Tranh luận nóng

Israel chuẩn bị thực hiện chiến dịch trên bộ chống lại Palestine?

Thứ Bảy, 15/05/2021 07:30

(Quan hệ quốc tế) - Israel chuẩn bị thực hiện chiến dịch trên bộ nhằm tấn công vào dải Gaza trong khi tình hình giữa hai nước này vẫn tiếp tục căng thẳng kể từ ngày 11/5.

Xung đột giữa Israel và Palestine đã diễn ra từ ngày 11/5. Các bên liên tục tấn công lẫn nhau bằng tên lửa và pháo binh. Cho đến thời điểm này, quân đội Israel sử dụng hơn 160 máy bay và pháo binh tấn công các vị trí của Hamas. Trong ba ngày qua, ít nhất 1.800 quả tên lửa và đạn pháo đã được bắn vào lãnh thổ Israel từ dải Gaza.

Israel chuan bi thuc hien chien dich tren bo chong lai Palestine?
Lực lượng Hamas tiếp tục tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Trong khi đó, quân đội Israel đang chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng tấn công vào dải Gaza. Tel Aviv đã huy động 14 nghìn binh sĩ để tiến hành hoạt động trên mặt đất nhằm chống lại Palestine. Hiện tại, quân đội Israel vẫn tiếp tục đáp trả các cuộc tấn công từ phía Palestine bằng lực lương không quân và pháo binh.

Dịch vụ báo chí quân đội Israel cho biết rằng, vẫn chưa đến lúc sử dụng lực lượng bộ binh, nhưng lực lượng này hiện đã sẵn sàng chiến đấu. Dịch vụ báo chí của quân đội Israel cũng kêu gọi dân thường ở lại các nơi trú ẩn và không rời khỏi những nơi an toàn. Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng, lực lượng Hamas sẽ phải trả giá đắt cho hành động của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Beni Gantz cũng tuyên bố rằng, quân đội nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh vào các mục tiêu của nhóm Hamas cho đến khi các cuộc tấn công dừng lại. Trong trường hợp cần thiết quân đội Israel sẽ tiến hành một chiến dịch trên bộ nhằm quét sạch lực lượng Hamas.

Kênh truyền hình Sky News Arabia của Anh cho biết rằng, vào đêm hôm qua quân đội Israel tiếp tục sử dụng tên lửa, bom, đạn phốt pho và tấn công vào khắp các khu vực thuộc dải Gaza.

Trong khi đó, vào đêm qua lực lượng Hamas đã phóng hàng trăm quả tên lửa vào các thành phố Ashkelon và Ashdod của Israel. Hamas thực hiện cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc quân đội Israel tấn công vào dải Gaza khiến dân thường và bĩnh sĩ của Palestine bị chết và cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng.

Trước đó, sự leo thang căng thẳng ở dải Gaza bắt đầu vào ngày 11/5. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do cuộc bạo loạn ở gần nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, khiến hơn 700 người Palestine bị thương. Các nhà chức trách Israel đã quyết định cấm người Hồi giáo vào nhà thờ trong thời gian diễn ra lễ rước Ngày Jerusalem.

Kể từ đó, hai bên tham chiến liên tục tấn công lẫn nhau. Người đứng đầu lực lượng y tế ở dải Gaza cho biết rằng, các cuộc tấn công đã khiến khoảng 109 binh sĩ và người Israel thiệt mạng. Trong khi đó, nguồn tin từ phía Israel cho biết rằng, chỉ có 5 người Israel bị chết, trong đó có một binh sĩ và hơn 200 người khác bị thương.

Các cuộc tấn công từ phía Palestine còn được coi là một cuộc thử nghiệm đối với hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm Sắt” của Israel. Mặc dù hệ thống phòng thủ này rất tiên tiến và được trang bị công nghệ hiện đại nhưng nó đã không thể đánh chặn tất cả các tên lửa từ lực lượng  Hamas, dẫn đến binh sĩ và dân thường bị chết.

Minh Tú