Tranh luận nóng

Mỹ: Các kịch bản nóng trước ngày ông Joe Biden nhậm chức

Thứ Tư, 13/01/2021 16:03

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù có biểu tình vũ trang rộng khắp nhưng khả năng xảy ra âm mưu đảo chính ở Hoa Kỳ trước ngày ông Joe Biden nhậm chức là không cao.

Có âm mưu biểu tình vũ trang ở Washington

Hôm 12/01, các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ dẫn một tài liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay, các cuộc biểu tình có vũ trang được lên kế hoạch ở tất cả các bang của Mỹ từ tuần này và ít nhất là cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức (20/01/2021).

Theo FBI, một nhóm vũ trang mà họ theo dõi dự định sẽ đến Washington vào ngày 16/01 để tổ chức các cuộc biểu tình có vũ trang. Luật pháp Mỹ không cấm mang vũ khí theo người trong các cuộc biểu tình.

Nhà báo Aaron Katersky của kênh truyền hình ABC News dẫn tài liệu nội bộ cho biết, kể từ tuần này lực lượng chống đối đang lên kế hoạch biểu tình vũ trang tại tất cả 50 bang của Mỹ và tại Đồi Capitol ở Washington. Theo ông, tại thủ đô Hoa Kỳ sẽ diễn ra các cuộc biểu tình cho đến tận ngày 20 tháng 01 là ngày dự kiến diễn ra lễ nhậm chức của ông Biden.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh vào ngày 06 tháng 01, tại một cuộc mít tinh ở Washington, ông Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ kéo đến Điện Capitol để "giúp những người Cộng hòa yếu kém" thách thức kết quả bầu cử tổng thống.

Đám đông đã bao vây trụ sở quốc hội Hoa Kỳ ở Đồi Capitol, đột nhập vào tòa nhà và có những hành động cướp phá, khiến phiên họp chung của Quốc hội, nơi đang phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden, phải tạm dừng và đã có tiếng súng nổ tại trụ sở cơ quan dân bầu Hoa Kỳ.

Hiện đã thống kê được 5 người thiệt mạng. Một phụ nữ là cựu chiến binh lực lượng không quân đã bị bắn chết trong tòa nhà Quốc hội, một viên cảnh sát bị thương sau đó cũng qua đời. Thêm ba người khác thiệt mạng vì những nguyên nhân không liên quan đến bạo lực.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20 tháng 01.

My: Cac kich ban nong truoc ngay ong Joe Biden nham chuc
Những người ủng hộ Trump mang vũ khí ở hàng loạt cuộc biểu tình

Trước đó, chính quyền thủ đô Hoa Kỳ đã ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp theo sáng kiến của họ và kiến nghị lên ông Trump áp đặt lệnh tương tự để trong trường hợp cần thiết Washington sẽ nhận được sự hỗ trợ cấp liên bang để đảm bảo an ninh.

Khó xảy ra đảo chính 

Bình luận về sự kiện này, Giám đốc Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga (RIAC) Andrei Kortunov nhận định, sở dĩ xuất hiện những lo ngại về tình hình bất ổn ở Mỹ là điều dễ hiểu, khi trong các hàng loạt cuộc biểu tình vừa qua, những người ủng hộ ông Trump đã mang theo vũ khí.

Theo ông, không có quốc gia nào cảm thấy an toàn trước thực tế một số công dân của mình, đặc biệt là những người mang tư tưởng cực đoan, được phép mang theo vũ khí đi biểu tình và sẽ cố gắng tuyên bố lập trường của họ dưới hình thức cực đoan như vậy.

Theo ông  Kortunov, có nhiều khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở Hoa Kỳ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhưng không nên mong đợi các nỗ lực đảo chính có tổ chức.

Ông cho rằng, sẽ có các cuộc biểu tình và những người ủng hộ tổng thống đương nhiệm sẽ không bỏ cuộc dễ dàng như vậy, không loại trừ những vụ đập phá và các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tinh, thậm chí có thể có một số nạn nhân, giống như bối cảnh thời kỳ bất ổn sắc tộc vào năm ngoái. Nhưng sự việc sẽ không bị đẩy đi quá xa.

"Tuy nhiên, tôi cho rằng những lo ngại về việc một số loại tổ chức ngầm nghiêm túc, được tổ chức tốt và được tài trợ hào phóng, có khả năng mang vũ khí xuống đường phố ở các thành phố của Mỹ và thực sự thực hiện một cuộc đảo chính, đã bị thổi phồng quá mức” - ông Kortunov nói.

Theo vị chuyên gia này, trong lịch sử các thể chế của nền dân chủ Mỹ đã tồn tại hơn một thế kỷ và trong văn hóa Mỹ hàng thế kỷ qua không có truyền thống xảy ra các cuộc đảo chính như vậy.

“…chúng ta không nên chờ đợi là sẽ diễn ra các nỗ lực đảo chính có tổ chức. Ít nhất là tình hình hiện nay không có dấu hiệu nào chỉ ra điều này và nếu có xác suất như vậy cảy ra, nó là rất nhỏ" – vị chuyên gia Nga lưu ý.

Huy Bình