Tranh luận nóng

Loại bỏ USD, ông Putin thách thức quyền bá chủ Mỹ

Thứ Năm, 15/07/2021 07:25

(Quan hệ quốc tế) - Khi đô la Mỹ mất vị thế quốc tế thì,…

Loai bo USD, ong Putin thach thuc quyen ba chu My

Vào ngày 2 tháng 7, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn sắc lệnh về “Chiến lược an ninh quốc gia Nga”, trong đó có vấn đề là giảm đồng đô la trong các giao dịch, dự trữ. Đây là một mối đe dọa trực tiếp không chỉ đối với bản thân đồng đô la với tư cách là một loại tiền tệ, mà còn đối với Mỹ với tư cách là bá chủ.

Thoát khỏi đồng đô la Mỹ hay phá vỡ hệ thống Petrodollar là cách duy nhất để các nạn nhân thoát khỏi sự xâm lược của Mỹ và đó là lúc quân đội Mỹ bắt đầu hết việc để làm…Chính vì vậy, để bảo vệ sự thống trị của đồng đô la, Mỹ không từ bỏ một kế sách nào…

Thách thức sự thống trị của đô la Mỹ...

Tổng thống Putin không phải là người đầu tiên cố gắng từ bỏ đồng đô la trong các thỏa thuận nhhưng là người đầu tiên thực sự thành công. Trước đây, vì những nỗ lực như vậy, tổng thống của các quốc gia khác thậm chí đã bị giết, và bản thân các quốc gia này cũng bị tan hoang bởi chiến tranh.

Libya là một trong những quốc gia như vậy. Tổng thống Muammar Gaddafi, đã lên kế hoạch thay thế “đô la cho dầu” bằng "đồng dinar vàng". Sau đó, ông muốn ngừng giao dịch “đô la cho dầu” và rất có thể, hành động này có thể làm gương cho các nước láng giềng về dầu khí. 

Kết quả, Gaddafi đã bị giết. Nội chiến Libya xảy ra…

Nếu bài học này là không đủ cho ai đó, Mỹ đã đưa ra bài học thứ hai: “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tạo ra mối đe dọa đối với đồng đô la?”. Và, nạn nhân thứ hai bị giết là Tổng thống Iraq, Saddam Hussein - vì ý tưởng bán dầu bằng đồng euro.

Trong thời thế giới đơn cực, Mỹ đang bá chủ thì 2 bài học đó đã đưa thế giới vào khuôn khổ, không một quốc gia nào dù là quốc gia dầu mỏ hay không đều phải chấp nhận đồng đô la là Chúa tể. Dầu phải mua bằng đô la và đô la là đồng tiền dự trữ chính cho bất cứ quốc gia nào…

Thực tế là, cho đến nay, không ai dám thách thức đến địa vị thống trị của đô la…ngoại trừ nước Nga và Tổng Nga Putin!

Tổng thống Nga Putin không hề sợ hãi!  

Không phải lần đầu tiên, không phải lần thứ hai…mà Tổng thống Putin bình tĩnh bắt đầu từ bỏ đồng đô la, bất chấp tất cả các mối đe dọa răn đe bằng vũ lực và đặc biệt là sử dụng các lệnh trừng phạt để “xé nền kinh tế Nga ra từng mảnh”.

Lặng lẽ, không nói nhiều, Nga-Putin đã chuyển 70% các giao dịch thỏa thuận chung với các nước láng giềng - các thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu bằng đồng rúp Nga. Tỷ trọng của đồng đô la lần đầu tiên trong giao dịch giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống dưới 50%.

Trong nước, cách đây 1 tháng, Nga tuyên bố sẽ đưa tỷ trọng của đồng đô la trong dự trữ quốc gia (NWF) về 0 và thực tế đến ngày 5/7, tuyên bố của Nga đã được thực hiện. NWF chỉ có euro, nhân dân tệ và vàng mà không một đô la nào.

Thật đáng trách, hành động tích trữ vàng, thách thức đô la của nước Nga đã “làm gương” cho kẻ khác: Ba Lan...

 Ba Lan đã hồi hương vàng từ kho của Anh sau hành động của Nga để thay thế đồng đô la Mỹ (tin từ Baijiahao của Trung Quốc). Cần lưu ý rằng, theo các ngân hàng trung ương của một số quốc gia, chủ yếu là châu Âu, vàng có thể thay thế đồng đô la nếu hệ thống tài chính bằng đồng đô la suy yếu dẫn đến sụp đổ.

Người ta tin rằng Nga là một trong những nước đầu tiên nắm bắt được những thay đổi sắp tới của thế giới và bắt đầu mua vàng. Trong vòng vài năm, dự trữ vàng của nó đã tăng gấp ba lần và trở thành một trong những quốc gia đứng đầu trong số những người nắm giữ vàng. 

Người Ba Lan, từ năm 2019, đã bắt đầu một hoạt động bí mật để “hồi hương” vàng của họ từ các hầm chứa của Anh, nhưng điều này công chúng chỉ bây giờ mới được biết đến. Ngân hàng Trung ương Ba Lan đã thực hiện “một hoạt động tối mật” để vận chuyển vàng miếng từ các kho lưu trữ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, không chỉ Ba Lan quyết định “hồi hương” kim loại quý của mình. Một số quốc gia châu Âu khác đã nộp đơn lên Anh và Mỹ với yêu cầu tương tự. Toàn bộ quá trình này đã bị kích động bởi các hành động của Nga, nước quyết định bảo vệ mình khỏi các vấn đề liên quan đến sự thống trị của đồng tiền Mỹ.

Không chỉ vậy, quá trình loại bỏ đồng đô la của Nga được đưa vào “Chiến lược an ninh quốc gia” mà Tổng thống Putin đã ký phê chuẩn vào ngày 3/7/2021, cho thấy, ông Putin công khai mà không hề sợ hãi.

Vài ngày sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh, người Mỹ đã cố gắng hiểu điều gì sẽ xảy ra... Vì vậy, một trong những ấn phẩm của Mỹ cũng đã xuất bản một bài báo thú vị, trong đó nó đánh giá sự giảm tỷ trọng của đồng đô la trong các thỏa thuận, giao dịch quốc tế có thể được nhìn thấy trên đồ thị của họ:

Loai bo USD, ong Putin thach thuc quyen ba chu My

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với Mỹ?

Khi đồng đô la vẫn là tiền tệ thế giới, thì nó có thể được in ra để lấp các lỗ hổng trong ngân sách (nợ của chính phủ Mỹ mấy chục ngàn tỷ đô la là chuyện nhỏ), cũng như duy trì mức sống cao cho người Mỹ và tài trợ cho quân đội, các căn cứ quân sự trên khắp thế giới…Quả thật, bá chủ thiên hạ !.

Nhưng như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ trên, tỷ trọng của đồng đô la trong các giao dịch quốc tế đang giảm. Và khi đô la không còn là đồng tiền dự trữ của các quốc gia thì việc in đô la sẽ gặp nhiều rắc rối…

Mỹ đang thâm hụt ngân sách và thâm hụt thương mại (mua nhiều hàng hóa và dịch vụ ở nước ngoài hơn là bán sản phẩm của chính mình) là lý do buộc phải in tiền và in tiền sẽ kéo theo lạm phát tăng. Nếu tỷ trọng đồng đô la trong giao dịch quốc tế và dự trữ quốc gia tiếp tục giảm thì việc in đô la một lúc nào đó sẽ khiến giá cả ở Mỹ tăng mạnh…

Trước tình hình đó, Mỹ phải lựa chọn, hoặc in đô la hoặc cắt giảm chi phí ngân sách. In ra nhiều đô la thì người Mỹ phải khổ khi tự tiêu, nên chỉ có cách là cắt giảm chi phí. Vậy, địa chỉ nào bị cắt? Chắc chắn là chi phí quốc phòng, các căn cứ quân sự ở nước ngoài, các cuộc chiến địa chính trị…những địa chỉ ngốn rất nhiều tiền. Đó chính là sự mở đầu cho sự kết thúc quyền bá chủ của Mỹ.

Tuy nhiên, theo biểu đồ trên, điều này khó có thể xảy ra ngay trong ngày mai vì tỷ trọng của đồng đô la vẫn còn khá lớn và đang giảm từ từ. Do đó, ngôi vị bá chủ sẽ không bị tác động ngay và luôn, nhưng sự suy tàn của quyền bá chủ Mỹ thì khó tránh.

Tất cả, tất cả những điều này là vì Nga-Putin.

Lê Ngọc Thống