Tranh luận nóng

Cuộc chiến Nord Stream: Châu Âu chống lệnh Mỹ

Thứ Bảy, 24/10/2020 07:58

(Quan hệ quốc tế) - Đức và các nước châu Âu khác sẽ chống lại Mỹ và tiếp tục hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 .

Các qaun chức Mỹ vẫn tiếp tục cố gắng thuyết phục các nước châu Âu ngừng tham gia vào dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 của Nga. Các biện pháp trừng phạt Nga và các công ty đang xây dựng đường ống này đã được Mỹ đưa ra, tuy nhiên các bên tham gia vào dự án này vẫn tiếp tục.

Cuoc chien Nord Stream: Chau Au chong lenh My
Châu Âu chống lại Mỹ trong việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Liên minh châu Âu và các công ty liên quan đến xây dựng đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ. Trong tuần này, Mỹ đã tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án này, tuy nhiên Gazprom không coi đó là trở ngại.

Phía Đức đã tuyên bố rằng, đường ống dẫn khí này sẽ được hoàn thành trong mọi trường hợp. Hiện tại dự án này đã hoàn thành khoảng 90% và trên thế giới chưa có một dự án nào hoàn thành hơn 90% công việc mà lại bị ngừng lại.

Trong gói trừng phạt mới của Mỹ, các công ty bị cấm không chỉ là những công ty tham gia xây dựng mà còn các công ty cung cấp hàng hóa, dịch vụ và lắp đặt thiết bị trên các tàu làm việc trong dự án.

Hoa Kỳ dự định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt về việc bảo dưỡng, vận hành và cấp chứng nhận, thì các nước châu Âu, đặc biệt là Đức, sẽ tuân thủ luật pháp của mình, họ sẽ phớt lờ Mỹ và tiếp tục thực hiện những việc mà họ cho là cần thiết. Điều này có nghĩa là, việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt hay không không còn quan trọng với họ, họ sẽ làm tất cả vì lợi ích của mình.

Một điều nữa cần phải lưu ý đó là trong dự án này có sự tham gia của rất nhiều công ty châu Âu, nếu ngừng dự án này các công ty châu Âu sẽ mất một khoản tiền rất lớn. Nếu dự án này bị ngừng lại, các công ty OMV của Áo, Shell của Anh và Hà Lan, Uniper và Wintershall Dea của Đức, Engie của Pháp sẽ thiệt hại 950 triệu euro đối với mỗi công ty.

Hiện tại, các công ty châu Âu đã đầu tư vào dự án đường ống dẫn khí của Nga khoảng 7 tỷ USD. Họ luôn ý thức được rằng, cần phải hoàn thành dự án và thu tiền về. 

Hơn nữa không có lý do để dừng dự án này vì hiện tại không có một giải pháp năng lượng nào có thể thay thế cho dự án Nord Stream - 2. Hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine có thể được coi là một sự thay thế. Tuy nhiên, việc hiện đại hóa nó sẽ cần tới 7 tỷ USD và sẽ không không ai có thể mạo hiểm với số điền đó..

Minh Tú