Tranh luận nóng

Cuộc đấu căng thẳng cho Nord Stream 2: Còn tiếp diễn...

Thứ Tư, 21/07/2021 07:53

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và Đức có vẻ đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận nhằm tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Trong chuyến thăm tới Washington, Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận rằng lập trường của Berlin và Washington vẫn khác xa nhau. Thực tế này cũng đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận.

Trước diễn biến trên, ông Vasily Koltashov - người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị của Viện Xã hội Mới, trong cuộc trò chuyện tờ PolitExpert (PE) lưu ý rằng rất khó để đánh giá liệu có điều gì đột phá trong thông điệp này, hay vẫn chỉ là những tuyên bố chung chung.

Đối với trường hợp Nord Stream 2, chuyên gia Koltashov cho biết mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn sau này, còn hiện tại theo ý kiến ​​của ông, vấn đề nằm ở cuộc đấu tranh cam go hiện hữu.

“Theo đó, quyết định được đưa ra là giảm 50% lượng khí đốt truyền tải, tức là đường ống Nord Stream 2 hoạt động chỉ với một nửa công suất. Điều này đảm bảo lượng vận chuyển qua Ukraine ít nhất đạt 40 tỷ mét khối mỗi năm, được quy định trong thỏa thuận đến năm 2024. Bằng hành động trên, Đức mang lại lợi ích nhất định cho Ukraine, giúp họ duy trì việc thu phí quá cảnh", nhà kinh tế giải thích.

Cuoc dau cang thang cho Nord Stream 2: Con tiep dien...

Theo ông Koltashov: “Khó khăn không được tạo ra nếu thiếu sự đồng ý của Berlin, họ cần được cung cấp một công thức khiến cho cả châu Âu và Hoa Kỳ cảm thấy chấp nhận được".

"Có những dấu hiệu cho thấy sự đồng thuận nhất định ở đây. Nhưng đó chưa phải điều mà Washington mong muốn, nhưng việc làm trên gây bất tiện cho Moskva, có ích lợi gì khi xây dựng một đường ống dẫn khí đốt với công suất nhất định mà chỉ vận hành 50% với yêu cầu chống độc quyền?".

“Đây là kết quả của thực tế là ở Berlin, họ buộc phải lấy khí đốt của Nga và sẽ tiếp tục lấy nó, nhưng không cần phải nghĩ về việc muốn củng cố, thịnh vượng, và thậm chí ở một thời điểm nào đó trong việc hòa giải Nga với Ukraine".

\Tùng Dương