Tranh luận nóng

Mỹ-Anh biến HTS thành thủ lĩnh phe ‘đối lập ôn hòa Syria’

Thứ Tư, 09/06/2021 07:35

(Quan hệ quốc tế) - Theo truyền thông, đại diện Cơ quan Tình báo Anh MI-6 đã gặp lãnh đạo HTS để thảo luận về hợp tác, nhằm biến nhóm khủng bố này thành đối lập.

Tình báo Anh liên hệ với khủng bố HTS

Vừa qua, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin rằng, đại diện của MI6 (Cơ quan tình báo đối ngoại của Anh) đã gặp gỡ thủ lĩnh của nhóm khủng bố liên kết với al-Qaeda mang tên “Mặt trận al-Nusra” (Jabhat al-Nusra) - tên gọi trước đây của Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Theo báo cáo, cuộc gặp diễn ra gần Ngã ba biên giới Bab al-Hawa ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một nguồn tin ngoại giao ở Moscow, đại diện của MI6 là Jonathan Powell gợi ý rằng, thủ lĩnh của HTS là Abu Mohammad al-Julani nên xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước châu Âu và Mỹ.

Theo báo cáo, một thỏa thuận đã đạt được về việc duy trì liên lạc thường trực với những kẻ khủng bố quốc tế nằm trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp nhằm thiết lập mối liên hệ của phương Tây với các nhóm khủng bố quốc tế đang hoạt động ở Syria, thảo luận về khả năng loại bỏ Hay’at Tahrir al-Sham khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Các đồng minh của Vương quốc Anh, chủ yếu là Hoa Kỳ, được cho là sẽ tham gia vào việc đổi thương hiệu của nhóm al-Nusra.

Nguồn tin nói với hãng tin Nga TASS rằng: “Phía Anh đề nghị rằng nhóm Hay’at Tahrir al-Sham nên công bố kế hoạch từ bỏ các hoạt động bạo lực chống lại các nước phương Tây và xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với họ”.

Mohammad al-Julani được cho là đã nhận được khuyến nghị nên tham gia một cuộc phỏng vấn của một phóng viên Mỹ nhằm tạo ra hình ảnh tích cực cho nhóm khủng bố quốc tế này.

“Chúng tôi muốn nhắc những người nhanh chóng quên đi trải nghiệm cay đắng của chính mình rằng, không có những kẻ khủng bố tốt và mọi nỗ lực thuần hóa và nuôi dưỡng chúng thường dẫn đến nhiều cái chết vô tội” - hãng thông tấn Nga TASS nhấn mạnh.

My-Anh bien HTS thanh thu linh phe ‘doi lap on hoa Syria’
My-Anh đang quyết tâm biến HTS thành ‘đối lập ôn hòa Syria’

Hiện nay, HTS chủ yếu được kiểm soát bởi các cơ quan đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng nhóm khủng bố này cũng đang cố gắng hợp tác với đại diện của các quốc gia khác, những người đang hướng dẫn chúng trong việc thay đổi địa vị chính trị của họ. Để đổi lấy hỗ trợ tài chính, những kẻ khủng bố cung cấp thông tin về các chiến binh Syria khác.

HTS hiện đang chiếm đóng thực tế tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Gần đây, chúng đã thực hiện cuộc tấn công lớn trong năm nay, khi tấn công vào một số vị trí của Quân đoàn 5 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở khu vực phía tây bắc của tỉnh Idlib. Lữ đoàn tinh nhuệ Abu Baker al-Siddiq của HTS đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công này.

Đồng thời, bất chấp nhiều nỗ lực minh oan cho HTS ở Syria, các báo cáo về hoạt động khủng bố của chúng ở nước ngoài đều bị cộng đồng quốc tế phớt lờ. Đó chính là do phương Tây từ lâu đã quyết tâm biến nhóm khủng bố này thành một phe “đối lập ôn hòa” ở Syria, nhằm hình thành một lực lượng đối chọi với chính quyền của Tổng thóng Bashar al-Assad, hòng có thể chia cắt lâu dài đất nước Syria.

Mỹ quyết biến al-Nusra thành ‘đối lập ôn hòa’

HTS, mà tiền thân của nó là Jabhat al-Nusra được thành lập năm 2012 nhưng sau đó al-Jolani đã hướng nó đi theo lý tưởng của al-Qaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden và chịu sự lãnh đạo của tổ chức khủng bố này. al-Nusra bắt đầu nổi lên khi chiếm được các vùng lãnh thổ quan trọng tại miền bắc Syria vào năm 2014.

Nhưng sau đó, dưới sự bảo trợ của các thế lực nước ngoài, nhóm này đã nhiều lần muốn “gột rửa” quá khứ khủng bố đẫm máu của mình.

Vào hồi tháng 3/2015, al-Nusra cùng với Ahrar al-Sham và Quân đội Syria tự do (FSA) đã thành lập một liên minh có tên gọi là Jaish al-Fatah, có nghĩa là “Đội quân Chinh phục” trong tiếng Arab (tiếng Anh là Army of Conquest), được sự ủng hộ về tiền bạc và vũ khí của Mỹ và các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar.

My-Anh bien HTS thanh thu linh phe ‘doi lap on hoa Syria’
Khủng bố Jabhat al-Nusra hành quyết dã man các tù binh người Alawite ở thành phố Aleppo

Ngoài ra, còn có hơn chục tổ chức khủng bố nhỏ lẻ khác dưới trướng 3 tổ chức lớn này. Đa số chúng đều theo dòng Sunni, chống chính phủ người Alawite của Tổng thống Bashar al-Assad (một nhánh của dòng Shia của người Shiite). Tất cả các nhóm này có quân số lên tới hơn 70.000 người.

Trước đây, Liên Hiệp Quốc đã công bố Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo
(IS) là 2 tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động ở Syria cần phải bị diệt trừ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn o bế al-Nusra và tìm mọi cách biến tổ chức khủng bố này thành phe đối lập để chống chính quyền Assad.

Từ cuối năm 2015, Mỹ và một số quốc gia vùng Vịnh mà đầu tàu là Qatar và Saudi Arabia đã hối thúc Al-Nusra tách ra khỏi tổ chức khủng bố al-Qaeda, nhằm phù phép biến tổ chức khủng bố này trở thành một phe “đối lập ôn hòa” mạnh nhất ở Syria.

Đến ngày 28/7/2016, thủ lĩnh al-Nusra là Abu Mohammad al-Julani đã tuyên bố ly khai và cắt đứt mọi quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda của ông trùm đã chết Osama bin Laden, xóa bỏ hình tượng “hắc ám” hòng thoát khỏi tội danh “khủng bố” theo danh sách được Liên Hiệp Quốc công bố.

al-Joulani cũng cho biết rằng, từ nay trở về sau nhóm này sẽ trở thành một phe “đối lập ôn hòa” ở Syria và sẽ đổi sang tên gọi mới là “Jabhat Fateh Al-Sham” (tức “Mặt trận giải phóng Levant”), với tôn chỉ “Thân thiện với phương Tây, chống chính quyền Assad”.

Thủ lĩnh của al-Nusra đã xuất hiện với một banner màu trắng mới (màu của hòa bình, chứ không phải màu đen - màu thường dùng của khủng bố) và một cái tên mới, cùng với tôn chỉ mới. Rõ ràng đây là một chiến thuật truyền thông có ý thức và có bàn tay đạo diễn của Mỹ, biến một tổ chức khủng bố quốc tế trở thành “phe đối lập ôn hòa” ở Syria.

My-Anh bien HTS thanh thu linh phe ‘doi lap on hoa Syria’
al-Nusra quyết tâm tẩy trắng quá khứ đen tối của một tổ chức khủng bố

Đây là một phần của một chiến lược “khoác áo mới”, mà các thủ lĩnh của tổ chức này đã dần dần xúc tiến từ nhiều năm trước đây, thông qua bàn tay của Mỹ và phương Tây.

Vào tháng 01/2017, Jabhat Fatah al-Sham đã lại một lần nữa “biến hình”, khi thành lập một liên minh khủng bố-đối lập Syria gọi là Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), quy tụ dưới trướng mười mấy nhóm khủng bố-đối lập nhỏ hơn, khiến liên minh này trở nên rất mạnh với ít nhất là 50-60 nghìn quân.

Mỹ dùng HTS làm con bài chủ lực chống chính phủ Syria

Hiện nay, Idlib là cái túi tập trung quân đối lập và khủng bố lớn nhất Syria. Từ khi nắm quyền thống trị trong tỉnh, HTS trở thành lực lượng trung tâm điều hành toàn tỉnh, đánh dạt các phe nhóm đối lập khác và dùng vũ lực áp đặt ý chí của mình lên toàn bộ các nhóm đối lập trong tỉnh.

Bước đi này của Hay'at Tahrir al-Sham tương tự như hành vi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vào năm 2014 với câu khẩu hiệu “Theo ta hay là chết”, để rồi sau đó chúng thôn tính các nhóm khác rồi đánh chiếm hầu hết lãnh thổ của Syria và Iraq.

Giới phân tích dự kiến rằng, HTS rồi cũng sẽ có bước phát triển tương tự như IS, bởi trong thời gian qua, tổ chức khủng bố này đã tìm đủ mọi cách tăng thêm nguồn thu nhập, tăng cường chiêu mộ lực lượng, mua sắm vũ khí-trang bị, hòng gia tăng sức mạnh đối chọi với chính phủ Syria.

Hiện nay, nhóm khủng bố này sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn nếu chúng được sự đỡ đầu của phương Tây, đứng đầu là Mỹ.

Từ trước đến nay, việc xác định ai là khủng bố, ai là thành viên chính đáng của ‘lực lượng đối lập’ tại Syria trong vô vàn các nhóm vũ trang khác nhau là trọng tâm của một nỗ lực quốc tế, nhằm khép lại cuộc nội chiến đã kéo dài hàng chục năm, khiến gần 300.000 người Syria thiệt mạng.

Tuy nhiên, phương Tây đã cố tình lập lờ đánh tráo khái niệm “đối lập ôn hòa”, nhằm biến các nhóm khủng bố Syria thành “các lực lượng chính trị chống chính phủ độc tài Bashar al-Assad”. Đối với Nga, tất cả những phe phái này đều là khủng bố nhưng Mỹ và đồng minh lại không cho là như vậy.

Theo các chuyên gia quốc tế, al-Nusra sẽ có rất nhiều thuận lợi khi rũ bỏ áo khoác khủng bố đẫm máu, mặc lên người bộ quần áo sạch sẽ của một lực lượng chính trị đối lập Syria, được sự hậu thuẫn của Mỹ.

Gột rửa được cái mác al-Qaeda, al-Nusra sẽ thoát được tội danh “khủng bố” của Liên Hiệp Quốc, được phép gia nhập hàng ngũ “đối lập ôn hòa”, tiếp tục nhận được nguồn tài trợ về vũ khí, tiền bạc từ Mỹ và các đối thủ của ông Assad ở vùng Vịnh để gia tăng thế lực.

Có được sự ủng hộ về chính trị và nguồn viện trợ của bị từ phương Tây, nhóm khủng bố này có thể liên kết rộng lớn hơn nữa với các phe phái Hồi giáo cực đoan chống chính phủ khác trong khu vực, trở thành thủ lĩnh của phe đối lập, có tiếng nói quan trọng đối với các nước phương Tây và trong tương lai có thể còn tham dự cả vào chính trường Syria.

Thiên Nam