Tranh luận nóng

Điệp viên Mỹ tại Nga đang gặp nguy hiểm vì CNN

Thứ Tư, 11/09/2019 07:35

(Quan hệ quốc tế) - Nếu thông tin CNN đưa ra là đúng, những điệp viên của Mỹ tại Nga đang thực sự gặp nguy hiểm.

Hôm 9 tháng 9, CNN đã phát hành một tác phẩm độc quyền tuyên bố rằng, Mỹ đã rút một điệp viên hàng đầu của Anh khỏi nước Nga vào năm 2017.

Lý do để có thể tin được thông tin này là bởi chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tục xử lý sai tin tình báo và có khả năng họ đã làm lộ bí mật.

Ngoại trưởng Mỹ hiện tại, trước đó từng là Giám đốc CIA, Mike Pompeo nói rằng, ông lo ngại về sự an toàn thông tin, vì có quá nhiều thông tin được cho là bị rò rỉ.

Báo cáo cho biết, “Trump và một số lượng nhỏ các quan chức cấp cao đã được thông báo trước về việc rút điệp viên này về”. “Các chi tiết về việc rút về vẫn được giữ bí mật và nơi ở của điệp viên này, CNN vẫn chưa biết”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Stephanie Grisham, nói với CNN rằng, “Báo cáo của họ là không chỉ không chính xác, nó còn có khả năng khiến cuộc sống của người khác gặp nguy hiểm”.

Giám đốc các vấn đề công khai của CIA, Brittany Bramell, cho biết rằng, “Cơ quan Tình báo Trung ương đưa ra quyết định sinh tử không dựa trên bất cứ điều gì khác ngoài phân tích khách quan và nghe trộm là sai. Suy đoán rằng tổng thống xử lý sai lầm tin tình báo nhạy cảm nhất của quốc gia, thứ mà ông có quyền truy cập hàng ngày là không chính xác”.

Diep vien My tai Nga dang gap nguy hiem vi CNN
Diep vien My tai Nga dang gap nguy hiem vi CNN

Nguồn tin, tất nhiên, không được tiết lộ, thông tin xuất hiện trên các nguồn của Nga có thể nói về Oleg Smolenkov, một phụ tá cao cấp của điện Kremlin, người đã rời khỏi gia đình ở Montenegro vào tháng 6 năm 2017 và biến mất không dấu vết. Kommersant được cho là đã tìm thấy dữ liệu về nơi Oleg Smolenkov có thể hiện đang ở.

Một nguồn tin cao cấp trong Bộ Ngoại giao Nga đã trả lời yêu cầu của Kommersant rằng, “Khó để bình luận về phần liên quan đến điệp viên có giá trị. Hãy để CIA xác nhận hoặc từ chối nó. Nhưng đối với cuộc gặp giữa Lavrov và Trump, CNN đã đưa ra một số điều vô nghĩa rất ấn tượng. Chứng hoang tưởng thuần túy.”

CNN tuyên bố rằng, họ có nhiều thông tin về người cung cấp thông tin, nhưng họ sẽ không chia sẻ nó vì lý do an toàn của cá nhân.

Trong khi đó, vào tối ngày 9 tháng 9, kênh Telegram, Ruth Ruthless PR, đã đăng thông tin về ai có thể là người cung cấp thông tin cho các dịch vụ tình báo Mỹ. Kênh này kể lại rằng vào ngày 14 tháng 6 năm 2017, Oleg Smolenkov cùng vợ và ba người con của mình đã đi nghỉ ở Montenegro và biến mất. Điều này sau đó đã được báo cáo bởi Daily Storm. Ấn phẩm này khẳng định rằng, có một vụ án giết người đã được khởi tố vào ngày 6 tháng 9 cùng năm.

Theo Daily Storm, Smolenkov trong sự nghiệp của mình trong các cơ quan chính phủ từng làm thư ký tại Đại sứ quán Nga ở Hoa Kỳ ở Washington. Năm 2010, theo sắc lệnh của Tổng thống Dmitry Medvedev, Oleg Smolenkov được bổ nhiệm chức vụ Cố vấn Nhà nước hạng 3 tương ứng với cấp bậc Thiếu tướng trong Quân đội.

Theo nguồn tin của Kommersant, trong chính phủ Nga, một vụ án liên quan đến cái chết Oleg Smolenkov và các thành viên trong gia đình ông đã được điều tra.

Cuộc điều tra đã dừng lại và tiếp tục nhiều lần. Cuối cùng, các nhà điều tra viên FSB đã phát hiện ra rằng, các nạn nhân vẫn còn sống và ở một quốc gia khác. Kommersant được cho là có biết về nơi Oleg Smolenkov và gia đình ông ta có thể hiện đang ở.

Trang Washington Post chứa thông tin về việc bán bất động sản vào ngày 5 tháng 6 năm 2018, tại Stafford, Virginia, trị giá khoảng 925.000 USD, bởi Oleg và Antonina Smolenkovs. Vợ của Smolenkov, tên thật là Antonina.

Mạng này cũng có dữ liệu về việc đăng ký hợp đồng quản lý tài sản dưới tên Oleg và Antonina Smolenkov, được ký kết vào ngày 28 tháng 1 năm 2019.

Các nguồn tin giấu tên của Kommersant, trong giới tình báo và chính phủ Nga đưa ra những tuyên bố khác nhau về những thông tin nhạy cảm mà Smolenkov có thể cung cấp.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov nói như sau, “Thật vậy, Smolenkov làm việc trong chính quyền, nhưng vài năm trước, ông ta đã bị cách chức, vị trí của ông ta cũng không thuộc về loại quan chức cao cấp. Tất cả thông tin trên truyền thông Mỹ về việc ai đã khẩn trương rút ai, từ ai, …. Bạn biết đấy, là một thể loại tiểu thuyết, vì vậy hãy để kệ họ”.

Nguồn tin của Kommersant cho biết, trước khi rời đi vào năm 2017, Oleg Smolenkov đã làm việc tại Văn phòng Đối ngoại của Chính quyền Tổng thống Putin.

CNN tỏ ra tuyệt vọng trước những tuyên bố của phía Nga, nhưng nếu những thông tin suy đoán này là đúng thì thật sự cuộc sống của những điệp viên Mỹ ở Nga sẽ rất mong manh dễ vỡ.

  • Như Ý