Tranh luận nóng

Giới chính trị-truyền thông có công bằng với ông Trump?

Thứ Hai, 26/10/2020 18:17

(Quan hệ quốc tế) - Xuất hiện những quan điểm trái chiều nhau về thành công và sai lầm của ông Trump trong nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ vừa qua.

Những thành công của Donald Trump

Trong 4 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đạt được nhiều thành tựu như những gì ông đã hứa, nhưng chắc chắn là tốt hơn nhiều so với những gì mà các nhà phê bình ông đã nhận định, nhà báo Ansgar Graw viết trong bài báo trên tờ Die Welt của Đức.

Ông Ansgar Graw  chỉ ra, Thứ nhất là ông Trump đã làm giảm sâu tỷ lệ nghèo ở Hoa Kỳ. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, năm 2014, có khoảng 46,6 triệu người Mỹ sống dưới mức nghèo khổ. Năm 2018, tức là chỉ sau hai năm cầm quyền của Trump, con số này giảm xuống chỉ còn còn 38,1 triệu.

Thứ hai là trước đại dịch coronavirus, nền kinh tế Mỹ đã cho thấy sự tăng trưởng, mặc dù không cao như Trump đã hứa trong các bài phát biểu tranh cử của mình. Từ năm 2017 đến 2019, kinh tế Mỹ tăng trưởng trung bình 2,6%, cao hơn mức trung bình của nhiệm kỳ Tổng thống Barak Obama.

Về chính sách đối ngoại, trong lĩnh vực này Trump cũng đã thực hiện những gì mà cả Obama và Bush Jr mới chỉ hứa mà không dám làm, đó là công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mà lại không gây ra phản ứng gay gắt từ các quốc gia Ả Rập; hơn thế nữa, vào mùa thu năm 2020, Israel đã ký một thỏa thuận lịch sử với 2 quốc gia Ả rập là UAE và Bahrain, về việc công nhận lẫn nhau và bình thường hóa quan hệ.

Graw nhấn mạnh, ngoài ra, bằng những tuyên bố gay gắt của mình về NATO, Trump đã tìm cách "xốc lại" liên minh. Giờ đây, các thành viên NATO như Đức buộc phải gánh thêm trách nhiệm.

Cả Bush Jr và Obama trước đây cũng đều yêu cầu gia tăng đóng góp cho NATO, nhưng chỉ có thái độ cứng rắn của Trump và bằng những lời đe dọa rằng Hoa Kỳ sẽ rời NATO, cuối cùng ông đã buộc các nước châu Âu phải xem xét những yêu cầu này một cách nghiêm túc.

Việc kích hoạt sự năng động của NATO và tiến bộ ở Trung Đông là những thành công thực sự, chúng chỉ có được với cách thức quyết liệt của Trump. Ông Ansgar Graw nhấn mạnh, chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 của một Trump tràn đầy năng lượng là một điều tốt cho thế giới, ông đã đưa mọi thứ vào guồng chuyển động.

Tuy nhiên, nhà báo Đức cũng chỉ ra rằng, bên cạnh những điều đã đạt được, ông Trump cũng mắc nhiều sai lầm về chính sách đối ngoại.

Gioi chinh tri-truyen thong co cong bang voi ong Trump?
Những nhận định về nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump đang gây ra nhiều tranh cãi

Những sai lầm của ông Trump

Ông Ansgar Graw  nêu ví dụ là ông Trump đã quá ngây thơ về “tình bạn” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, nhà báo Đức cho rằng Tổng thống Mỹ cũng phạm những sai lầm trong việc rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (thường được gọi là “Kế hoạch Hành động chung Toàn diện” - JCPOA). Theo ông, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đối với ông Trump hóa ra cũng là một "cú đá bóng ngược vào chính khung thành của mình".

Ngoài ra, nhà báo Đức nhấn mạnh rằng, ông Trump thường bị buộc tội dối trá và sai lầm về chính trị.

Do đó, ông Ansgar Graw kết luận rằng, sẽ tốt hơn cho thế giới nếu ông Trump không được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai.

Ý kiến về những thành tựu và sai lầm của ông Trump mà ông Ansgar Graw kể ra và kết luận của vị nhà báo Đức này đã gây ra nhiều tranh cãi, trong cả giới chuyên gia.

Có những ý kiến cho rằng, ông Trump còn có những đóng góp nhiều hơn thế, ông ta đã làm được những điều mà các vị Tổng thống Mỹ muốn, nhưng lại không dám làm [vấn đề công nhận Jerusalem, bình thường hóa quan hệ Do Thái-Ả rập, cân bằng cán cân thương mại với Trung Quốc…].

Ngoài ra, việc rút dần quân đội Mỹ khỏi các điểm nóng trên thế giới, hạn chế can thiệp vào công việc nội bộ của một số nước cũng là những điểm nhấn đáng chú ý trong nhiệm kỳ của Trump.

Về những sai lầm của ông Trump, không chỉ mình ông mà tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ đều biết Triều Tiên không bao giờ từ bỏ tham vọng hạt nhân và họ đều bất lực trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng, vậy Trump cần gì phải căng thẳng khi biết mình không thể làm gì được [khi Kim Jong-un đã làm chủ công nghệ chế tạo bom H và ICBM]?

Vấn đề Iran lại hoàn toàn khác, Tehran chưa có những thứ mà Triều Tiên đã có, do đó, ông Trump cho rằng, cần phải ngăn chặn “sự đã rồi” [như Triều Tiên], quyết ngăn chặn Iran sở hữu công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đó chính là nguyên nhân khiến Trump mạnh tay với Tehran hơn so với Bình Nhưỡng.

Một số chuyên gia cho rằng, những chỉ trích ông ta về tính cách bốc đồng, dối trá của Trump cũng chỉ là những vấn đề cá nhân, còn nếu đứng trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump thực sự đã làm được nhiều việc cho nước Mỹ và người dân Mỹ.

Thiên Nam