Tranh luận nóng

Israel thất vọng vì Mỹ không đánh Iran?

Thứ Sáu, 10/01/2020 07:24

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Mỹ đánh Iran, Israel sẽ loại bỏ được một địch thủ đáng gờm nhất Trung Đông mà không phải chịu nhiều thiệt hại.

Israel âm mưu “mượn đao hại người?

Trong bài viết trước có tiêu đề: “Giết tướng Soleimani, Mỹ trúng kế ‘mượn đao giết người’ của Israel? chúng ta đã xem xét khả năng là Israel đã kích động Tổng thống Donald Trump để Mỹ tấn công tiêu diệt tướng tư lệnh đặc nhiệm al-Quds của Iran là Qasem Soleimani.

Giới phân tích cho rằng, việc nắm được chính xác giờ ông Soleimani bay đến Baghdad, nắm được lộ trình, biết chắc ông đi xe nào cho thấy là Mỹ đã có những thông tin tình báo cực kỳ chính xác đế phóng tên lửa sát hại vị tướng Iran và tư lệnh dân quân PMU Iraq.

Vụ tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác diễn ra như vậy cho phép nghi ngờ có sự giúp đỡ của mạng lưới tình báo của Israel và việc duy nhất mà ông Trump cần phải làm là hạ lệnh phóng tên lửa diệt “Tổng chỉ huy khủng bố của Iran ở Trung Đông” – theo lời Iran.

Giới phân tích cho rằng, việc Israel coi ông Soleimani là “Tổng chỉ huy khủng bố của Iran ở Trung Đông” đã cho thấy là chính quyền Tel Avip có động cơ rất lớn để gsát hại ông này, mà từ trước đến nay, cơ quan tình báo Israel MOSSAD rất yêu thích phương pháp ám sát cá nhân lãnh đạo của đối phương.

Israel có động cơ lớn để sát hại tướng Soleimai, nước này cũng có đủ thông tin tình báo, thừa phương tiện thực hiện và có nhiều cơ hội sát hại vị tướng Iran thường xuyên qua lại cả ở Syria lẫn Iraq. Nếu Israel muốn sát hại vị tư lệnh của al-Quds chắc chắn là không khó nhưng tại sao đến giờ ông này mới bị sát hại bởi tay người Mỹ?

Điều này chỉ có thể giải thích là Israel lo sợ hậu quả thảm khốc từ sự trả thù cho cái chết của ông Soleimani. Và chỉ cần một thông tin tình báo lượm lặt được về việc vị tướng Iran đã vạch kế hoạch và chỉ huy vụ tấn công Đại sứ quán và các căn cứ Mỹ ở Iran là nhà lãnh đạo Mỹ đầy bốc đồng Donal Trump đã làm thay Israel nhiệm vụ này.

Thế nhưng, Israel còn có nhiều mục đích khác trong vụ mượn tay Mỹ ám sát tướng Soleimani.

Israel và những phép thử

Theo nhận định của một số chuyên gia, ngoài việc sát hại vị tướng tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Iran ở Trung Đông, Israel cũng có những mục đích riêng khi mượn tay Mỹ để giết người, mà thực chất đó là những phép thử phản ứng của các bên. Cụ thể như sau:

Nắn gân Iran

Lâu nay, Israel chưa trực tiếp sát hại một vị tướng lĩnh cao cấp nào của Iran hoặc tấn công vào các mục tiêu trọng điểm nào trong lãnh thổ Iran vì chưa lường được hết những phản ứng đáp trả của chính quyền Tehran. Do đó, Tel Avip muốn mượn tay Mỹ để thử phản ứng của nước này, để có những sự điều chỉnh trong chính sách đối với kẻ thù.

Israel that vong vi My khong danh Iran?
Israel đã nhận thức được nhiều điều sau vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani

Nếu Iran nín nhịn vụ sát hại tướng Soleimani thì Israel sẽ thừa cơ lấn tới, áp dụng những hành động mạnh tay hơn, còn nếu Tehran tung đòn trả đũa thì đã có Washington gánh chịu. Và Israel đã có câu trả lời khi Iran phóng 15 tên lửa đạn đạo tấn công 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Mặc dù Iran chỉ tung đòn đánh mang tính chất cảnh cáo nhưng nó đã cho thấy rằng, nếu Washington tiếp tục tấn công thì Tehran chắc chắn sẽ đáp trả thực sự khủng khiếp.

Thử quyết tâm bảo vệ đồng minh của Mỹ

Qua sự kiện “Cuộc chiến tàu chở dầu” ở eo biển Hormuz, Israel và Saudi Arabia nghi ngờ quyết tâm bảo vệ đồng minh của Mỹ, thậm chí đã có thông tin cho rằng, Riyadh đã ngấm ngầm đàm phán với Tehran.

Trong bối cảnh đó, Israel muốn có những liều thuốc thử nặng ký để xác định chắc chắn rằng: Nếu một ngày Iran tấn công vào binh sĩ Mỹ hay các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông thì Nhà Trắng có dám mở một cuộc chiến tranh toàn diện với Tehran hay không?

Và khi ông Trump tuyên bố rằng, Mỹ có “tên lửa rất to” nhưng không có nghĩa là nó sẽ được lập tức sử dụng để đánh Iran, mà trước mắt, Washington sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran và cân nhắc những biện pháp khác; thì Israel đã nhận được câu trả lời.

Israel không đạt mục đích

Chính quyền Tel Avip đã đi một nước cờ rất cao khi kích động Mỹ sát hại tướng Soleimani, gây ra nguy cơ xung đột toàn diện giữa Mỹ với Iran. Nếu Washington và Tehran không đánh nhau thì Tel Avip cũng chẳng mất gì, còn nếu ông Trump không chịu nhịn thì chắc chắn chiến tranh sẽ nổ ra và Israel sẽ là kẻ được lợi nhiều nhất.

Với sức mạnh của Mỹ cùng với sự hỗ trợ của các đồng minh châu Âu và Trung Đông, khả năng Iran bại là rất cao và nước này khó có thể khôi phục lại được sức mạnh như hiện nay. Về phần liên minh, Mỹ sẽ là nước chịu nhiều đau đớn nhất, còn Israel chắc chắn cũng có thiệt hại nhưng điều đó là có thể chấp nhận được khi đã đánh quỵ được Iran.

Nói tóm lại là nếu cả Washington và Tehran đều không muốn leo thang xung đột thì Israel cũng chẳng mất gì và đã nhận được câu trả lời cho những câu hỏi của mình; còn nếu chiến tranh Mỹ-Iran nổ ra thì Israel sẽ thu được lợi ích lớn hơn nhiều so với những mất mát.

Tuy nhiên, Tel Avip đã không đạt được những mong muốn của mình, cả Tehran và Washington đều giữ được cái đầu lạnh, nguy cơ xung đột mặc dù vẫn còn nhưng thực sự là không cao.

Trái với tính cách bốc đồng hàng ngày, ông Trump đã trở nên hết sức tỉnh táo, không ưu tiên biện pháp quân sự làm lựa chọn hàng đầu [một phần nguyên nhân nữa là do sự chế ước của Quốc hội Mỹ và sự can ngăn của các cố vấn]; còn các nhà lãnh đạo Iran cũng lựa chọn cách đáp trả có giới hạn, vừa thỏa mãn tâm lý đòi trả thù của người dân Iran; vừa giảm thiểu thương vong lớn nhất về con người cho Mỹ, giữ được thể diện cho Nhà Trắng, không dồn ông Trump vào con đường buộc phải phát động một cuộc chiến tranh. Chính những điều đó đã làm hạ nhiệt căng thẳng, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran ở khu vực Trung Đông.

Thiên Nam