Tranh luận nóng

Mỗi chữ trong thỏa thuận Nagorno-Karabakh là một cuộc đấu

Thứ Tư, 18/11/2020 18:37

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, mỗi câu chữ trong thỏa thuận về Nagorno-Karabakh là cả một cuộc đấu tranh đầy cam go.

Vừa qua, thỏa thuận hòa bình Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh có phần đóng góp rất quan trọng của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, thỏa thuận về Karabakh đã được soạn thảo trong vòng một ngày, các bên tranh luận nảy lửa về từng câu, từng dấu phẩy.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24 rằng, việc xây dựng thỏa thuận về Nagorno-Karabakh là một quá trình khó khăn và tốn nhiều năng lượng đối với tất cả các bên.

“Đó là một quá trình phức tạp, tiêu tốn nhiều năng lượng từ tất cả các bên. Kết quả đạt được là nhờ có các cuộc tham vấn ba bên” - Tổng thống Liên bang Nga nói và nhấn mạnh rằng, trên thực tế ông đã phải đảm nhận vai trò hòa giải giữa Armenia và Azerbaijan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, lẽ ra có thể chấm dứt sự thù địch giữa Armenia và Azerbaijan và sẽ không xảy ra chiến tranh ở Nagorno-Karabakh, nếu trước đây hai bên thỏa thuận được về việc trao trả cho Azerbaijan 7 vùng và trao trả người tị nạn từ cả hai bên.

Vào ngày 10 tháng 11, các nhà lãnh đạo của Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký một tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh.

Theo thỏa thuận, một số khu vực chuyển sang nằm dưới sự kiểm soát của Azerbaijan, các bên đang trao đổi tù nhân, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai dọc theo tuyến tiếp giáp và hành lang Lachin nối Nagorno-Karabakh với Armenia và hành lang biên giới phía nam Armenia, nối Azerbaijan với vùng tự trị của nước này là Nakhitchevan ở biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Moi chu trong thoa thuan Nagorno-Karabakh la mot cuoc dau
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã được triển khai tại Nagorno-Karabakh

"Thực tế là các hành động thù địch đã dừng lại và điều rất quan trọng là chúng tôi nhất trí được về việc mở lại mọi tuyến giao thông vận tải, khôi phục quan hệ kinh tế. Đây là điều vô cùng quan trọng, và điều này tạo cơ sở tốt để bình thường hóa quan hệ trong tương lai dài hạn” – ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cho biết, hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương ở Nagorno-Karabakh không phải là chuyện trong phim ảnh, mà là một bi kịch đã xảy ra với những con người ở vùng đất này.

“Theo số liệu chính thức có hơn bốn ngàn người chết, tôi nghĩ trên thực tế con số còn lớn hơn. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn người bị thương, bị tàn tật" - ông Putin nói trên kênh Rossiya-24 TV, khi đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt sự đổ máu ở Karabakh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sứ mệnh bảo đảm sự ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh và đưa những người tị nạn trở về vùng đất còn ám khói súng này được giao cho lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, bởi đây là vấn đề nhạy cảm và quan trọng.

"Đây là một vấn đề rất quan trọng, rất nhạy cảm. Vì mục tiêu đảm bảo an toàn cho những người dân nơi đây, lực lượng gìn giữ hòa bình đã được triển khai và nhiệm vụ này được giao cho lực lượng gìn giữ hòa bình Nga" – nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga bao gồm 1.960 quân nhân, 90 xe bọc thép, 380 đơn vị xe và thiết bị đặc biệt đang được triển khai đến đây. Ngoài ra, Nga còn huy động khoảng hơn 20 máy bay các loại tham gia quá trình này.

Huy Bình