng thể trên nhưng nhiều khả năng chính sách này sẽ được mở rộng cho các đối tượng sinh viên khác của Trung Quốc. Khi đó, các trường đại học Mỹ sẽ thất thu hàng tỷ USD và nhiều khả năng sẽ phản đối chính sách của chính quyền Tổng thống Trump.

Liên quan tới lĩnh vực kinh tế, Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua đạo luật có thể ngăn chặn khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán Mỹ của một số công ty Trung Quốc.

Tất cả các công ty bắt buộc phải chứng minh rằng họ độc lập và không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài. Những công ty này cũng trải qua quá trình kiểm toán của Hội đồng giám sát báo cáo tài chính của các công ty đại chúng Mỹ (PCAOB).

Trước đó, thủ tục này chỉ bắt buộc đối với các công ty Mỹ có cổ phiếu niêm yết, còn các công ty đại chúng Trung Quốc không bắt buộc phải qua kiểm toán của PCAOB. Theo giới phân tích quốc tế, đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Thị trường chứng khoán Mỹ luôn hấp dẫn các công ty Trung Quốc bởi việc không có các quy định quá chặt chẽ.

Những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc như Alibaba hay Baidu đều phát hành công khai lần đầu (IPO) ở New York. Giới đầu tư Trung Quốc cũng dễ dàng tìm cách thâu tóm các công ty công nghệ triển vọng ở Mỹ.

My can rang chiu dau 'cat phang' Trung Quoc
Ông chủ Alibaba đang tính kế tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán Mỹ

Việc tham gia thị trường chứng khoán Mỹ còn đem lại nhiều lợi ích cho các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như khả năng tiếp cận nguồn ngoại tệ. Khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, các công ty Trung Quốc chủ chốt rất cần nguồn ngoại tệ. Do đó, giới phân tích cho rằng việc thâm nhập thị trường Mỹ giống như “một mũi tên trúng hai đích”, giải quyết cùng lúc hai vấn đề cho các công ty Trung Quốc.

Với việc NASDAQ tuyên bố siết chặt quy tắc niêm yết, những công ty có cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán cần phải huy động ít nhất 25 triệu USD, hoặc ít nhất là 1/4 vốn hóa thị trường. Hiện cũng chưa rõ quy tắc “chứng tỏ sự độc lập khỏi chính phủ” sẽ làm khó các công ty Trung Quốc như thế nào.

Trên thực tế, các quy tắc mới của Mỹ áp dụng cho tất cả các công ty nước ngoài, song nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu chính là các doanh nghiệp Trung Quốc, phản ánh chiến lược chung của Mỹ nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc.

Mỹ sẽ chịu đau đớn?

Ủy ban chuyên trách điều tiết thị trường cổ phiếu Trung Quốc mới đây cho rằng quyết định của Mỹ về việc thay đổi quy tắc kiểm toán của các công ty có cổ phiếu được giao dịch công khai trên các sàn chứng khoán Mỹ có thể khiến giới đầu tư và kinh doanh trên thế giới mất niềm tin vào thị trường chứng khoán Mỹ.

Ủy ban này nhấn mạnh Mỹ đang chính trị hóa việc điều phối thị trường chứng khoán riêng của mình để tìm cách chống lại các doanh nghiệp Trung Quốc.

Sputnik dẫn lời chuyên gia Trần Phượng Anh (Chen Fengying), làm việc tại Viện Kinh tế Thế giới thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc nói: “Mỹ đang bị ám ảnh bởi ý tưởng bôi nhọ Trung Quốc. Họ nghĩ rằng mọi thứ gắn với Trung Quốc đều xấu và tệ hại. Điều này đặc biệt rõ sau khi đại dịch bùng phát”.

My can rang chiu dau 'cat phang' Trung Quoc
Mỹ chấp nhận đau đớn để chặn Trung Quốc tiếp cận tài chính, công nghệ và nhiều tài sản vô giá khác

Truyền thông cho rằng cái cớ chính thức để Thượng viện Mỹ xét lại các quy tắc kiểm toán có thể là sự cố với chuỗi nhà hàng cà phê Trung Quốc Luckin Coffee được niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch New York.

Vốn hóa của công ty này tăng trưởng vượt bậc, song theo kết quả điều tra nội bộ, Luckin Coffee đã làm giả dữ liệu bán sản phẩm của mình, nâng chỉ số vống lên tới 310 triệu USD.

Giao dịch cổ phiếu của Luckin Coffee bị đình chỉ và mức vốn hóa của công ty đã giảm 35%. Cùng với Luckin Coffee, cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc khác như Alibaba, iQiyi, Baidu và JD.com cũng lao dốc. Mặc dù những doanh nghiệp này không hề gắn với Luckin Coffee dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng về nguyên tắc các nhà đầu tư bắt đầu đặt ra nghi vấn lớn với các công ty Trung Quốc.

Theo Sputnik, việc các doanh nghiệp Trung Quốc bị chặn đường vào thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu từ lâu trước khi xảy ra sự cố Luckin Coffee.

Ngay từ tháng 5/2019, New York Times dẫn nguồn từ cựu cố vấn Steve Bannon của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cả Nhà Trắng và các chính trị gia đều đang thảo luận việc “xem xét lại” vai trò của Trung Quốc trên thị trường chứng khoán Mỹ.

My can rang chiu dau 'cat phang' Trung Quoc
Cuộc đấu Mỹ-Trung tăng nhiệt từng ngày

Thượng nghị sĩ Marco Rubio thậm chí còn đề xuất cấm hàng loạt công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ với lý do dường như số này “đe dọa lợi ích” của các nhà đầu tư Mỹ cũng như quỹ hưu trí.

Thời điểm đó, ông Rubio cũng viện dẫn rằng các công ty Trung Quốc từ chối cung cấp báo cáo tài chính với dữ liệu đầy đủ cho PCAOB. Chính quyền của Tổng thống Trump trước đó đã cấm các quỹ hưu trí đầu tư vào cổ phiếu của công ty Trung Quốc. Gần đây, Thượng viện Mỹ thông qua luật kiểm toán.

Theo Sputnik, biện pháp mới của Washington sẽ khiến giới đầu tư Mỹ phải chịu thiệt hại. Theo dữ liệu của Ủy ban Mỹ-Trung về Kinh tế và An ninh, hiện có 156 công ty Trung Quốc với tổng số vốn hóa thị trường là 1.200 tỷ USD đang được niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch Mỹ.

Tổng số vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ là 36 nghìn tỷ USD. Do đó, việc hủy toàn bộ cổ phiếu niêm yết của các công ty Trung Quốc sẽ dẫn đến sụt giảm đáng kể trong tổng vốn hóa của thị trường Mỹ.

Mặt khác, các công ty Trung Quốc vẫn có thể quyết định chuyển niêm yết cổ phiếu của họ tại các thị trường khác, như ở London hoặc Hong Kong.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho biết trong bối cảnh Mỹ siết chặt quy tắc đối với các công ty nước ngoài và căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Trung, Baidu có thể hủy niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch NASDAQ.

Thành Minh