Tranh luận nóng

Đánh giá thấp Nga–sai lầm địa chính trị khủng khiếp nhất

Thứ Ba, 11/06/2019 07:25

(Quan hệ quốc tế) - Nga không chấp nhận hệ thống thống trị thế giới thịnh hành của Mỹ…

Như vậy, cách đây 12 năm Putin đã tuyên bố “Mô hình đơn cực không chỉ không chấp nhận mà còn không thể. Những tuyên bố của Washington về vai trò bá chủ thế giới không chỉ là không có cơ sở - chúng cực kỳ nguy hiểm, bởi vì chính người Mỹ đã đặt mình lên trên tất cả các thể chế quốc tế và có quyền “giải quyết mọi vấn đề cho tất cả các quốc gia”. Lúc đó, không ai nghe.

12 năm chờ đợi, hôm nay, Putin tuyên bố với thế giới rằng, sự thật cái mô hình toàn cầu hóa trước hành vi thống trị, bá chủ của Mỹ đã lỗi thời. Đã đến lúc (thay bằng vàng?) phải loại bỏ bỏ đồng đô la dùng làm tiền tệ dự trữ quốc gia vì nó là công cụ của Mỹ gây áp lực lên các quốc gia khác.

Thế giới cần thiết phải xây dựng một cấu trúc, mô hình phát triển kinh tế mới bình đẳng mà Nga và Trung Quốc đồng nhất hành động.

Với Châu Âu, đằng sau xung đột lợi ích xung quanh đường ống dẫn khí là cuộc xung đột của toàn bộ các lợi ích quan trọng. Tranh chấp Mỹ với Châu Âu không phải là một sự hiểu lầm về vấn đề hiểu biết khác nhau về các nguyên tắc dân chủ, đó là tranh chấp tồn tại giữa kẻ săn mồi và nạn nhân.

Châu Âu bắt đầu hiểu điều này và Putin nói to cho cả thế giới nghe thấy. Tờ iarex.ru bình luận: “Lần đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của mình, Putin tuyên bố ý định tách Châu Âu ra khỏi Hoa Kỳ”. Quả thật, phát biểu của Putin xoáy sâu vào mâu thuẫn gay gắt không thể hòa giải của Châu Âu với Mỹ-Anh đã nói lên điều đó.

Rõ ràng tuyên bố của Putin, về bản chất, Putin đã công bố một học thuyết mới về sự đối đầu toàn cầu với Hoa Kỳ, đưa Nga trở thành người dẫn đầu trong quá trình biến đổi toàn cầu. Putin nhận thấy, Nga có một cái gì đó, một loại “vũ khí” mới để đánh bại bá quyền Mỹ, đó là “trí tuệ nhân tạo, công nghệ gen cho y học, nguồn năng lượng di động, vật liệu mới”.

Một cuộc cách mạng về công nghệ? Hãy nghe Nga Putin nói: “chúng tôi đánh giá một cách tỉnh táo khả năng của mình để trở thành một nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, và chúng tôi sẽ đạt được”.

Chúng ta hãy chờ, có điều, đánh giá thấp khả năng người Nga là phạm phải sai lầm khủng khiếp nhất. Napoleon, Hitler và Clinton đã xác nhận.

  • Lê Ngọc Thống