Tranh luận nóng

Cuộc đấu Nga-Mỹ: CIA bị KGB tước vũ khí sòng phẳng...

Thứ Sáu, 07/05/2021 07:16

(Quan hệ quốc tế) - Một khi không ai bên ngoài dám đụng vào Nga thì bên trong, Nga có thể làm bất kỳ điều gì tốt nhất cho nước Nga.

Cuoc dau Nga-My: CIA bi KGB tuoc vu khi song phang...

(Tiếp theo bài trước: Cú phản ứng bất đối xứng của Nga mang tên KGB)

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu đóng vai “cảnh sát tốt và xấu”, tức vừa mới gọi điện với Putin đề nghị gặp mặt thì ngay và luôn sau đó ra lệnh trừng phạt, trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, Bộ Ngoại giao Nga đã ngay lập tức nói rõ rằng họ không có ý định chịu đựng một trò hề như vậy. Nga ra tay đáp trả.

Phương Tây ngay lập tức cáo buộc Nga quá khắc nghiệt, vì Tổng thống Putin cuối cùng đã bắt đầu phản ứng “bất đối xứng” với bất kỳ hành động không thân thiện nào. Đơn cử: Theo lệnh Mỹ, Ba Lan trục xuất 3 người Nga, CH Séc trục xuất 18, Nga đáp lại theo thứ tự Ba Lan 5 và Séc 20 đồng thời cấm người Nga làm việc trong các cơ quan này…

Riêng với Mỹ, đây là đòn giáng thứ nhất: Nga hạn chế các chuyến công tác ngắn hạn thông qua cơ quan đại diện ngoại giao. Theo đó, bây giờ người Mỹ sẽ nhận không quá 10 thị thực mỗi năm, và khi đó bắt đầu theo nguyên tắc có đi có lại: nếu Nga đã dành thêm 5 thị thực để đảm bảo hoạt động chuyên môn của đại sứ quán thì Mỹ sẽ nhận được giấy tờ nhập cảnh 5 người.

Mọi người, ai cũng đều hiểu rất rõ rằng những thị thực như vậy đã được các nhân viên tình báo CIA - Mỹ sử dụng để thực hiện các hoạt động ngoại hối ngắn hạn: gặp gỡ phe đối lập Nga, đàm phán, họp giao ban…

 Và đây là đòn giáng thứ hai: Chấm dứt “Bản ghi nhớ năm 1992”.

Đây là một thỏa thuận về cái gọi là “vùng đất mở”, theo đó các bên bãi bỏ tất cả các khu vực đóng cửa (cấm) trên lãnh thổ của Hoa Kỳ và Nga cho các quan chức. Nói một cách đơn giản, các quan chức lãnh sự Mỹ, Nga được đi lại tự do khắp đất nước của nhau. Bây giờ stop! Các quan chức ngoại giao Mỹ hiện nay bị cấm đi lại tự do trên khắp đất nước Nga.

Cuối cùng đòn giáng thứ 3: Nga cấm toàn bộ hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ (NGO), thường liên quan đến việc tài trợ cho các nhóm đối lập và chống chính phủ khác nhau.

Bây giờ chúng ta phân tích xem tại sao đây là 3 đòn bất đối xứng của Nga khiến Mỹ “đau không nói nên lời”... 

Mỹ luôn có những kế hoạch nghiêm túc cho một “cột thứ năm” của Nga nhằm mục tiêu đánh sập đối thủ địa chính trị của Mỹ, cụ thể là Nga, từ bên trong bằng bàn tay của “phe đối lập”. Đây là chiến thuật ưa thích, sở trường của Washington áp dụng thành công trong thế kỷ qua.

Vì vậy, (1) những người Mỹ có thị thực ngắn hạn giờ đây được yêu cầu ngồi tại đại sứ quán và "quan sát nước Nga từ cửa sổ" thay vì tự do đi lại, hội họp, giao ban, ra chỉ thị cung cấp tiền cho các đại lý phe đối lập trên đất Nga...

(2) Nếu trước đây (chưa chấm dứt “vùng đất mở”) đại diện của các dịch vụ đặc biệt của Mỹ tự do đi khắp đất nước Nga, tuyển dụng, bổ sung hàng ngũ những người bất mãn với chế độ, với sự trợ giúp của một đồng đô la mạnh, thì giờ đây tiện ích này đã đóng cửa. Không có các đại diện của Mỹ, không có USD, những người cấp tiến tiềm năng trở thành những nhà “cách mạng đi văng”, những người giờ phải ngồi ở nhà và thể hiện sự bất mãn trước TV, hoặc tiến hành các hoạt động chống đối bằng chi phí của họ.

 (3) Ngoài ra, khi các hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ, thường liên quan đến việc tài trợ cho các nhóm đối lập và chống chính phủ khác nhau bị cấm hoạt động thì rõ ràng, CIA không thể tuyển dụng đại lý qua Internet. Trong khi đó, hiện nay bên trong nước Nga, các cơ cấu chống chính phủ khó có thể tìm được một nhà tài trợ giàu có, cho nên, sẽ chẳng có một ai, một tổ chức nào vì tiền mà lại hoạt động khi không có tiền.

Như vậy, việc Mỹ trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Nga thì đáp lại Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ và còn đáp trả thêm 3 đòn nêu trên, ngoài ra còn đòn thứ 4 “ cấm tất cả người Nga và người nước thứ 3 làm việc tai cơ quan ngoại giao Mỹ đóng tại LB Nga”. Đây cũng là một đòn rất hiểm là lý thú hoàn toàn có dấu vân tay của ngoại trưởng Nga Lavrov mà đã nói ở các bài viết trước.

Rõ ràng đây là một phản ứng “bất đối xứng” đem lại kết quả tốt nhất cho Nga: Xóa sổ “cột thứ năm”, đập tan mầm loạn, cơ sở “cách mạng màu”, xây dựng một nước Nga có nền chính trị ổn định…

Và, tất nhiên, đây là một cú Boomerang tăng nặng với Mỹ. Nga chính thức đã tước vũ khí của Mỹ - loại vũ khí mà Mỹ dùng để đánh sập nước Nga từ bên trong. Bắt đầu từ đây, nước Nga và chính quyền Putin vững như bàn thạch khi bên ngoài không ai dám đụng đến, bên trong thì yên ổn.

Chào mừng nước Nga trở lại vị thế cường quốc của mình!

Lê Ngọc Thống