Tranh luận nóng

Kiev nên xem lại mối quan hệ với Moscow?

Chủ Nhật, 09/05/2021 07:06

(Quan hệ quốc tế) - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Kiev không nên tiếp tục hợp tác với Mỹ và NATO, thay vào đó nước này nên thiết lập mối quan hệ với Moscow.

Kiev nên xem xét lại mối quan hệ với Moscow và suy nghĩ thật kỹ về việc trở thành thành viên chính thức của NATO. Các chuyên gia của tờ báo Sohu cho biết.

Kiev nen xem lai moi quan he voi Moscow?
Ukraine nên xem xét thiết lập lại mối quan hệ với Nga.

Các chuyên gia Trung Quốc chỉ ra rằng, phương Tây đang rất lo lắng trước những thay đổi ở biên giới Nga và Ukraine. Moscow rút quân và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Tuyên bố này dường như chọc giận Hoa Kỳ vì họ rất quan tâm đến sự leo thang căng thẳng giữa Ukraine và Nga, thậm chí mong muốn sự leo thang này tiếp tục tăng lên.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, Kiev cần hiểu rõ hai điều: Thứ nhất, việc Ukraine đóng vai trò như một “lá chắn” của châu Âu rõ ràng không có lợi cho họ và điều còn lại là nước này không thể “đơn thương độc mã” đối đầu với sức mạnh của quân đội của Nga.

Trước đó, biết được sức mạnh quân đội của mình rất yếu, Ukraine đã mong muốn nhanh chóng gia nhập NATO càng sớm càng tốt, tuy nhiên, các chuyên gia của tờ báo Sohu cho rằng, điều này là không thể. Mỗi khi Kiev nghĩ nước này sắp trở thành một thành viên của NATO, Washington lại ngăn cản việc này. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken lúc nào cũng tuyên bố rằng, Washington ủng hộ ý tưởng gia nhập NATO của Ukraine, nhưng họ gần như không có hành động cụ thể nào.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Washington đang cố tình kéo dài tình trạng này, họ chỉ đơn giản là tuyên bố và không muốn Ukraine gia nhập NATO. Lập trường của Hoa Kỳ rất rõ ràng, họ đang sử dụng Ukraine để đối phó với Nga. Và cho tới thời điểm hiện tại, Washington đã đạt được các mục tiêu chính trị của mình, vì vậy họ không bao giờ chấp nhận Ukraine gia nhập NATO.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, để thay đổi số phận của Ukraine, bây giờ Kiev cần phải làm hòa với Moscow.

Đối với Mỹ và châu Âu, Ukraine chỉ là vùng đệm giữa phương Tây và Nga. Kiev được xem như một “con tốt” và “con tốt” này không đủ sức mạnh. Hơn nữa, NATO không vội vàng đồng ý cho Ukraine gia nhập liên minh, vì họ lo ngại một cuộc xung đột “trực tiếp” với Moscow. Trong khi đó, đối với Nga, lãnh thổ Ukraine là một tuyến phòng thủ phía trước và họ rất quan tâm đến sự ổn định của tuyến phòng thủ này.

Hiện tại, do tình hình kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng, Ukraine đã mất gần như toàn bộ tiềm lực quân sự và hiện phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ. Kiev bị kẹt giữa hai thế lực: Nước này không thể thách thức quân đội Nga và mặt khác họ cũng không được chấp nhận gia nhập NATO.

Tuy nhiên, châu Âu và Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ Ukraine và họ hy vọng rằng Kiev sẽ tiếp tục đóng vai trò là đội tiên phong chống Nga. Và nếu tiếp tục hợp tác với phương Tây và Mỹ sẽ khiến Ukraine đi vào bước đường cùng, thậm chí họ sẽ phải trả giá đắt.

Vì vậy, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, cách tốt nhất đối với Kiev bây giờ là ngừng hợp tác với các nước phương Tây và Mỹ, tiến hành thiết lập lại mối quan hệ hợp tác với Nga.

Nguyễn Giang