Tranh luận nóng

Còn Mỹ, người Kurd sẽ không trả đất cho chính phủ Syria

Thứ Hai, 06/08/2018 07:23

(Quan hệ quốc tế) - Đồng lãnh đạo của SDC tuyên bố rõ ràng rằng, SDF sẽ không bàn giao các khu vực hiện đang kiểm soát cho Chính phủ Syria.

SDC: SDF sẽ không trả lại lãnh thổ cho Syria

Vào ngày 3 tháng 8, Ilham Ehmed, đồng lãnh đạo của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phủ nhận thông tin là SDF đang có kế hoạch bàn giao các khu vực đang kiểm soát ở phía đông bắc Syria cho chính quyền trung ương Damascus.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RT Nga, khi được hỏi về kết quả của các cuộc đàm phán với chính phủ Syria, bà Ilham Ehmed cho biết, các thông tin trước đó giới truyền thông đã đăng tải là “không chính xác”, làm sai lệch nhận thức của mọi người.

Theo đó, bà Ehmed nói rằng, cả hai bên đã nhất trí thành lập một số ủy ban chung có nhiệm vụ thảo luận về các vấn đề quản trị và điều hành các khu vực mà SDF đã đánh chiếm được từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS (bao gồm một phần tỉnh Aleppo, toàn bộ tỉnh Raqqa, đại bộ phận tỉnh al-Hasakah và nửa phía đông tỉnh Deir Ezzor).

Nhà đồng lãnh đạo cũng tiết lộ rằng, các vấn đề an ninh đã không được đưa ra thảo luận trong các cuộc đàm phán này.

"Một thỏa thuận đã đạt được với Damascus về việc thành lập một ủy ban chung từ cả hai bên có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống quản trị và hành chính ở các khu vực khác nhau của Syria và đặc biệt là ở các vùng do DSF kiểm soát” - bà Ehmed nói.

Nhà lãnh đạo của SDC nhấn mạnh, họ đã “không thấy bất kỳ sự phản đối nào về phía chính phủ, liên quan đến việc SDF tiếp tục tự quản trị ở các khu vực người Kurd hiện đang kiểm soát” - Ehmed nói rõ ràng trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga RT.

Sau các cuộc đàm phán được tổ chức vào ngày 26 tháng 7 ở Damascus, đài truyền hình al-Jazeera cho biết, SDF sẽ bàn giao tất cả các khu vực mình đang kiểm soát cho chính phủ Damascus. Kênh truyền hình có trụ sở ở Qatar còn tuyên bố rằng, nguồn tin của họ từ chính SDC.

Chính phủ Syria và SDF (nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd-YPG) đã xem báo cáo của al-Jazeera như là một nỗ lực phá hoại các cuộc đàm phán giữa chính phủ Damascus và SDC. Và đến thời điểm này, tuyên bố của Ehmed xác nhận rằng al-Jazeera nói dối vì mục đích chính trị.

Con My, nguoi Kurd se khong tra dat cho chinh phu Syria
Mỹ sẽ không cho phép người Kurd trả đất cho chính quyền Syria

Con đường chông gai của Syria để giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ

Vừa qua, giới truyền thông cũng cho biết rằng, SDF đang tiếp xúc và nỗ lực dàm phán với chính quyền Syria về việc trao trả lại các vùng lãnh thổ mà họ đã đánh chiếm được từ tay khủng bố IS, bao gồm cả những vùng đất nhiều dầu mỏ bên bờ đông sông Euphrates.

Như vậy, người Kurd sẽ an phận ở lại địa bàn cư trú truyền thống của họ ở tỉnh al-Hasakah, bàn giao thành phố Manbij (thuộc tỉnh Aleppo, bên bờ tây sông Euphrates), tỉnh Raqqa và một phần tỉnh Deir Ezzor bên bờ đông sông Euphrates cho chính quyền Damascus.

Đổi lại, người Kurd đề nghị họ sẽ phải được hiện diện với vị trí cao trong cơ cấu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Syria và Bộ dầu mỏ và Tài nguyên.

Cùng với đó, người Kurd sẽ có mặt trong cơ cấu lãnh đạo địa phương, ngôn ngữ của họ cũng được chính thức đưa vào trong chương trình giáo dục ở những địa bàn sinh sống của mình.

Ngoài ra, giới phân tích cũng nhận định rằng, dĩ nhiên là người Kurd cũng không che dấu ước vọng cháy bỏng trong mấy thập kỷ qua là cải thiện vị thế của dân tộc, tìm kiếm quyền tự trị trong đất nước Syria thống nhất.

Ngoài ra, giới truyền thông Syria còn đưa tin về việc người Kurd tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính quyền Damascus trong chiến dịch quân sự giải phóng tỉnh Idlib, đổi lại là Quân đội Syria sẽ giúp họ giành lại Afrin  từ tay Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do (FSA).

Thông tin này dường như lại càng củng cố cho những đồn đoán về việc lực lượng người Kurd sẽ trả lại các vùng đất rộng lớn ở khu vực Đông Bắc cho chính quyền Syria và lực lượng quân sự của Mỹ sẽ rút khỏi lãnh thổ Syria trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với tuyên bố mới nhất này của nhà lãnh đạo SDC, rõ ràng là con đường bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria vẫn còn rất nhiều chông gai.

Một khi người Kurd vẫn chưa trả lời rõ ràng về sự hiện diện quân sự của Mỹ trong các khu vực kiểm soát của họ trong tương lai thì không thể dễ dàng nói về việc họ sẽ bàn giao lại lãnh thổ cho Syria, bởi mục dích của Mỹ là xé nát đất nước Syria nên chính quyền Washington sẽ không bao giờ để chính phủ Syria thu hồi lại lãnh thổ của mình.

  • Nhật Nam