Tranh luận nóng

Để bình thường hóa quan hệ với Nga: Mỹ phải làm gì?

Thứ Ba, 04/05/2021 08:01

(Quan hệ quốc tế) - Các chuyên gia Mỹ cho rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cần thực hiện bốn biện pháp nhằm cải thiện mối quan hệ hợp tác với Nga.

Để giảm bớt căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, đồng thời tiến tới bình thường hóa qua hệ giữa hai nước này Tổng thống Mỹ Joe Biden phải thực hiện bốn biện pháp. Thông tin này được các chuyên gia của tạp chí The National Interest cho biết.

De binh thuong hoa quan he voi Nga: My phai lam gi?
Mỹ đang tìm cách để cải thiện mối quan hệ với Nga.

Hiện nay, Washington và Moscow đang nghiên cứu các chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến sẽ diễn ra vào mùa hè này tại một quốc gia trung lập. Theo các chuyên gia Mỹ, cuộc gặp có thể diễn ra vào tháng 6, khi ông Biden thăm châu Âu để tham gia các hoạt động của G7 và NATO.

“Kết quả của hội nghị thượng đỉnh này rất khó đoán. Tuy nhiên, một vài tuần trước sự kiện này, ông Biden có thể bắt đầu thiết lập mối quan hệ với Nga bằng bốn biện pháp chiến lược”, các chuyên gia Mỹ cho biết.

Thứ nhất, ngoài các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao, chính quyền ông Biden nên tập trung vào việc liên lạc thường xuyên với chính phủ Nga, cũng như giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề gây tranh cãi, mà không cần chờ các cuộc đàm phán ở cấp nguyên thủ quốc gia. Một trong những việc đầu tiên mà Hoa Kỳ thực hiện là việc Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga trở lại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow.

Thứ hai, ông Biden phải giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột quân sự với Nga. Để làm được điều này, Mỹ cần ngừng hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd và tiến tới ngừng can thiệp vào Syria, nơi có nguy cơ xảy ra xung đột với quân đội Nga.

Thứ ba là không nên nỗ lực ép buộc Nga bằng cách tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt. Nếu tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sẽ dẫn đến nước này đáp trả và khiến mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục trở nên căng thẳng hơn.

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất. Hòa bình luôn phải là mục tiêu chính trong chiến lược của Washington với Moscow. Nga và Mỹ có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và bất kỳ sự leo thang nào giữa họ đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các bên nên phấn đấu vì hòa bình, không đối đầu, thì sẽ được cả thế giới hoan nghênh.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi đặc biệt từ năm 2014, sau khi Nga sát nhập Crimea. Ngay sau đó, Mỹ cùng với đồng minh liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga và tích cực hỗ trợ vũ khí, thiết bị quân sự cho Ukraine, tuy nhiên không khiến Nga thay đổi quan điểm về Ukraine. Hơn nữa, các lệnh trừng phạt như đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream – 2” gần như vô tác dụng, không ảnh hưởng nhiều đến Nga.

Thực tế, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là công cụ đáp trả Nga, nhưng lại không thể khiến Nga thay đổi các chính sách của mình.

Hiên nay, COVID-19 có thể là cơ hội để Mỹ thu hẹp khoảng cách với Nga bằng cách hợp lực, chống lại đại dịch này. Tuy nhiên, để phát triển mối quan hệ hiệu quả hơn với Nga vẫn sẽ là một thách thức lớn đối với Mỹ. Washington và Moscow có những quan điểm khác nhau về vị trí của nhà lãnh đạo thế giới.

Chí Huy