Tranh luận nóng

Iran có vũ khí hạt nhân, Nga lợi hay thiệt?

Thứ Năm, 16/09/2021 18:23

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích cho rằng Iran đang tiến rất gần ngưỡng chế tạo vũ khí hạt nhân, nếu điều này xảy ra thì Nga liệu có bị ảnh hưởng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Iran cuối cùng có được vũ khí hạt nhân của riêng mình? Theo quan điểm của Mỹ và Israel thì gần như sẽ có ngày tận thế và mọi người sẽ cảm thấy tồi tệ. Nhưng sự thật có đúng như vậy? Chúng ta hãy xem xét các lập luận chính từ những người phản đối chương trình hạt nhân Iran.

Những luận điểm này được trình bày một cách sinh động nhất trong các bài viết của chuyên gia Ray Takei, đồng tác giả cuốn "Siêu cường thực dụng: Chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh ở Trung Đông".

Vậy "hậu quả khủng khiếp" của việc Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân là gì, và quan trọng nhất là nước Nga có quan tâm đến điều này hay không?

Đầu tiên, phải khẳng định nếu Iran có vũ khí hạt nhân thì đó sẽ là thất bại lớn nhất về mặt ngoại giao và hình ảnh của Washington. Chuyên gia Takei từng nói:

"Sự xuất hiện của một Iran hạt nhân, thậm chí không sở hữu kho vũ khí hạt nhân mà chỉ nắm trong tay vật liệu cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc chế tạo khẩn cấp một quả bom nguyên tử, điều này vẫn bị coi là thất bại ngoại giao lớn đối với Mỹ".

"Bạn và thù sẽ công khai thách thức khả năng và quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc định hình diễn biến các sự kiện ở Trung Đông. Đối tác đang rời xa Washington và việc kẻ thù thách thức chính sách của Mỹ sẽ trở nên quyết liệt hơn".

Đây là rắc rối cực lớn sau khi Mỹ mất uy tín trầm trọng bởi những gì diễn ra tại Afghanistan và sẽ không còn là nhà lãnh đạo giữ quyền lực không thể tranh cãi nữa.

Thứ hai, nhà phân tích người Mỹ cho rằng việc Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ gia tăng ảnh hưởng của họ trong khu vực và tạo cho nước này cảm giác "hưng phấn", vì đây chính là yếu tố quan trong nhất để ngăn chặn các cuộc xâm lược tiềm tàng từ bên ngoài.

Và một lần nữa phải đặt câu hỏi, liệu có thực sự tồi tệ đến vậy nếu Iran trở thành cường quốc nguyên tử hay không? Hơn nữa quốc gia là kẻ thù địa chính trị của Hoa Kỳ cũng chính là giúp Nga một cách gián tiếp.

Iran co vu khi hat nhan, Nga loi hay thiet?
Việc Iran có vũ khí hạt nhân được xem là điều tất yếu phải diễn ra

Thứ ba, sự xuất hiện của một quả bom hạt nhân ở Iran sẽ trở thành biện pháp răn đe đối với Israel, vốn khét tiếng với các vụ sát hại công dân Cộng hòa Hồi giáo liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, ngoài ra là những trận không kích thường xuyên nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Iran ở Syria.

Nếu điều này làm cho chính sách đối ngoại của Tel Aviv đối với các nước láng giềng ít hung hăng hơn thì điều đó có tệ không? Không rõ tại sao vấn đề này luôn được nhìn nhận độc quyền từ vị trí lấy Israel làm trung tâm? 

Thứ tư, nếu Tehran có vũ khí hạt nhân thì Lầu Năm Góc sẽ phải đầu tư số tiền khổng lồ vào việc phát triển và liên tục hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa đặt tại các căn cứ ở Trung Đông, Israel và những quốc gia quân chủ Ả Rập đồng minh.

Từ quan điểm vì lợi ích quốc gia của Nga, liệu có thực sự tồi tệ nếu đối thủ địa chính trị chính của Mosva phải gánh thêm chi phí quân sự? Hay chỉ người Mỹ mới có thể triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu nhắm vào các thành phố của Nga?

Thứ năm, tên lửa hạt nhân của Iran sẽ không gây ra mối đe dọa thực sự đối với Nga, bởi Moskva có hệ thống phòng thủ nhiều lớp, được thiết kế để đẩy lùi cuộc tấn công của Mỹ, Tehran đơn giản là không thể vượt qua.

Mặt khác, không có những mâu thuẫn lớn giữa Iran và Liên bang Nga, hai bên có hiểu biết về các vấn đề chính và có kinh nghiệm hợp tác thành công ở Syria.

Cuối cùng, việc Tehran thực hiện thành công hợp phần quân sự của chương trình hạt nhân đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây vô thời hạn.

Điều này cũng có lợi cho Nga, vì dầu Iran trên thực tế sẽ không được lưu thông tự do trên phạm vi toàn cầu, tức là bớt cho Moskva một đối thủ cạnh tranh trên thị trường năng lượng quốc tế

Điểm mấu chốt ở chỗ Iran có vũ khí hạt nhân sẽ là thất bại địa chính trị lớn đối với các đối thủ trực tiếp của Nga. Từ "cuộc chiến tranh không giới hạn" mà Israel đang tiến hành chống lại Tehran, Tel Aviv sẽ buộc phải cùng với Mỹ chuyển sang "Chiến tranh Lạnh", điều này không thực sự tốt đẹp nhưng dù sao vẫn hơn là những trận giao tranh trên chiến trường Syria như hiện nay.

Tùng Dương